Home / Tin tức / Chưa đủ bằng chứng khẳng định có sự lây lan Covid-19 rất mạnh ngoài cộng đồng

Chưa đủ bằng chứng khẳng định có sự lây lan Covid-19 rất mạnh ngoài cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Đây là thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều 4/8. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã phân tích, làm rõ thời điểm xuất hiện những ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng. Qua phân tích 5.000 mẫu kháng thể, cho thấy ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7, cụ thể là ngày 7/7. Ca bệnh đầu tiên có nguồn xâm nhập từ bên ngoài vào. Điều lạc quan hơn là qua xét nghiệm nhanh, tỷ lệ dương tính với virus ngoài cộng đồng không nhiều (chỉ vài ca/hàng nghìn xét nghiệm).

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, tình hình dịch đợt này khác nhiều và phức tạp hơn do giao lưu, đi lại khá lớn. Bộ Y tế nhận định, tới đây phải coi Quảng Nam tương tự như Đà Nẵng do số ca mắc tại đây ngày càng tăng và có sự lây nhiễm nhanh trong gia đình, ví dụ như chùm ca bệnh 7 người trong cùng một nhà.

Chưa đủ bằng chứng khẳng định có sự lây lan COVID-19 rất mạnh ngoài cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Hiện, Bộ Y tế và các bộ ngành tiếp tục tăng cường chi viện nhân lực bởi lần này dịch lây lan mạnh tại những khoa dễ bị tổn thương nhất như: hồi sức tích cực, thận nhân tạo, tim mạch… vốn dĩ đã có nhiều trường hợp nguy kịch có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây là một cuộc chiến còn kéo dài, chỉ khi nào có vaccine mới hy vọng có thể dập tắt.

Nguồn: vtv.vn