Home / Y tế / Từ kỳ tích “Song Nhi”, nhớ về ca mổ lịch sử tách cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước

Từ kỳ tích “Song Nhi”, nhớ về ca mổ lịch sử tách cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước

Cặp song sinh Việt – Đức khi mới chào đời (Ảnh tư liệu)

32 năm trước, GS.BS Trần Đông A chính là Trưởng kíp mổ tách cặp song sinh dính liền đầu tiên của Việt Nam. Ca phẫu thuật năm đó thậm chí còn không có cả… chỉ khâu.

Ngày 15/7, ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu đã diễn ra thành công. Ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM với sự tham gia của ê-kíp 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh này được xem là phức tạp bậc nhất Việt Nam hiện nay. Cả triệu con tim đều hướng về ca mổ này, cầu chúc cho Song Nhi bình an, còn với các bác sĩ, họ đều mong “đấng tạo hóa khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài”.

Từ kỳ tích Song Nhi, nhớ về ca mổ lịch sử tách cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước - Ảnh 1.

Ca mổ tách dính cặp Song Nhi ghi dấu một cột mốc của ngành y học Việt Nam (Ảnh: Hoàng Huy)

Có một điều trùng hợp là cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi bị dính liền vùng bụng chậu tương tự như trường hợp của cặp song sinh Việt – Đức cách đây 32 năm (năm 1988). GS.BS Trần Đông A là Trưởng kíp mổ tách cặp song sinh Việt – Đức năm đó, nay tham gia với vai trò tham vấn chuyên môn trong cuộc đại phẫu tách dính cặp Song Nhi.

Chia sẻ về ca phẫu thuật 32 năm trước, GS.BS Trần Đông A vẫn còn nhớ như in thời khắc ấy. Ông nói rằng năm đó là thời kỳ khó khăn nhất của đất nước vì đang bị cấm vận, thiếu thốn đủ thứ cho một ca phẫu thuật phức tạp, từ chỉ khâu, thuốc kháng sinh đến thuốc sát trùng. “Chỉ với sự giúp đỡ của Hội Chữ thập Đỏ Nhật Bản về phương tiện, dụng cụ phẫu thuật mà chúng ta đã thành công một ca cực kỳ khó đối với cả ngành y Việt Nam và ngành y thế giới” – BS Trần Đông A kể lại.

Cũng theo chia sẻ của GS.BS Trần Đông A, ca mổ năm đó đã được ghi vào sách kỷ lục Guiness mà đến tận ngày nay vẫn chưa có ca mổ nào phá được kỷ lục: “Đó là ca mổ đầu tiên trên thế giới mà bệnh nhân là cặp song sinh, trong đó có một cháu bé bị bại não. Lịch sử y khoa chưa từng ghi nhận có bất kỳ ai tiến hành phẫu thuật trên một bệnh nhi bại não trong nhiều giờ đồng hồ như vậy. Sau khi ca mổ này thành công, người Mỹ đã học theo để tiến hành phẫu thuật tách dính 2 ca tiếp theo”.

Trao đổi với các phóng viên sau khi tách rời cặp Song Nhi, Giáo sư Trần Đông A cũng nhấn mạnh, đây là một sự kiện với sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam về mọi mặt, đặc biệt là trang thiết bị y tế.

Giáo sư cũng chia sẻ những niềm vui khác trong ca phẫu thuật lần này: “Trước đây, đích thân tôi là trưởng kíp mổ kiêm phẫu thuật viên chính thì bây giờ các “đệ tử” của tôi rất vững vàng. Phần lớn thành viên kíp mổ đều là đàn em, học trò của tôi. Đó là một điều hạnh phúc không phải ai cũng cố được và tôi đủ sức khỏe để làm cố vấn từ sáng đến giờ cũng không thấy mỏi mệt. Một phần vì tôi rất hào hứng tham gia vào những ca mổ để cứu lấy các cháu bé. Không ai có được hạnh phúc là cứu được những cháu bé thập tử nhất sinh. Không phẫu thuật viên nào có được hạnh phúc như thế”.

So với cặp Song Nhi, anh em Việt – Đức khác biệt ở chỗ cả hai chỉ có 3 chân và bị chéo. Họ là cặp song sinh dính liền đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam do bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Năm 1981, anh em Việt – Đức chào đời ở Kon Tum trong hoàn cảnh dính ở phần bụng, có cùng bộ phận sinh dục, hậu môn và cân nặng chỉ 2,2 kg.

Năm 1986, Việt bị hội chứng não cấp. Những lần lên cơn co giật, Việt kéo lê người em 5 tuổi bị dính liền cơ thể với mình. Không lâu sau đó, Việt rơi vào hôn mê, có thể đột tử bất cứ lúc nào. Cặp song sinh được đưa sang Nhật Bản chữa trị nhưng không thành công. Việt sau đó sống đời sống thực vật bên cạnh người em vẫn còn tỉnh táo.

Trước nguy cơ Đức sẽ chết nếu chẳng may Việt qua đời, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) lên kế hoạch, quyết định tách rời cặp song sinh dính liền nhau. Hai bé được chuyển ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức theo dõi, điều trị chuẩn bị cho ca mổ lịch sử.

Ngày 4/10/1988, ca phẫu thuật tách rời 2 bé trai diễn ra dưới sự tham gia của 70 y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của cả Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Sau 12 giờ căng thẳng, hai cơ thể đã được tách rời thành công. Đây vừa là ca mổ tách cặp song sinh bị dính liền đầu tiên tại Việt Nam, vừa là sự kiện quan trọng, ghi dấu ấn đậm nét dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Theo lời kể của GS.BS Trần Đông A, quá trình phẫu thuật, người anh Nguyễn Việt đã phải hi sinh nhiều phần cơ thể cho em, nhường lại cho Nguyễn Đức tất cả bộ phận có chung.

Hai anh em Việt – Đức trước khi được phẫu thuật

Sau mổ, Việt sống bằng hậu môn nhân tạo, thông tiểu bằng ống. Dù được các bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc, quan tâm tận tình nhưng Việt chỉ sống được thêm 19 năm. Còn cậu bé Nguyễn Đức ngày nào giờ đã là người đàn ông của gia đình với vợ và 2 con xinh xắn. Hai con của Nguyễn Đức là một cặp song sinh một trai, một gái.

Hay tin về ca phẫu thuật tách dính cặp Song Nhi, Nguyễn Đức chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng cuộc đời của hai chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi sau này sẽ tươi sáng vì hai bé có đủ cha mẹ thương yêu, bảo bọc. Còn với Nguyễn Đức, trong hành trình khôn lớn của mình, từ việc đi học đến những lần va chạm, vấp phải thất bại rồi có được thành công, anh đều một mình, không có cha mẹ bên cạnh dìu dắt, an ủi, vỗ về…

Nguồn: vtv.vn