Home / Y tế / Ðơn vị đột quỵ Bệnh viện đa khoa Ðồng Nai nhận chứng nhận bạch kim

Ðơn vị đột quỵ Bệnh viện đa khoa Ðồng Nai nhận chứng nhận bạch kim

Chiều 16-7, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ bạch kim về điều trị đột quỵ của Tổ chức Đột quỵ thế giới. PGS-TS.Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM và TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế đã đến dự.
Ban lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa chúc mừng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

Chứng nhận bạch kim là một giải thưởng danh giá của Hội Đột quỵ thế giới dành cho các đơn vị và trung tâm đột quỵ đạt các tiêu chuẩn khắt khe bao gồm: khả năng huấn luyện con người; thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác. Với việc đạt và vượt nhiều chỉ tiêu do Hội Đột quỵ thế giới đưa ra, Đơn vị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là đơn vị bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất trong 3 đơn vị đột quỵ của cả nước đạt được danh hiệu này.

Theo BS.CKII Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Đơn vị đột quỵ của bệnh viện được thành lập tháng 5-2015 trực thuộc khoa Nội thần kinh. Quy trình điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai như sau: Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, nhân viên y tế tiến hành nhận bệnh và xử trí ban đầu. Sau đó, khoa Cấp cứu mời bác sĩ Nội thần kinh hội chẩn khẩn, bệnh nhân được đưa vào chụp CT ngay tại khoa Cấp cứu. Bác sĩ nội thần kinh cho y lệnh điều trị thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân được chụp CT động mạch não, được can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ dưới hệ thống DSA và chuyển đến khoa Nội thần kinh để tiếp tục được điều trị.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Thắng trao chứng nhận bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới cho Đơn vị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

PGS.TS. Nguyễn Huy Thắng trao chứng nhận bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới cho Đơn vị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Nếu năm 2016, tỷ lệ điều trị tái thông cho bệnh nhân đột quỵ của bệnh viện mới đạt hơn 3,5%/1,4 ngàn bệnh nhân đột quỵ thì đến năm 2019, đã có 14,3% bệnh nhân/gần 2 ngàn bệnh nhân bị đột quỵ được điều trị tái thông tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 906 bệnh nhân bị đột quỵ, trong đó 16% bệnh nhân được điều trị tái thông.

Cũng theo BS.Quang, đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng thứ 2 thế giới và hàng đầu tại Việt Nam, cứ mỗi 30 phút thì có 1 bệnh nhân bị đột quỵ. Bệnh nhân bị đột quỵ có thể được cứu sống hoặc không bị tàn phế nếu được cấp cứu kịp thời và đúng cách. Nhờ sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các khoa, phòng trong bệnh viện và với các đơn vị bạn mà ngày càng nhiều bệnh nhân bị đột quỵ được cứu sống.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS-Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam và TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế đã chúc mừng kết quả mà Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã đạt được. Đồng thời, mong muốn bệnh viện sẽ tiếp tục lớn mạnh hơn nữa về số lượng và chất lượng, trở thành địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh.

Dịp này, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã khen thưởng 4 tập thể có nhiều đóng góp trong giải thưởng bạch kim của Đơn vị đột quỵ là khoa Ngoại thần kinh, Khoa Nội thần kinh, Khoa Cấp cứu tổng hợp và Khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Nguồn: baodongnai.com.vn