Home / Bất động sản / Thấy gì ở thị trường bất động sản quý 02 và 6 tháng cuối năm

Thấy gì ở thị trường bất động sản quý 02 và 6 tháng cuối năm

Báo cáo thị trường bất động sản quý 02/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, xu hướng tìm kiếm và chọn mua nhà đất đang tăng mạnh trở lại ở hầu hết các thị trường phía Nam. Trong đó nổi bật nhất là khu vực Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong báo cáo quý 02/2020; ngoài các thông tin kinh tế vĩ mô và thị trường BĐS nói chung Batdongsan.com.vn đã phân tích nhiều thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu lớn – big data. Cho thấy quý 01/2020, GDP của Việt Nam đạt 3,82% nhưng sang đến quý 02/2020 GDP là 0,36% thấp nhất trong 10 năm qua. Điều này chưa có tác động ngay lập tức tới thị trường BĐS, tuy nhiên trong ngắn hạn từ nay đến nửa cuối năm 2020 thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn.

Do giãn cách xã hội mà thị trường BĐS có phần chựng lại nhưng sang đến quý 02/2020 có phần phục hồi trở lại, chủ yếu ở các thành phố có khu công nghiệp và cảng biển như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng…Loại hình chung cư nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội nhưng nhà mặt phố và đất nền giảm 20 đến 30% so với cùng kỳ năm 2019.

So với quý 01/2020; mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 32% trên khắp cả nước, mức độ quan tâm tới bán chung cư và nhà riêng tăng lần lượt là 25% và 22% ở Hà Nội và TP.HCM.

Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại Hà Nội tăng cao sau Covid-19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và cho thuê nhà riêng tăng 11% theo quý. Theo phân tích của batdongsan.com.vn, điều này phản ánh thực tế trước và trong Covid-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm, nhu cầu mua và thuê nhà cũng đã dần tăng trưởng trở lại.

Những thay đổi từ rất nhiều bên tham gia vào thị trường BĐS trong quý 02/2020; cũng như nửa đầu năm 2020, đó là sự thay đổi từ: chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhu cầu của người mua và xuất hiện những xu hướng mới. Như vậy; sau Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến toàn bộ thị trường BĐS nói chung và sự biến động của thị trường trong các quý tới sẽ phụ thuộc một phần vào việc chúng ta kiểm soát dịch bệnh như thế nào?

Ông Robert Vũ – CEO của Batdongsan.com.vn, đưa ra 04 nhận định về thị trường BĐS

Ông Robert Vũ – CEO của Batdongsan.com.vn, nhận định: dịch bệnh đã có những tác động tích cực đến cách kinh doanh BĐS và cách các doanh nghiệp điều hành hoạt động của mình. Có 04 hoạt động lớn mà các doanh nghiệp chủ đầu tư đã thay đổi là: đầu tư cho thương mại điện tử – mở bán đặt cọc online, sử dụng dữ liệu lớn để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành, các chương trình khuyến mãi và giảm giá, tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing. Trong đó; các ứng dụng để quản lý dự án và bán hàng trực tuyến như: PropertyGuru Fastkey đã được nhiều chủ đầu tư ứng dụng thành công. Các nền tảng công nghệ như vậy, giúp cho việc giới thiệu dự án, giao dịch với khách hàng, quá trình bán hàng được thực hiện trực tuyến theo thời gian thực. Ngoài ra; các chủ đầu tư, sàn giao dịch cũng có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin…để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp.

Những tháng cuối năm 2020; thị trường BĐS sẽ có nhiều thay đổi, ở đó người dùng thay đổi xu hướng và nhu cầu sau dịch Covid-19 lượng tìm kiếm căn hộ mini, có diện tích dưới 45 m2 tăng đáng kể. Từ tháng 02/2020; mức độ tăng hơn 200%, điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhiều nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ vừa túi tiền. Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng Cục thống kê năm 2019, tỷ lệ hộ gia đình 01 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini diện tích nhỏ, nghiên cứu đưa ra thị trường, khi Thông tư 21 có hiệu lực từ tháng 07/2020.

T.T-nguồn: batdongsan.com.vn