Home / Du lịch / Liên kết hợp tác phát triển du lịch: TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL năm 2020

Liên kết hợp tác phát triển du lịch: TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL năm 2020

Từ ngày 03 – 04/07/2020; tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị sơ kết  06 tháng đầu năm 2020 và triển khai công tác 06 tháng cuối năm 2020, chương trình Liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh  thành ĐBSCL, với sự tham dự của lãnh đạo 14 tỉnh – thành. Hội nghị bàn luận và thống nhất triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm trong 06 tháng cuối năm 2020.

Lần đầu tiên, liên kết du lịch vùng được chính quyền các địa phương ký kết thoả thuận hợp tác, chỉ đạo sâu sát, giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong kết nối và tháo gỡ các khó khăn trong triển khai các hoạt động liên kết.

Trong 06 tháng đầu năm 2020; tuy ngành du lịch chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của lãnh đạo các tỉnh – thành và hoạt động nhịp nhàng, phối hợp chặt chẽ giữa các Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch – Sở Du lịch, các tỉnh – thành trong liên kết đã tổ chức thực hiện các nội dung được ký kết tại thỏa thuận chung của vùng.

Trong 02 tháng (không dịch) của 06 tháng đầu năm, 05 doanh nghiệp lớn trên địa bàn đã khai thác thành công các chương trình tour mới với 50.000 du khách từ TP.HCM đến ĐBSCL. Thời gian lưu trú của khách ở một số tỉnh – thành dài hơn. Liên kết cũng giúp thu hút được du khách từ miền Bắc và Trung vào với vùng ĐBSCL. Khách du lịch đến Đồng bằng sông Cửu Long trong 02 tháng không chịu tác động của dịch đạt 12,9 triệu lượt, tăng khoản 14% (so với 2 tháng cùng kỳ), trong đó số lượng khách quốc tế đến các tỉnh – thành cụm Đông ĐBSCL đạt 436.890 lượt, số lượt khách du lịch nội địa đạt 2,7 triệu lượt. Số khách quốc tế đến các tỉnh, thành cụm Tây ĐBSCL chỉ đạt 289.814 lượt, số lượng khách du lịch nội địa là 9,6 triệu lượt.

06 tháng cuối năm 2020; lien kết du lịch vùng sẽ đưa ra 03 chương trình du lịch: Những nẻo đường phù sa, Sắc màu vùng biên, Non nước hữu tình. Các doanh nghiệp lữ hành của TP.HCM đã xây dựng 52 chương trình du lịch kích cầu từ TP.HCM đi đến các tỉnh – thành vùng ĐBSCL. Toàn bộ các chương trình này đều được chào bán và đăng công khai rộng rãi trên website kích cầu du lịch của Thành phố tại địa chỉ www.kichcaudulichtphcm.vn.

Liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh – thành ĐBSCL có vai trò và ý nghĩa trong phát triển du lịch trở thành đòn bẫy kinh tế xã hội của các địa phương, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tập trung phát triển du lịch nội địa trong điều kiện bình thường mới. Việc phát huy có hiệu quả liên kết vùng ĐBSCL sẽ tăng giá trị cho ngành du lịch phía Nam, khi TP.HCM ký kết liên kết phát triển du lịch với 05 tỉnh vùng Đông Nam Bộ, nối liền 02 vùng kinh tế lớn của phía Nam, kết nối 02 vùng thị trường lớn gần 80 triệu du khách mỗi năm.

Thanh Tú – nguồn Sở Du lịch TP.HCM