Home / Giáo dục / Hơn 5.500 thí sinh làm bài kiểm tra tư duy vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Hơn 5.500 thí sinh làm bài kiểm tra tư duy vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Chiều 15/8, hơn 5.500 thí sinh dự thi vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia bài kiểm tra tư duy kéo dài 120 phút.

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực thi

Đây là năm đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai xét tuyển kết hợp sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả Bài kiểm tra tư duy, dự kiến chiếm khoảng 30-35% tổng chỉ tiêu đào tạo của trường năm nay.

Kỳ thi được tổ chức tại hai địa điểm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa). Bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận, trong đó nội dung về Toán và Đọc hiểu, với thời gian làm bài 120 phút.

Theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách về công tác tuyển sinh, bài kiểm tra tư duy đưa ra đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế.

Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kĩ thuật, ông chia sẻ thêm. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành công tác phân phòng thi, đánh số báo danh và đã gửi thông tin cho thí sinh dự thi. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, nhà trường đã lên kế hoạch cụ thể để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ…

Trong bối cảnh TP. Hải Dương thực hiện cách ly xã hội, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chủ động liên hệ và đề nghị 92 thí sinh của TP. Hải Dương không tham dự kỳ thi. Nhà trường đã tư vấn cho những thí sinh này lựa chọn phương thức khác như sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển vào trường. Những thí sinh các huyện khác của tỉnh Hải Dương vẫn tham dự kỳ thi bình thường.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cũng cho biết, sau ngày 15/8, Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ họp để đưa ra giải pháp cụ thể cho những thí sinh đăng ký tham gia Bài kiểm tra tư duy vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng do dịch bệnh Covid-19 không thể đến tham dự kỳ thi.

Theo số lượng đăng ký và qua sơ tuyển, có 5623 thí sinh đủ điều kiện dự thi. Tổng số phòng thi là 194 phòng, với 167 phòng tại địa điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội và 27 phòng tại Đại học Hồng Đức. Kỳ thi ngày 15/8 có 10 hội đồng thi, đảm bảo tổ chức buổi thi an toàn, nghiêm túc và thành công.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn