Home / Tin tức / Tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Campuchia.

Tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Campuchia.

Sáng 14/8, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Lễ truy điệu và Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh đã tham dự Lễ viếng.

Đại sứ quán VN tại Campuchia – Vũ Quang Minh

Sau khi đọc tóm tắt thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong không khí đau buồn và tiếc thương, Đại sứ Vũ Quang Minh cùng các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Vũ Quang Minh đã ôn lại những nét chính trong sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu, từ những ngày đầu trong quân ngũ, được đào tạo và trưởng thành trong môi trường quân đội qua các cuộc chiến tranh, cho đến khi được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư.

Đại sứ nhấn mạnh, đặc biệt, đối với đất nước Campuchia, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có nhiều cống hiến quan trọng, góp phần giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, dành trọn 10 năm cuộc đời mình cùng Quân tình nguyện Việt Nam và các chiến sỹ cách mạng Campuchia bảo vệ thành quả cách mạng.

Sau lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Thượng Viện Campuchia Sim Ka, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Ek Sam Ol, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Eat Sophea, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia Chheang Vun, Phó Thủ tướng Yim Chhaly, Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia, Quốc vụ khanh Bộ Quan hệ Quốc Hội, Thượng viện và Thanh tra, Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam, Đô thành Phnom Penh, Mặt trận Đoàn kết Phát triển Campuchia, lãnh đạo nhiều bộ, ngành khác đã dẫn đầu các đoàn vào viếng đồng chí Lê Khả Phiêu.

Trước đó, trong chiều 7/8, Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Samdech Techo Hun Sen đã gửi thư chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu từ trần.

Bức thư đề ngày 7/8 có đoạn viết: “Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin ngài Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, từ trần ngày 7/8/2020. Sự ra đi của ngài Lê Khả Phiêu là tổn thất lớn, một nhà lãnh đạo lão thành sáng suốt đã cống hiến cả đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam và vì hòa bình, thịnh vượng của nhân dân Việt Nam. Ông là người bạn chí tình của đất nước Campuchia, người đã đóng góp lớn cho mối quan hệ anh em và hợp tác gần gũi không chỉ giữa Đảng Nhân dân Campuchia và Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.”

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ và đại diện các nước tại Campuchia như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Cuba, Australia, Malaysia, Mianma, Brunei, Hàn Quốc, Triều Tiên, Kuwait, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Philipin, UK, … đến Đại sứ quán Việt Nam viếng đồng chí Lê Khả Phiêu và ghi sổ tang chia buồn./.

Nguồn: TTXVN tại Campuchia