Home / Doanh nghiệp / Vinamilk – doanh nghiệp sữa Việt đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vào Liên minh kinh tế Á – Âu

Vinamilk – doanh nghiệp sữa Việt đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vào Liên minh kinh tế Á – Âu

Cơ quan Giám sát kiểm dịch và thú y Liên bang Nga đã thông báo, Vinamilk được xuất khẩu sản phẩm sữa vào Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) dưới sự giám sát của cơ quan hải quan trong liên minh này. Vinamilk cũng là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam đăng ký thành công vào danh sách các cá nhân, tổ chức được xuất khẩu sữa vào khu vực EAEU.

Từ năm 2015, Vinamilk đã tiến hành các hoạt động giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại tại Nga.

EAEU là thị trường chung của 5 nước gồm: Liên bang Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan và là khu vực kinh tế có tốc độ phát triển tốt. Với tổng sản phẩm quốc nội đạt 1.900 tỷ USD và 183 triệu dân (năm 2018), EAEU tuy mới được thành lập năm 2015 nhưng là một khu vực có tiềm năng phát triển rất lớn.

Với sự hướng dẫn tích cực của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cùng với sự chuẩn bị chu đáo và tiềm lực sản xuất lớn gồm hệ thống 13 nhà máy hiện đại, 12 trang trại bò sữa công nghệ cao, quy mô lớn đạt các tiêu chuẩn quốc tế, Vinamilk đã vượt qua các đợt khảo sát, đáp ứng các tiêu chuẩn gắt gao của các nước trong EAEU và trở thành doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sản phẩm sữa vào 5 nước thuộc liên minh này.

Từ nhiều năm trước, Vinamilk đã có sự tiếp cận đầu tiên và giới thiệu với người tiêu dùng tại Nga, Kazakhstan các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc trái cây nhiệt đới, vốn là thế mạnh của Vinamilk. Đây cũng là bước đi khảo sát thị trường và tham khảo thị hiếu người tiêu dùng rất bài bản của Vinamilk.

Thị trường các nước trong EAEU được đánh giá là có nhu cầu lớn về các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, trong đó có nông sản. Hơn nữa, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU có hiệu lực từ cuối năm 2016 đã mở ra những cơ hội giao thương lớn giữa các nước. Theo số liệu thống kê, năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam và EAEU đạt 4,9 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2019, con số này đạt 3,7 tỷ USD, trong đó Liên bang Nga chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 90%.

Vinamilk tham gia Hội chợ Gulfood Dubai và ký kết thành công hợp đồng xuất khẩu sữa trị giá 20 triệu USD tại đây.

Vì vậy, có thể nói, sự kiện doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào EAEU không chỉ có ý nghĩa với Vinamilk mà còn đối với cả ngành sữa Việt Nam nói chung, khi mở ra cánh cửa cho sữa Việt tiến vào một thị trường mới đầy tiềm năng.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, Nga và các nước thuộc EAEU vốn là những quốc gia có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển lâu đời, nên song song với cơ hội thì vẫn còn rất nhiều thử thách mà doanh nghiệp phải vượt qua.

Ông Mai Hoài Anh, Giám đốc Điều hành kinh doanh quốc tế cho biết: “Vinamilk đã có kinh nghiệm hơn 20 năm, xuất khẩu đi 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại nhiều thị trường, sản phẩm sữa luôn là mặt hàng cạnh tranh nên bước đầu chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn. Nhưng Vinamilk sẽ chuẩn bị kỹ để đưa ra những chiến lược tiếp cận phù hợp bằng những sản phẩm thế mạnh của mình để khai thác hiệu quả thị trường này”.

Lô sữa đặc Ông Thọ được Vinamilk xuất khẩu đi Trung Quốc trong tháng 4-2020.