Home / Tin tức / Nga bác bỏ cáo buộc vaccine phòng COVID-19 không an toàn

Nga bác bỏ cáo buộc vaccine phòng COVID-19 không an toàn

Ngày 12-8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố các cáo buộc rằng vaccine phòng COVID-19 của Nga không an toàn là hoàn toàn vô căn cứ.

Theo hãng tin Interfax của Nga, Bộ trưởng Murashko nhấn mạnh những cáo buộc trên xuất phát từ sự cạnh tranh trong cuộc đua bào chế vaccine phòng bệnh.

Trước đó, ngày 11-8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa Covid-19 . Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga cho biết bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa Covid-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến hai năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.

Nga đã đặt tên vaccine là “Sputnik-V”, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Hiện đã có 20 nước trên thế giới đặt mua hơn 1 tỉ liều vaccine này.

Ngày 11-8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh bất kỳ chứng nhận nào của tổ chức này đối với vaccine ngừa SARS-CoV-2 cũng sẽ đòi hỏi quy trình đánh giá khắt khe về dữ liệu an toàn. Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic cho biết tổ chức này đang liên lạc chặt chẽ với giới chức y tế Nga. Các cuộc thảo luận hiện đang tập trung vào khả năng WHO thông qua chất lượng vaccine. Người phát ngôn nhấn mạnh quá trình này đòi hỏi việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả dữ liệu an toàn và hiệu quả. Quan chức này cho hay dù WHO lạc quan trước tốc độ nghiên cứu vaccine trên toàn thế giới, song việc đẩy nhanh tốc độ không đồng nghĩa với việc giảm bớt độ an toàn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho rằng vấn đề không phải là quốc gia đầu tiên có vaccine mà là phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ và người dân trên toàn thế giới. Theo Bộ trưởng Y tế Mỹ, cần có dữ liệu minh bạch và dữ liệu này phải được đưa ra từ giai đoạn với 3 thử nghiệm lâm sàng để cho thấy một loại vaccine an toàn và hiệu quả. Ông Azar cho biết có thể có hàng chục triệu liều vaccine “đạt tiêu chuẩn vàng” của FDA vào tháng 12 tới và có hàng trăm triệu liều vào năm 2021.

Nguồn: TTXVN