Home / Thương hiệu / Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa: còn nhiều rào cản

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa: còn nhiều rào cản

Toàn tỉnh hiện có gần 6.000 doanh nghiệp (DN), song số DN quan tâm đến hoạt động truy xuất nguồn gốc (TXNG) sản phẩm hàng hóa còn khá khiêm tốn.

Phần lớn các DN tham gia hoạt động TXNG sản phẩm hàng hóa hiện nay ở Thừa Thiên Huế đều sản xuất kinh doanh (SXKD) ở lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản.

Với chiếc điện thoại thông minh có phần mềm quét mã, người tiêu dùng có thể nhận diện được “đường đi” của sản phẩm.

Nan giải trong thực hiện

Cuối tháng 6 vừa qua, tại hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển các giải pháp hỗ trợ TXNG sản phẩm hàng hóa ở Thừa Thiên Huế” do Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) phối hợp tổ chức, nhiều ý kiến đề cập, hoạt động TXNG sản phẩm hàng hóa hiện rất cần thiết nhưng không nhiều đơn vị, DN ở địa phương quan tâm.

Đại diện lãnh đạo một HTX Nông nghiệp ở Phú Vang nêu thực tế, hiện, người tiêu dùng vẫn thờ ơ là một phần nguyên nhân khiến một số DN không mặn mà với hoạt động TXNG. Nếu áp dụng TXNG DN sẽ hao chi phí vận hành, kiểm soát hệ thống trong khi hiệu quả mang lại không như mong muốn. Hơn nữa, việc triển khai dán tem TXNG cho sản phẩm hiện nay còn bất cập, nhất là buộc người nông dân thực hiện ghi nhật ký sản xuất, đầu tiên ghi bằng giấy, sau đó mới nhập lại lên hệ thống.

Trung bình, để thực hiện dán tem TXNG sản phẩm, người sản xuất phải tốn công gấp 3 – 4 lần so với việc dán tem nhận diện sản phẩm thông thường. Nếu yêu cầu chất lượng tem càng cao thì chi phí càng lớn, khiến chi phí sản suất cũng gia tăng lại đặt ra bài toán kinh tế cho DN.

Ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh nêu quan điểm, đa phần DN hoạt động ở Thừa Thiên Huế đều có quy mô nhỏ. Do vậy nhận thức, cơ sở vật chất và con người chưa đáp ứng điều kiện triển khai hệ thống TXNG tại cơ sở. Với hoạt động TXNG sản phẩm hàng hóa hiện nay, ít nhất một DN phải có 1-2 nhân lực phụ trách về thông tin, quản lý chuỗi sản xuất hàng hóa, liên kết các nguồn thông tin và bao gồm các khâu kiểm định, kiểm nghiệm, giấy chứng nhận về chất lượng… Chính yếu tố này mà DN không thể làm được nên đòi hỏi các ban ngành chức năng địa phương hỗ trợ.

Ông Hồ Đăng Khoa thông tin, để việc ứng dụng TXNG sản phẩm được triển khai có hiệu quả cần có cơ chế khuyến khích hỗ trợ liên kết, hợp tác trong SXKD nông sản an toàn có truy xuất; từ đó tăng cường khả năng phân phối hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và hướng tới thị trường lớn.

Với những rào cản trên, TS. Hồ Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Sở KHCN cho rằng, sở sẽ phối hợp các ban ngành chức năng đẩy mạnh phát triển các giải pháp hỗ trợ TXNG sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, như hoàn thiện và chọn lựa, áp dụng giải pháp công nghệ và hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia phù hợp với quy mô sản xuất sản phẩm hàng hóa; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền lợi ích của việc TXNG sản phẩm cho DN và người tiêu dùng hiện nay.

Nguồn: baothuathienhue.vn