Home / Giáo dục / Thi vào lớp 10 TP.HCM: Điểm giỏi ít, phổ điểm phân hóa bất ngờ

Thi vào lớp 10 TP.HCM: Điểm giỏi ít, phổ điểm phân hóa bất ngờ

Khác với nhận định ban đầu là “đề dễ, vừa sức”, phổ điểm sau chấm thi vào lớp 10 TP.HCM năm 2020 lại phân hoá khá bất ngờ.

Bộ phận hồi phách, đối sánh kết quả sẽ bắt đầu làm việc và dự kiến ngày Chủ nhật (26/7) sẽ công bố điểm. Trước đó, đến cuối giờ chiều 23/7, công tác chấm thi tại các tổ ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 tại TP.HCM cơ bản đã hoàn tất.

Đánh giá của các giám khảo tại 2 điểm chấm thi là Trường THPT Marie Curie (chấm thi môn Ngữ Văn và chuyên Văn; Ngoại ngữ và chuyên Anh) và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (chấm thi môn Toán – chuyên Toán và các môn chuyên còn lại) cho thấy, khác với nhận định ban đầu là “đề dễ, vừa sức”, phổ điểm sau chấm lại phân hoá khá bất ngờ.

Với môn Ngữ Văn, đề thi năm nay được đánh giá hay, có “đất” cho học sinh thể hiện, tuy nhiên phổ điểm của môn này lại không cao. Theo đó, khoảng 70% bài thi đạt điểm từ 5 – 8, điểm dưới 5 chiếm khoảng 15%, cá biệt có bài thi điểm 1 và 1,5; điểm trên 8 chỉ khoảng 15%, ít điểm 9 và không có điểm 10.

Với môn Toán, phổ điểm cũng tương tự môn Ngữ Văn. Theo đó, điểm giỏi không nhiều như mong đợi ban đầu của nhiều thầy cô. Trong khi đó, điểm từ 4 -7 chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Nhiều thí sinh mất điểm rất đáng tiếc vì những câu hỏi khá dễ trong đề thi.

Thi vào lớp 10 TP.HCM: Điểm giỏi ít, phổ điểm phân hóa bất ngờ - Ảnh 1.

Khác với nhận định ban đầu là “đề dễ, vừa sức”, phổ điểm sau chấm lại phân hoá khá bất ngờ. Ảnh: TTXVN

Bất ngờ nhất vẫn là môn Ngoại ngữ. Khác với đánh giá của các thí sinh khi kết thúc bài thi là đề dễ, có thể làm trong 15 – 20 phút, nhưng sau 4 ngày chấm thi, theo các giám khảo, phổ điểm lại không như mong muốn. Theo đó, điểm 5 – 6 chiếm tỷ lệ lớn, điểm giỏi ít và điểm dưới 5 cũng chiếm gần 20% tổng số bài thi.

Theo đánh giá của các giám khảo, với phổ điểm này, dự kiến điểm chuẩn vào các trường THPT công lập của TP.HCM năm nay sẽ không có biến động nhiều so với năm 2019.

Trước đó, ngày 16-17/7, hơn 82.000 học sinh lớp 9 TP.HCM tham dự kì thi tuyển sinh lớp 10. Thí sinh dự thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh để xét tuyển vào các trường THPT hệ công lập tại khu vực TP.HCM.

Nguồn: vtv.vn