Home / Giáo dục / Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Giờ học và ôn luyện môn Toán của học sinh lớp 12 D2, Trường THPT Trần Phú.

Để đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 và Luật Giáo dục Đại học số 34/2018/QH14, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức.

Những ngày này, thầy và trò Trường THPT Trần Phú (Việt Trì) đang chủ động, tăng cường công tác ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. Thầy Trần Văn Nga – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bám sát vào các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nhà trường đã có những phương án, kế hoạch dạy và học cho học sinh khối 12 theo hướng tinh giản nội dung chương trình. Hiện tại, việc ôn luyện cho học sinh đã đi vào quỹ đạo, chất lượng được đánh giá là khá, thầy và trò ổn định tâm lý, tư tưởng, sẵn sàng cho kỳ thi”.

Xác định năm học cuối cấp có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tương lai của mình, ngay từ đầu năm học, em Nguyễn Hoàng Hải, học sinh lớp 12D2 Trường THPT Trần Phú đã tích cực học tập và ôn luyện. Chia sẻ về quá trình ôn tập của mình, Hải cho biết: “Em đặt mục tiêu cho mình phải đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, do đó em đang chủ động ôn thi rất nghiêm túc”.

Cũng giống như em Hải, hơn 260 học sinh khối 12 Trường THPT Công nghiệp Việt Trì đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Toán- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường cơ bản hoàn thành chương trình học chính khóa. Nội dung ôn tập bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức chương trình lớp 12. Đặc biệt, nhà trường tiến hành phân luồng học sinh theo sức học và nguyện vọng của các em, phân công các thầy, cô bộ môn kèm cặp học sinh có lực học yếu, phụ đạo thêm để các em có đủ kiến thức dự thi tốt nghiệp. Nhà trường tổ chức thi khảo sát để giúp các em làm quen với tâm lý thi cử, cũng như đánh giá được kiến thức, kỹ năng của các em để thầy, cô kịp thời bổ sung những điểm còn yếu.

So với các kỳ thi trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có một số điểm mới trong tổ chức như tên gọi của kỳ thi có sự thay đổi; Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương mình. Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi; chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập bậc THPT của thí sinh…

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8/2020. Các thí sinh sẽ phải làm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) gồm 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) gồm 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT,…

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

giaoduc-1593648999

hầy và trò Trường THPT Công nghiệp Việt Trì tích cực ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tỉnh Phú Thọ được thành lập 1 Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Toàn tỉnh có 61 đơn vị có học sinh dự thi (trường THPT: 46, TT KTTH-HN, TT GDTX, TT GDNN-GDTX: 15); dự kiến toàn tỉnh thành lập 37 điểm thi đặt tại các trường THPT; gần 600 phòng thi, với khoảng trên 13.500 thí sinh đăng ký dự thi. Lực lượng tham gia làm thi tại các điểm thi khoảng 2.100 người, gồm cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường THCS, THPT, lực lượng công an, y tế, bảo vệ.

Đồng chí Phùng Quốc Lập-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Thấu suốt quan điểm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đạt hiệu quả cao, Sở GD&ĐT đã và đang tích cực tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; ban hành Chỉ thị về việc tổ chức các kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp năm 2020; tham mưu cho Ban Chỉ đạo tổ chức các hội nghị về công tác chỉ đạo, tổ chức thi; đồng thời tích cực chủ động chỉ đạo các đơn vị có học sinh dự thi thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như chỉ đạo và kiểm tra các cơ sở giáo dục có học sinh dự thi thực hiện nghiêm túc kế hoạch dạy học; đánh giá, xếp loại học sinh đảm bảo đúng quy định và chất lượng; tiếp tục tổ chức thực hiện có chất lượng việc đa dạng hóa các hình thức: Ôn thi tốt nghiệp THPT tại các trường, trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; trên Website của Sở GD&ĐT, trên trang Youtube và trang Website Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam kênh VTV7; hướng dẫn học sinh nâng cao kỹ năng làm các bài thi.

Bên cạnh đó, tổ chức các kỳ khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, các thí sinh hoàn thiện hồ sơ và các điều kiện dự thi; hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đúng quy định; tổ chức tập huấn nghiệp vụ làm thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành, lực lượng công an tham gia tổ chức thi. Tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong các cấp ủy, chính quyền, người dân về mục đích, ý nghĩa kỳ thi, về quy chế thi nhằm tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của xã hội cùng tham gia để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong việc kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị cho kỳ thi: cơ sở vật chất, thiết bị; chú trọng công tác lựa chọn cán bộ, giáo viên tham gia làm thi; phối hợp với công an rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên (loại trừ và ngăn ngừa những cán bộ quản lý, giáo viên không đủ phẩm chất đạo đức) để giới thiệu tham gia tổ chức các khâu của kỳ thi đảm bảo đúng quy định. Xây dựng các phương án đảm bảo an toàn trong điều kiện thiên tai bất thường, phòng, chống cháy nổ, hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống cung cấp điện dự phòng, an toàn giao thông,…; quan tâm chăm lo, tạo mọi điều kiện cho các thí sinh diện chính sách, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thí sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Với sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo thi; sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị trong tỉnh; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; cùng với sự quyết tâm của toàn ngành, tin rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh sẽ được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đạt hiệu quả cao.

Nguồn: baophutho.vn