Home / Tin tức / Xôn xao vụ học sinh lớp 7 viết “giấy báo nợ” vì thiếu nhà trường tiền gửi xe

Xôn xao vụ học sinh lớp 7 viết “giấy báo nợ” vì thiếu nhà trường tiền gửi xe

Vụ việc học sinh lớp 7 ở Nghệ An phải viết “giấy báo nợ” vì chưa đóng 162.000 đồng tiền gửi xe được cho là xuất phát từ sự không thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh.

Vì sao học sinh viết “giấy báo nợ” với nhà trường?

Mạng xã hội hiện đang xôn xao về hình ảnh tờ “giấy báo nợ” của một học sinh lớp 7 ở Nghệ An. Theo đó, em H.M.N. – học sinh lớp 7, trường THCS Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An ghi rằng, em đang nợ nhà trường 162.000 đồng tiền gửi xe đạp điện trong năm học 2018 – 2019. Em N. viết lý do nợ là “bố mẹ em không nạp” và cam kết “em và gia đình sẽ lo nạp”.

Hình ảnh “Giấy báo nợ” gây xôn xao mạng xã hội

Phụ huynh của em N. giải thích, không phải gia đình khó khăn, không có nổi 162.000 đồng đóng tiền gửi xe cho con mà do thấy đây là khoản đóng góp không hợp lý nên đã phản đối.

Cụ thể, vào đầu năm học, phụ huynh của em H.M.N cùng nhiều phụ huynh khác băn khoăn về khoản tiền gửi xe đạp của các cháu. Tiền xây dựng trường học, tiền học phí đều được đóng đầy đủ nhưng không thấy nhà trường sửa chữa nhà để xe.

Theo phụ huynh của em N., còn có thêm 5 học sinh nữa mời lên phòng họp để viết “giấy báo nợ” tiền gửi xe đạp điện vào cuối tháng 6 vừa qua. Phụ huynh cho rằng, chuyện nợ nần là giữa nhà trường với phụ huynh chưa thống nhất được, sao lại bắt các cháu học sinh viết giấy báo nợ như ngoài xã hội.

“Trường chỉ mời các em viết giấy báo nợ chứ không có chuyện bắt ép”

Về vụ việc gây chú ý trên mạng xã hội này, thầy Nguyễn Văn Quế, Hiệu trưởng trường THCS Hưng Tây trả lời báo chí xác nhận có chuyện mời học sinh N. lên viết “giấy báo nợ” như trên mạng xã hội đăng. Tuy nhiên, N. không phải là học sinh duy nhất.

Theo vị hiệu trường, qua rà soát của trường ở các năm học trước, có hơn 50 em học sinh nợ các khoản học phí, tiền gửi xe đạp, xe đạp điện. Đây là những khoản thu bắt buộc theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nghệ An.

Dù đã gửi thông báo nhiều lần tới các phụ huynh về các khoản nợ này nhưng nhà trường vẫn không thu được qua nhiều năm học.

Xôn xao vụ học sinh lớp 7 viết “giấy báo nợ” vì thiếu nhà trường tiền gửi xe - Ảnh 2.

Trường THCS Hưng Tây nơi diễn ra sự việc. (Ảnh: Tổ quốc)

Đến cuối năm học 2019 – 2020, có gần 30 học sinh chưa đóng các khoản tiền học phí, tiền dịch vụ trông giữ xe tại trường nên nhà trường mới “mời các em lên để viết giấy báo nợ”.

“Trường chỉ mời các em viết giấy báo nợ chứ không có chuyện bắt ép. Số tiền này chúng tôi dùng để trả cho bảo vệ trông giữ xe và sửa sang lại nhà giữ xe cho học sinh. Việc mời các em viết giấy báo nợ cũng là cực chẳng đã vì không còn cách nào khác. Giấy báo nợ này để giúp nhà trường tổng hợp để quản lý, theo dõi dễ hơn”, ông Quế giải thích.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Quế cũng cho hay, dù nhiều năm công tác từ giáo viên đến quản lý giáo dục nhưng đây là “lần đầu tiên” ông phải mời các em viết “giấy báo nợ”.

Ông Quế cũng cho biết, hiện nhà trường đã báo cáo sự việc lên xã, huyện và Phòng GD&ĐT.

Nguồn: vtv.vn