Home / Y tế / Long An khởi động sự kiện K=K năm 2020

Long An khởi động sự kiện K=K năm 2020

Ngày 05/8, tại huyện Cần Giuộc, Sở Y tế Long An tổ chức Lễ khởi động sự kiện K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) năm 2020. Phó Giám đốc Sở Y tế Long An – Võ Văn Thắng dự.

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Long An – Võ Văn Thắng kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục chia sẻ thông điệp K=K đến tất cả người dân trong cộng đồng.

Đến nay, Long An đã trải qua 27 năm chống chọi với đại dịch HIV/AIDS với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và sự quan tâm của các cấp chính quyền, sở, ngành giúp tỉnh có đủ điều kiện đạt được các mục tiêu cơ bản về phòng chống HIV/AIDS, trong đó có mục tiêu 90-90-90 là tiền đề quan trọng để góp phần kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, số người nhiễm HIV mới phát hiện trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (hay còn gọi là MSM) tăng báo động. Sự phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS vẫn tồn tại trong cộng đồng. Đây chính là nguyên nhân khiến những người có nguy cơ nhiễm HIV ngại tiếp cận dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt là nhóm MSM trong hệ thống công sở và trường học. Điều này dẫn đến hậu quả là bệnh nhân tiếp tục trở thành nguồn lây nhiễm HIV ra cộng đồng và số người tử vong do AIDS tăng cao.

Thông điệp K=K là một phát hiện rất quan trọng và có ý nghĩa để góp phần đạt mục tiêu không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, ngăn chặn sự lây truyền HIV từ người nhiễm ra cộng đồng nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV và đạt được tải lượng HIV dưới ngưỡng.

Thông điệp K=K là một phát hiện rất quan trọng và có ý nghĩa để góp phần đạt mục tiêu không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Năm 2020, sự kiện K=K được tổ chức nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương trong việc triển khai hoạt động tìm ca HIV bằng PNS chuyển tiếp điều trị ARV đạt được K=K, góp phần đạt kết quả tốt mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn; nâng cao nhận thức của người cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ y tế, người nhiễm HIV, cộng đồng về nội dung, ý nghĩa của thông điệp K=K, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Đồng thời, tăng cường hoạt động truyền thông về K=K tới tất cả cơ sở y tế trong tỉnh; bước đầu phối hợp ngành giáo dục trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS trong trường phổ thông trung học trên địa bàn.

Thông qua sự kiện K=K, Phó Giám đốc Sở Y tế Long An – Võ Văn Thắng kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục chia sẻ thông điệp K=K đến tất cả người dân trong cộng đồng và chung tay cùng ngành y tế thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn tỉnh để góp phần sớm kết thúc đại dịch HIV/AIDS./.

Nguồn: baolongan.vn