Home / Kinh tế / Đơn giản thủ tục để rộng cửa tìm thị trường

Đơn giản thủ tục để rộng cửa tìm thị trường

Trong cam kết thực hiện EVFTA, ngành Hải quan sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các DN trong quá trình làm thủ tục. Và để làm được điều này, cơ quan Hải quan đã và đang phối hợp với đơn vị, ngành liên quan để lên kế hoạch thực hiện. Trong đó, nội dung cốt lõi là xây dựng hệ thống văn bản pháp luật để đảm bảo thực hiện các cam kết trong EVFTA.

Xóa bỏ thuế nhập khẩu

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Giám đốc Công ty XNK ba lô, túi xách Hùng Phát  tại TP.HCM cho biết, công ty đã có mối quan hệ làm ăn với một số doanh nghiệp tại thị trường Pháp nhiều năm nay. Tuy nhiên, trước đây hàng hóa do công ty sản xuất xuất sang thị trường này còn khá hạn chế bởi mức thuế cao. Song dự kiến thời gian tới, với việc có nhiều điều kiện thuận lợi khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực sẽ giúp các DN xuất khẩu như Công ty Hùng Phát có thêm cơ hội tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, nhất là gia tăng thêm năng lực, kim ngạch xuất khẩu vì lúc đó, không chỉ hạn ngạch thuế quan được cắt giảm, mà các thủ tục, chính sách về thuế, hải quan cũng được ưu đãi, thuận tiện hơn rất nhiều.

Để thực hiện EVFTA, ngành Hải quan sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các DN trong quá trình làm thủ tục.

Theo Tổng cục Hải quan, thương mại giữa Việt Nam và EU tăng nhanh trong vòng 10 năm trở lại đây. EU là thị trường lớn của Việt Nam đối với các mặt hàng may mặc, giày dép, đồ gỗ, đồ điện tử, hàng tiêu dùng… Cụ thể, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước thành viên EU (28 nước) đạt 56,39 tỷ USD, chiếm gần 11% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Dự báo thời gian tới, kim ngạch XNK của Việt Nam với các quốc gia EU sẽ tiếp tục tăng, các DN Việt Nam sẽ có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao giá trị lợi nhuận cho hàng hóa xuất khẩu.

“Một lộ trình cắt giảm thuế cụ thể ngay khi EVFTA được thực thi sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một thời gian ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay”, các chuyên gia đưa ra nhận định.

Tạo thuận lợi trong thủ tục hải quan

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), trong cam kết thực hiện EVFTA, ngành Hải quan sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các DN trong quá trình làm thủ tục. Và để làm được điều này, cơ quan Hải quan đã và đang phối hợp với đơn vị, ngành liên quan để lên kế hoạch thực hiện. Trong đó, nội dung cốt lõi là xây dựng hệ thống văn bản pháp luật để đảm bảo thực hiện các cam kết trong EVFTA.

Cụ thể, Việt Nam đã xây dựng dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và xuất khẩu ưu đãi đặc biệt. Đối với thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Đối với số dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Ngược lại, đối với thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu với hàng hóa xuất khẩu sang EU với lộ trình lên đến 15 năm, trừ những mặt hàng được duy trì thuế xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng quan trọng như dầu thô, than đá…

Mặc dù vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực hải quan cũng lưu ý thêm với các DN, để hưởng ưu đãi thuế trong EVFTA, tại thời điểm xuất khẩu, DN vẫn phải kê khai thuế suất theo biểu thuế xuất khẩu thông thường theo quy định tại Nghị định 125 của Chính phủ (từ 10/7 thực hiện theo Nghị định 57/2020/NĐ-CP). Khi hàng hóa đã được nhập khẩu vào thị trường châu Âu, trong vòng một năm DN có thể nộp các hồ sơ chứng từ để chứng minh hàng hóa xuất khẩu của DN đã được nhập khẩu vào một trong các nước thành viên EU.

Về chứng từ, DN cần có công văn đề nghị xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy trình thủ tục, cũng như bổ sung các chứng từ chứng minh vận tải, đích đến là một trong những nước thành viên EU, ngoài ra còn có tờ khai nhập khẩu vào nước thành viên EU. Sau khi DN nộp đầy đủ hồ sơ chứng từ, cơ quan Hải quan sẽ hướng dẫn khai bổ sung. Nếu thuế xuất khẩu được hưởng ưu đãi trong EVFTA thấp hơn so với thuế suất tại biểu thuế xuất khẩu thông thường thì DN sẽ được cơ quan Hải quan thực hiện hoàn thuế và xử lý số tiền thuế nộp thừa.

“Dự kiến Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Hiện, Bộ Tài chính đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, DN và dự kiến sẽ xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và trình Chính phủ trong tháng 7/2020”, ông Tưởng cho biết thêm.

Nguồn: thoibaonganhang.vn