Home / Giáo dục / Điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 sẽ được công bố vào ngày 27-8

Điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 sẽ được công bố vào ngày 27-8

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang được triển khai khẩn trương ở các Hội đồng thi trên cả nước.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng như Công văn hướng dẫn số 2115/BGDĐT-QLC ngày 12-6-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc chấm bài thi trắc nghiệm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín, gồm 4 bước: quét ảnh; đọc ảnh; sửa lỗi bài thi và chấm điểm.

Thí sinh Cần Thơ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Ảnh: B.NGỌC

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), chia sẻ: Ngoài việc tiếp tục nâng cấp một bước phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng thông minh hơn, hỗ trợ phát hiện các lỗi, các sai sót thì vấn đề bảo mật thông tin tiếp tục được chú trọng. Các bài thi trắc nghiệm đều được đánh phách điện tử, các dữ liệu đầu vào, trung gian, đầu ra trong quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa. Những dữ liệu này chỉ được người có trách nhiệm mã hóa với những công cụ tương thích. Các tác động trên phần mềm chấm thi đều được truy vết để dễ dàng tìm kiếm lịch sử hoạt động, xử lý khi cần thiết.

Trong quy trình chấm bài thi tự luận, toàn bộ cán bộ chấm thi và cán bộ chấm kiểm tra bài thi tự luận tại Ban chấm thi tự luận đều phải được tham gia quán triệt Quy chế thi, thảo luận Hướng dẫn chấm và chấm chung (ít nhất 10 bài thi tự luận) để thống nhất cách áp dụng hướng dẫn chấm, đáp ứng yêu cầu chấm thi nghiêm túc, khách quan và bảo đảm tiến độ, chất lượng chấm thi. Ngoài ra, Trưởng môn chấm thi tự luận có thể tổ chức cho từng tổ chấm thi chấm chung thêm một số bài thi tự luận theo các nội dung đã được thống nhất để rút kinh nghiệm, tăng cường sự đồng đều đối với việc chấm thi.

Về việc chấm kiểm tra bài thi tự luận, mục đích là giúp Trưởng Ban chấm thi tự luận phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi. Trong đó, cán bộ chấm thi tự luận được bố trí đủ để chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi đã chấm xong lần thứ nhất hoặc lần thứ hai theo tiến độ chấm. Bên cạnh đó, lãnh đạo Ban chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm hoặc chọn những bài có nghi vấn (được 2 cán bộ chấm thi cho điểm lệch nhau khá lớn) hoặc các bài thi có điểm cao, giao cho Tổ chấm kiểm tra thực hiện chấm kiểm tra các bài này.

Liên quan đến phổ điểm và đối sánh kết quả thi với kết quả học tập của thí sinh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Việc đối sánh kết quả thi với kết quả học tập của thí sinh là quy định bắt buộc, sẽ được thực hiện nghiêm túc. Đây cũng là giải pháp nhằm bảo đảm công bằng giữa chất lượng đánh giá học sinh trong quá trình học, với kết quả điểm thi của kỳ thi. Kết quả đối sánh sẽ công bố công khai để xã hội cùng biết, giám sát.

Dự kiến, điểm thi của thí sinh sẽ được Hội đồng thi các địa phương công bố vào ngày 27-8.

Nguồn: baocantho.com.vn