Home / Giáo dục / Cậu học trò vùng cao say mê Toán học

Cậu học trò vùng cao say mê Toán học

Khi Trường THPT Chuyên Lào Cai công bố điểm thi và kết quả tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021, cậu học trò ở vùng cao Si Ma Cai đã khiến nhiều người bất ngờ vì đỗ thủ khoa lớp chuyên Toán. Đó là em Phạm Vương Minh Quang, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Si Ma Cai.

Em Phạm Vương Minh Quang.

Học trò vùng cao tạo bất ngờ

Những ngày cuối tháng 7/2020, học sinh khu vực thành phố và các huyện lân cận háo hức đến trường xem kết quả thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lào Cai. Tuy nhiên, do ở huyện Si Ma Cai, cách thành phố hơn 100 km, cậu học trò nhỏ Phạm Vương Minh Quang không có điều kiện xuống trường xem điểm. Chỉ khi Báo Lào Cai điện tử đăng thông tin 1 học sinh trường nội trú Si Ma Cai đỗ thủ khoa lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai và thông tin này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Quang mới vỡ òa niềm vui vì biết đó là mình.

Theo danh sách công bố điểm thi, Phạm Vương Minh Quang đạt điểm số cao nhất trong những học sinh thi vào lớp 10 chuyên Toán với tổng điểm 44,3. Cụ thể, môn Toán thường 9,75 điểm; Ngữ văn 7,75 điểm; Tiếng Anh 8,3 điểm; Toán chuyên 9,25 điểm. Điểm thi Toán của Minh Quang không chỉ cao nhất, mà còn có khoảng cách khá xa so với các thí sinh khác, vì điểm thi trung bình môn Toán thường là 6,89; môn Toán chuyên 1 là 5,43; Toán chuyên 2 là 6,05.

Khi biết điểm thi, Phạm Vương Minh Quang bộc bạch: Em đã thực hiện được ước mơ thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lào Cai. Mặc dù làm bài khá tốt, nhưng em chỉ nghĩ mình sẽ thi đỗ vào lớp chuyên Toán chứ không nghĩ sẽ đạt điểm cao nhất môn Toán. Đây là động lực để em tiếp tục cố gắng trong những năm học tới, thực hiện ước mơ giành học bổng du học nước ngoài.

Thầy giáo Nguyễn Minh Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cũng bất ngờ khi xem kết quả thi của Phạm Vương Minh Quang. “Thật bất ngờ vì ở huyện vùng cao Si Ma Cai còn nhiều khó khăn, nhất là về điều kiện học tập, em Phạm Vương Minh Quang lại đạt thành tích học tập môn Toán tốt như vậy. Nhà trường chúc mừng em đã thi đỗ điểm cao vào Trường THPT Chuyên Lào Cai và mong em tiếp tục khẳng định mình trong môi trường học tập mới”, thầy Thuận nói.

Thành tích từ niềm say mê Toán học

Trò chuyện với Phạm Vương Minh Quang, chúng tôi hiểu hơn những cố gắng của em trong học tập và rèn luyện. Phạm Vương Minh Quang sinh ra và lớn lên ở huyện nghèo Si Ma Cai.

Em học tiểu học tại Trường Tiểu học thị trấn Si Ma Cai, sau đó học Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Si Ma Cai. Trong 4 năm học THCS, Quang đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, Minh Quang đã đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Toán, như giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện lớp 6; giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện lớp 7 và lớp 8. Đáng chú ý là năm lớp 8, Phạm Vương Minh Quang thi vượt cấp lớp 9 và đoạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Toán. Lên lớp 9, em tiếp tục đoạt giải Nhất môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện và giải Nhì tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Năm học 2019 – 2020, Quang được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen.

Mặc dù học tập ở huyện vùng cao Si Ma Cai, môi trường học tập không thuận lợi bằng khu vực thành phố và các huyện vùng thấp của tỉnh nhưng Phạm Vương Minh Quang có may mắn là sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống giáo dục tốt. Bố em là thầy giáo Phạm Văn Tiếp, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 1 xã Sán Chải, còn mẹ là cô giáo Vương Thị Cúc, giáo viên của Trường Tiểu học thị trấn Si Ma Cai. Bố mẹ Quang công tác tại huyện vùng cao Si Ma Cai đến nay đã được 23 năm nên hiểu hơn ai hết những khó khăn của vùng đất này, nhưng đó cũng là động lực để gia đình động viên con trai cố gắng học tập, thực hiện ước mơ.

Thầy giáo Phạm Văn Tiếp cho biết: Ngay từ nhỏ, Quang đã rất ham học và đặc biệt là say mê học Toán và Tiếng Anh. Gia đình luôn động viên cháu rằng các bạn học sinh dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn như vậy vẫn cố gắng vươn lên học giỏi thì con phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Nhờ sự tận tình chỉ bảo, quan tâm của các thầy cô giáo, cháu đã phát huy được năng khiếu học Toán, đạt kết quả cao trong các cuộc thi. Gia đình rất vui và tự hào khi cháu thi đỗ điểm cao vào Trường THPT Chuyên Lào Cai, đúng như mục tiêu phấn đấu.

Thầy giáo Cao Xuân Lâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Si Ma Cai cho biết: Mấy năm trở lại đây, năm nào trường cũng có học sinh thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lào Cai, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, nhưng đây là lần đầu tiên trường có học sinh thi đỗ lớp chuyên Toán với điểm số cao nhất. Thành tích của em là niềm tự hào của nhà trường, là tấm gương sáng cho học sinh lớp sau học tập. Thầy cô giáo mong em tiếp tục cố gắng, trở thành học trò giỏi của Trường THPT Chuyên Lào Cai và thành công hơn nữa trên con đường học tập.

Nguồn: baolaocai.vn