Home / Y tế / Hành khúc ngành Y: ca khúc cổ vũ những chiến binh áo trắng

Hành khúc ngành Y: ca khúc cổ vũ những chiến binh áo trắng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Ở những ngày tháng đầu tiên; khi Việt Nam bước vào trận chiến chống dịch Covid-19, có quá nhiều thông tin nhiễu loạn gây hoang mang dư luận, nhiều đồng nghiệp đã động viên TS. Toán học Lê Thống Nhất viết một ca khúc để truyền thông tích cực cho đại dịch này.

TS.Thầy giáo – Lê Thống Nhất

Điều này rất khó, bởi việc sáng tác một ca khúc cổ động đi được vào lòng người không hề dễ dàng. Nhưng, đêm 05/02/2020, một thầy giáo cấp 03 ở huyện Tĩnh Gia – Thanh Hoá gửi lên diễn đàn một bài vè và chínhbài vè này đã “thức tỉnh” TS.Lê Thống Nhất đã phải suy nghĩ: “Tại sao một thầy giáo, ở một vùng xa xôi như thế còn sáng tác được một bài vè để góp vào việc tuyên truyền phòng chống đại dịch mà mình lại đứng ngoài cuộc”. Từ đó TS. Lê Thống Nhất quyết định phải bắt tay vào sáng tác ca khúc “Đánh giặc Corona”. Với lời ca từ đơn giản như: nhắc nhỡ phòng chóng Corona là đoàn kết toàn dân ta…lan nhanh vào ý thức toàn dân phòng chống dịch; để rồi sau đó hàng loạt ca khúc liên quan đến phong trào toàn dân chống giặc Corona ra đời.

Ảnh chụp từ video

Khi cả nước, một lần nữa bước vào trận chiến mới chống dịch Covid-19, các thầy thuốc Việt Nam lại đứng trước những thử thách mới. Để cổ vũ tinh thần chiến đấu của những chiến binh áo trắng, “Hành khúc ngành Y” vừa được ra mắt cộng đồng.

Ngay đêm 01/8/2020; TS.Lê Thống Nhất đã làm video để chính thức gửi ca khúc tới cộng đồng qua mạng FB lúc 01h30′ ngày 02/08/2020. Chỉ 02 ngày qua, video đã có hơn 100.000 lượt xem và hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều đơn vị y tế, một số ca sĩ đã liên hệ để thực hiện các bản thu mới.

 

Cộng đồng thông qua việc chia sẻ bài hát đã gửi những lời chúc tới các chiến binh áo trắng như muốn tăng thêm sức mạnh cho các thầy thuốc Việt Nam và tin tưởng cuộc chiến chống đại dịch sẽ giành được chiến thắng.

Một thầy thuốc Việt Nam đã tâm sự sau khi nghe ca khúc vào trưa ngày 3/8/2020:

Nhà giáo, TS.Lê Thống Nhất tâm sự: tôi muốn góp chút gì đó trong cuộc chiến chống dịch và ca khúc này đã ra đời trong tâm niệm đó. Tôi muốn các chiến binh áo trắng hãy yên lòng trong trận chiến này, vì cả nước đang sát vai cùng các bạn!

Sau bài “Đánh giặc Corona”, thầy giáo Lê Thống Nhất viết liên tục các ca khúc như: Hãy ở ngoan trong nhà, Tâm tình ngày xa trò, Anh hùng đâu chỉ một lần thôi, Câu hát Việt Nam và nay bắt đầu một trận chiến mới, từ những ngày đầu tiên tác giả đã sớm có một ca khúc – một hành khúc vào trận chiến gửi tặng các chiến binh áo trắng.

Tác giả cho biết: “Đây là ca khúc để chính các thầy thuốc Việt Nam hát lên trong trận chiến mới với mong muốn tạo một khí thế cho ngành ngành Y “chống dịch như chống giặc” cùng với niềm tự hào là những người lình xung kích trên trận tuyến này.”

Ảnh minh họa

Cảm ơn nhạc sĩ Vũ Quốc Nam cùng các ca sĩ Ngọc Hà, Tiến Lâm, Cảnh Tuấn, Hải Lê đã nhanh chóng phối hợp cùng tác giả để ca khúc được vang lên kịp thời. Các bạn có thể tải nhạc đệm tại đây.