Home / Tin tức / Thông tin thêm về việc đóng cửa quán bún do lợi dụng mác từ thiện để bán chui

Thông tin thêm về việc đóng cửa quán bún do lợi dụng mác từ thiện để bán chui

Chiều 8-8, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định đóng cửa quán bún ở số 29 Lương Định Của (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) do lợi dụng mác từ thiện để bán chui.

Trước đó, người dân phản ánh lên cơ quan chức năng về việc quán bún ở số 29 Lương Định Của vẫn hoạt động bất chấp yêu cầu đóng cửa để phòng, chống Covid-19 của UBND thành phố.

Trong phản ánh nêu rõ, quán bún này tuy dán thông báo “quán không bán, chỉ làm từ thiện” nhưng thực chất vẫn bán bún, mì… mang về. Quán bún này còn sử dụng facebook có tên Red Nguyen, mượn danh nghĩa hoạt động từ thiện (hỗ trợ bún, cháo, mì quảng, gỏi cá cho các bệnh viện) để bán hàng qua mạng.

Nhận được thông tin, vào 18 giờ ngày 7-8, Cục QLTT thành phố đã tiến hành kiểm tra đột xuất quán bún trên và bắt quả tang chủ quán là ông N.Q.H và người thân trong gia đình vẫn duy trì hoạt động kinh doanh mì quảng, bún, cháo, gỏi cá rau với giá một tô bún 30.000 đồng, mì 25.000 đồng/tô, gỏi cá 70.000 đồng/phần. Việc mượn các từ ngữ như “từ thiện, hỗ trợ” chỉ để che mắt cơ quan chức năng.

Theo Cục QLTT, quán bún này đã vi phạm quy định về việc dừng tất cả các hoạt động kinh doanh ăn uống, kể cả bán hàng qua mạng, bán mang đi để bảo đảm công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Trước hành vi cố tình vi phạm này, bên cạnh quyết định đóng cửa quán bún, Cục QLTT thành phố đã bàn giao cho Công an quận Cẩm Lệ tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, phản ánh với phóng viên Báo Đà Nẵng, anh Nguyễn Quang Hiếu, chủ quán bún nói trên, đồng thời là chủ tài khoản facebook Red Nguyen bức xúc: “Tôi cảm thấy bị xúc phạm vì QLTT cho rằng quán tôi lấy mác từ thiện để kinh doanh trong mùa dịch. Ngay lúc lập biên bản, vẫn có người tới nhận suất ăn từ thiện. Tôi giải thích rõ nhưng QLTT không nghe và ép tôi ký vào biên bản là kinh doanh, mua bán thực phẩm trong thời điểm cấm”.

Anh Hiếu cho biết, khoảng 15 giờ 27 ngày 7-8, một khách hàng số điện thoại 0789xxx789 nhắn tin cho anh Hiếu nhờ nấu 40 suất bún bò để làm từ thiện ở địa bàn huyện Hòa Vang.

“Họ đưa 400.000 đồng nhưng tôi chỉ nhận 300.000 đồng để mua nguyên liệu vì 1,5 kg chả bò mua hết 300.000 đồng, còn lại tôi hỗ trợ từ thiện. Khi tôi nhận tiền thì bị lực lượng QLTT bắt quả tang và cho rằng tôi kinh doanh trong thời điểm dịch. Người đặt 40 phần bún khai là mua nên QLTT ép tôi ký nhận. Họ tạm giữ 40 tô bún đã gói sẵn và 300.000 đồng”, anh Hiếu nói.

Trong danh sách nhiều số điện thoại được anh Hiếu cung cấp, chúng tôi liên hệ ngẫu nhiên 2 số điện thoại của các bác sĩ tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố. Cả hai bác sĩ này cho biết từng nhận tổng số 40 suất ăn do chủ trang facebook Red Nguyen hỗ trợ miễn phí hoàn toàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phước Trí, Quyền Cục trưởng Cục QLTT thành phố cho biết, quán bún số 29 Lương Định Của trước đó bị lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nhắc nhở 2 lần, yêu cầu không kinh doanh trong thời điểm xảy ra dịch nhưng quán vẫn bán. Do đó, khi người dân báo thông tin, lực lượng QLTT đã kiểm tra và phát hiện sự việc nên lập biên bản.

Nguồn: baodanang.vn