Home / Y tế / Thủ tướng: các địa phương thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng

Thủ tướng: các địa phương thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng

Chiều 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19. Từ kinh nghiệm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng chỉ đạo cần thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhất là ở các địa phương có lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ rõ, nhờ các biện pháp căn cơ, cương quyết, thực hiện đồng bộ từ trung ương đến địa phương nên chúng ta đã cơ bản xử lý có kết quả tình hình dịch vừa qua.

Những ngày qua, ngành y tế, Ban chỉ đạo quốc gia, các lực lượng chức năng, đặc biệt là các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác ở Tây Nguyên cho đến các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ đều rất cố gắng. Nhiều nhà tài trợ, nhiều địa phương giúp đỡ lẫn nhau với một tinh thần rất đáng được trân trọng.

Một số nơi có ổ dịch đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, Quảng Nam lập đội xử lý nhanh, còn Đà Nẵng phát phiếu đi chợ hay cắt giảm số lượng người làm việc tại trung tâm hành chính của thành phố…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp     Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Người dân đẩy mạnh cài đặt các ứng dụng công nghệ phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng lấy ví dụ trên 300 cán bộ y tế được tăng cường Quảng Nam, hàng trăm sinh viên được tăng cường ở khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng và nhiều tỉnh khác, nhiều chuyên gia y tế vào khu vực trung tâm dịch bệnh để làm việc. Nhiều nhà tài trợ, nhiều địa phương giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn. Nhiều bài học được rút ra, đúc kết thành các từ khóa hay công thức như: Phát hiện nhanh, cách ly nhanh, xét nghiệm rộng và nhanh, đơn cử như ở Hà Nội hay TP. Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng trên 10.000 ca một ngày.

Nhấn mạnh chủ trương vận động người dân cài đặt các ứng dụng công nghệ phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng đánh giá cao kết quả trong thời gian ngắn, đến nay đã có hơn 16 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone. Đây là tốc độ nhanh, cần tiếp tục đẩy mạnh. Truyền thông từ Trung ương, địa phương phải nâng cao ý thức cho người dân không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, khác với trường hợp xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, lần này, người dân bình tĩnh hơn, cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn. Tình hình thị trường, giá cả ổn định, không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa xảy ra.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Y tế đã xét nghiệm chủ động và truy vết, cách ly tập trung, kịp thời. Bộ Y tế phát huy việc điều phối hiệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực, vật tư y tế kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Đề cập đến những kinh nghiệm rút ta từ lần này, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu bảo đảm phòng dịch ở các cơ sở y tế; trang bị đầy đủ thiết bị phòng, chống dịch cho cán bộ y tế. Các nhà máy, cơ sở sản xuất cần làm tốt việc đảm bảo các tiêu chí an toàn, giám sát y tế phòng dịch.

Từng địa phương xây dựng một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả cả về kinh tế và y tế

Chỉ đạo một số biện pháp tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vắc xin đặc trị; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người dân trong bối cảnh một số nước đang bắt đầu công bố lưu hành vắc xin phòng, chống COVID-19; nghiên cứu hoàn thiện phác đồ điều trị các ca bệnh giảm thiểu tỷ lệ tử vong do dịch bệnh.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở y tế; xây dựng quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm COVID-19 ngay khi có dấu hiệu ho, sốt… không để bệnh nhân đi lại nhiều nơi hoặc kéo dài…

Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, bệnh lý mãn tính khác…

Từ kinh nghiệm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng chỉ đạo cần thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhất là ở các địa phương có lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan. Đi liền với đó là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Công an hoàn thành tốt tình hình an ninh trật tự, lực lượng Biên phòng kiểm soát tốt các khu vực biên giới trên địa bàn cả nước trong tình hình dịch bệnh.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị từng địa phương xây dựng một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả cả về kinh tế và y tế; đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực trong 1 địa phương, không nhất thiết phong tỏa toàn bộ thành phố hoặc quận huyện trong 1 thời gian quá dài; đồng thời nên áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho các khu vực khác.

Đề cao nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, mất cảnh giác nhưng việc đóng cửa nghiêm ngặt ở một quy mô quá rộng không chỉ tê liệt các hoạt động kinh tế xã hội mà còn ảnh hưởng tâm lý, tình cảm người dân và xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo tiếp tục khoanh vùng, dập dịch quyết liệt các ổ dịch, tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế các sự kiện không cần thiết; tổ chức tốt hơn các cơ sở cách ly dân sự…

Liên quan đến vấn đề giá thiết bị, vật tư y tế, Thủ tướng chỉ đạo Ngành Y tế và Hải quan công bố mức giá nhập khẩu các thiết bị để làm cơ sở xây dựng giá phù hợp. Về các bộ kit xét nghiệm, sinh phẩm…cần thành lập tổ liên ngành gồm y tế, tài chính….với sự tham gia của các nhà sản xuất, cơ sở nhập khẩu để cùng xác định mức giá thành, công bố rộng rãi đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục tạo điều kiện cho chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam làm việc dưới sự giám sát của ngành Y tế; quản lý tốt rác thải y tế tránh lây nhiễm và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, không để đứt gãy nền kinh tế…

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng đánh giá kỳ thi diễn ra tốt và 97% số thí sinh đã dự thi, đồng thời yêu cầu Bộ phối hợp với các địa phương để tổ chức tốt nhất kỳ thi cho 3% số thí sinh còn lại.

Nguồn: suckhoedoisong.vn