Home / Doanh nghiệp / Quốc Cường Gia Lai ĐHCĐ: có những giọt nước mắt trong dự án bất động sản

Quốc Cường Gia Lai ĐHCĐ: có những giọt nước mắt trong dự án bất động sản

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư; năm 2019 lĩnh vực bất động sản có số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4% so với năm 2018.

Năm 2019 là năm mà thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM phải đương đầu với những thách thức lớn, nhìn chung quy mô thị trường và nguồn cung cấp dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, có nhiều dự án bị ngưng trệ kệ để thanh kiểm tra.

Vì thế mà thị trường bất động sản rơi vào tình trạng vướng mắc thủ tục pháp lý, thuộc thẩm quyền của TP.HCM, cụ thể là quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và các ban ngành chưa thống nhất, do chồng chéo thủ tục và tâm lý e ngại khi phê diện pháp lý về quyền sử dụng đất – đối với dự án nhà ở. Điều kiện tiên quyết là phải có 100% đất ở, vướng mắc cách tính tiền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất …Đã đẩy các dự án đầu tư xây dựngkhông thể thực hiện được nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất. Do vậy dự án bị dừng lại, làm tăng chi phí doanh nghiệp, tăng chi phí lãi vay và rất nhiều công ty phải bán dự án hoặc đứng trước nguy cơ phá sản…Các cổ đông lo ngài dòng tiền đầu tư vào công ty.

Vốn là một công ty hoạt động chuyên về lĩnh vực bất động sản; Quốc Cường Gia Lai không thể tránh khỏi những khó khăn chung của thị trường về quy trình pháp lý và các chi phí đầu tư. Nhưng với sự nỗ lực hết mình và sự dày dặn kinh nghiệm của Ban lãnh đạo trong lĩnh vực bất động sản, công ty đã có những kế hoạch kinh doanh cụ thể như: tập trung vào những dự án đang hoàn tất về mặt pháp lý, giảm các khoản đầu tư từ các dự án mà thủ tục, quy định của nhà nước có thay đổi chưa tiên lượng được thời hạn hoàn tất thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án, đầu tư vào những dự án thu lợi nhanh nhằm tái đầu tư hoàn thiện các dự án đang còn dang dở, chọn lọc kế hoạch đầu tư phù hợp với thị trường.

Năm 2019; doanh thu và thu nhập khác của công ty đạt 953.484 triệu đồng, tăng 17,25% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 68,67% kế hoạch năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình kinh doanh không đạt được như kỳ vọng và lượng sản phẩm bàn giao trong năm không đạt kế hoạch đề ra. Do doanh thu giảm, dẫn đến lợi nhuận trước thuế giảm, chỉ đạt 78.301 triệu đồng, dạt 74,41% so với cùng kỳ năm trước, đạt 39,15% kế hoạch năm 2019, lợi nhuận sau thuế đạt 58.493 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai báo cáo hạt động thường niên.

Năm 2019; tình hình tài chính công ty tiếp tục được di truyền ở mức ổn định so với năm 2018, tổng tài sản của công ty đạt 11.399 tỷ đồng, tăng 2,97% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 80,1% cơ cấu tổng tài sản năm 2019. Tài sản ngắn hạn tăng tập trung chủ yếu do khoản phải thu khách hàng ngắn hạn từ việc ứng cho các bên thi công dự án, phải thu của khách hàng và hàng tồn kho. Trong khi đó công ty vẫn tập trung nguồn lực tài chánh, để đầu tư các dự án còn dỡ dang, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa sản phẩm ra thị trường và tiếp tục mở rộng thị trường tại các địa bàn lân cận đón đầu thị trường bất động sản.

Hoạt động chính của công ty là kinh doanh bất động sản, với đặc trưng của ngành là thời gian hoạt động dài, giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho đến giai đoạn thi công xây dựng nghiệm thu và bàn giao sản phẩm là cả một quá trình kéo dài. Do đó công ty cần nguồn vốn ổn định trong suốt quá trình thi công dự án, tại thời điểm cuối năm 2019 có khả năng thanh toán ngắn hạn của công ty khá ổn định đạt 1,36 lần so với cùng kỳ năm 2018 đạt 1,38 lần. Hệ số thanh toán nhanh giảm từ 0,21 lần xuống 0,1 lần.

Tại thời điểm cuối năm 2019; hệ số nợ/tổng tài sản của công ty là 62,49%, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 166,61%. Trong khi đó cơ cấu nợ của công ty nợ ngắn hạn chiếm 94,38%, chủ yếu là khoảng phải trả, khoản mượn từ các bên.

Tình hình triển khai các dự án: dự án Prmium Central quận 08 đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng, đang hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng. Dự án Lavida Plus quận 07 đang hoàn thiện, chuẩn bị công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng. Dự án khu dân cư Đa Phước – Quốc lộ 50 – Bình Chánh đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục điều chỉnh phê duyệt 1/500. Dự án cụm B khu dân cư 13A khu biệt thự đang nộp hồ sơ xin phê duyệt mẫu nhà. Dự án Lô B khu dân cư 6B xây dựng thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp lưu trú đang tính tiền sử dụng đất. Hoàn thiện pháp lý các dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển…Triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng và xây dựng nhà phố dự án Marina – Đà Nẵng, điều chỉnh quy hoạch. Duy trì nguồn thu ổn định của các thủy điện, vườn cao su mảng cho thuê trung tâm thương mại. Tiếp tục triển khai kế hoạch tiếp cận đầu tư sang các khu vực quận 9 quận 2 và các tỉnh như:  Bình Dương Vũng Tàu

Trên mặt giấy; thông tin báo cáo hoạt động thường niên nghe có vẻ êm xuôi, lợi nhuận có xúc giảm nhưng tại buổi họp cổ đông thương niên lại trở nên lắng đọng và rơi nước mắt khi: cổ đông đặt vấn đề đến dự án Phước Kiển – Nhà Bè, dự án đất nền và lương của HĐQT quá thấp…

TT – nguồn QCGL