Home / Y tế / Báo động thực trạng vô sinh hiếm muộn rất đáng lo ngại ở nước ta

Báo động thực trạng vô sinh hiếm muộn rất đáng lo ngại ở nước ta

Theo một thống kê của Bộ Y tế, BV Phụ sản Trung ương, Việt Nam có 7,7% trong tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, tương đương với hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn. Đây là thực trạng rất đáng lo ngại.

BSCKI. Nguyễn Thị Nhã – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện cho biết, một cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn nếu họ trong độ tuổi sinh sản, sinh hoạt tình dục bình thường, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau một năm vẫn không có thai. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian này giảm xuống còn 6 tháng.

Trước thực trạng vô sinh, hiếm muộn đáng báo động, để giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trong hành trình tìm con yêu, hiện nay y học đã có rất nhiều tiến bộ vượt bậc. Các biện pháp hỗ trợ sinh sản không chỉ dừng ở nhiệm vụ giúp người bệnh vô sinh, hiếm muộn có con mà còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng khác nữa, đó là bằng những kiến thức, kỹ thuật mới nhất, giúp cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn mang được con yêu khỏe mạnh về nhà. Điều này sẽ mang đến cho xã hội một thế hệ tương lai khỏe mạnh, đẹp đẽ, giỏi giang và thiện lương.

Chuyên gia hỗ trợ sinh sản khuyến cáo, việc kiểm tra tổng thể sức khỏe trước khi có ý định sinh con có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các cặp vợ chồng, nhất là các cặp vợ chồng hiếm muộn có bệnh lý tiềm ẩn hay những cặp vợ chồng lớn tuổi mà chưa sinh được con. Nếu không may vợ hoặc chồng mang gen bệnh hoặc trước đó đã từng sinh con nhưng em bé bị mắc các bệnh lý di truyền thì họ có cơ hội sinh ra một em bé khỏe mạnh hay không?.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn

Bên cạnh các yếu tố bẩm sinh không thể phòng ngừa, lối sống và việc theo dõi sức khỏe định kì cũng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản. Đối với phụ nữ, số lượng nang noãn, chất lượng trứng giảm mạnh, các nguy cơ hiếm muộn tăng lên ở phụ nữ cao tuổi. Việc sinh con trong độ tuổi sinh sản (dưới 33 tuổi) là điều cần khuyến khích. Cả nữ và nam cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý, giữ vệ sinh tốt, sinh hoạt tình dục an toàn, thường xuyên kiểm tra sức khỏe – đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Với nam giới, cần chú ý thêm việc bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu.

Nhằm trang bị những kiến thức khoa học cho người dân và các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, ngày 30/7/2020, các bác sĩ của BV Bưu Điện sẽ tư vấn miễn phí trong chương trình Ngày hội tư vấn vô sinh, hiếm muộn 2020 với chủ đề “Sinh con khỏe mạnh – hạnh phúc vẹn tròn”, tập trung vào các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), các kỹ thuật di truyền trong điều trị vô sinh, hiếm muộn giúp người bệnh sinh ra các em bé khỏe mạnh…

Ngoài ra, nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị vô sinh, hiếm muộn hiện nay như: điều trị vô sinh không có tinh trùng bằng phương pháp IVF/Micrro TESE, tăng hiệu quả điều trị bằng hệ thống nuôi phôi ngày 5 hiện đại; sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu tăng cơ hội làm mẹ cho các bệnh nhân chuyển phôi nhiều lần thất bại… sẽ được các bác sĩ tư vấn, giải đáp cho người dân.

Với sự tiến bộ của y học, chắc chắn từ đây, hàng ngàn em bé mạnh khỏe đã và sẽ chào đời, mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho biết bao gia đình.

Nguồn: suckhoecongdong.vn