Home / Bất động sản / Hoài Đức: khu đô thị cũ tăng giá bất thường, nhà đầu tư cẩn trọng “ôm bom”

Hoài Đức: khu đô thị cũ tăng giá bất thường, nhà đầu tư cẩn trọng “ôm bom”

Các chuyên gia cảnh báo, việc giá đất tăng theo hạ tầng, quy hoạch là quy luật tự nhiên. Nhưng nếu tăng từ 30 – 40% chỉ trong một thời gian ngắn thì là điều bất thường.

Vài tháng trở lại đây, một loạt dự án bất động sản ở phía Tây Hà Nội như khu đô thị Geleximco, Lideco, Nam An Khánh, Vườn Cam, Kim Chung – Di Trạch… bỗng nhiên tăng giá trở lại sau cả thập kỷ ngủ yên trong cỏ dại.

Cụ thể, theo các đơn vị môi giới, khu đô thị Geleximco, Nam An Khánh vốn có giá khoảng 18 – 20 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên mức 30 – 35 triệu đồng/m2. Khu đô thị Lideco cách đây 1 năm chỉ khoảng 25 – 28 triệu đồng/m2, nay tăng lên mức 35 – 38 triệu đồng/m2.

Cá biệt, tại một số khu vực đã bán của Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch, môi giới đưa ra giá hơn 50 triệu đồng/m2, tăng 30 – 40% so với đầu năm. Thậm chí, theo lời các môi giới, giá còn có thể tăng lên tới 80 triệu đồng/m2 khi các tuyến đường được hoàn thành.

Khảo sát cũng cho thấy, giá đất tại các dự án cũ tăng đã kéo theo sự gia tăng chóng mặt của đất thổ cư tại Hoài Đức.

“Giá đất tại khu này hiện dang sốt nóng, mức giá từ khoảng 30 – 50 triệu. Ở vị trí mặt đường lên đến 50 – 60 triệu”, ông Phạm Đức Thành, người dân tại Hoài Đức, Hà Nội cho hay.

khu-do-thi-kim-chung-di-trach-hoai-duc-bo-hoang-reatimes-vn

Giá đất tại các dự án cũ đang tăng chóng mặt.

Nguyên nhân tăng giá một phần do một số dự án được Hà Nội mở rộng quy hoạch, cấp chứng nhận đầu tư mới như Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch. Bên cạnh đó, một số dự án được chủ đầu tư rục rịch xây dựng hạ tầng, có dấu hiệu hồi sinh. Tuyến đường 3,5 đoạn qua Hoài Đức có chiều dài hơn 4,9km, mặt cắt ngang 60m.

Đây là trục đô thị cấp đặc biệt với 6 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp, tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Vành đai 3,5 khi hoàn thiện sẽ giúp kết nối các khu đô thị mới trên địa bàn. Đây cũng là một thông tin tích cực làm “cuồng chân” các nhà đầu tư.

“Không tính khoảng thời gian giá đất những năm trước đó, gần nhất là giai đoạn trước đại dịch, giá đất tại đây hiện đã tăng lên 3 giá. Càng cận kề thời điểm lên quận thì giá đất chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa. Nếu có ý định đầu tư thì nên “ôm” đất từ giờ sẽ có lợi vì việc quy hoạch xung quanh Hoài Đức cũng đang gấp rút triển khai hoàn thành”, chị Huyền, một môi giới nhà đất tại Hoài Đức chèo kéo khách.

Một số nhà đầu tư kỳ cựu đánh giá, sự tăng giá này là bất thường bởi ở nhiều dự án cũ, dù có thông tin hồi sinh trở lại nhưng thực tế các tiện ích dịch vụ hầu như chưa có chuyển biến. Các dãy biệt thư vẫn trơ gạch cũ, nhiều ô biệt thự, liền kề tương lai vẫn chỉ là bãi đất hoang, vườn không nhà trống. Không phải dự án nào cũng là “hồi sinh” thật sự, mà đơn giản chỉ là chiêu trò “thổi giá” trong một thời gian rất ngắn của giới đầu cơ để kiếm lời.

Thực tế, sự quan tâm của giới đầu tư tới các dự án cũ là có thật. Bởi giá bán tại các dự án cũ với lợi thế đã lập dự án, thực hiện quy trình đầu tư từ rất nhiều năm trước, vốn được xem là hợp lý. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư đã đổ xô săn lùng mua lại đất dự án với việc mua đi bán lại đã đẩy giá tăng cao so với giá trị thực.

“Nếu giá tăng ít còn có thể cho là phù hợp với quy luật phát triển, hình thành của thị trường nhưng tăng từ 30 – 40% thì hoàn toàn không có căn cứ. Chúng ta dễ dàng nhận ra được đây là hiện tượng “làm giá”, kích thích thông tin nhằm trục lợi của giới cò mồi. Chính vì vậy, khách hàng cần cẩn trọng, tỉnh táo, đánh giá chuẩn xác giá trị đất khu vực này, tránh mắc cạn thay thế cho người mắc cạn trước”, một chuyên gia cảnh báo.

Trước tác động của dịch Covid-19, các nhà đầu tư sẵn tiền mặt đang rất đắn đo và luôn tìm kiếm chốn đầu tư có thể sinh lời. Các nhà đầu cơ đang lợi dụng tâm lý đắn đo chưa biết đầu tư vào đâu này của họ để ôm đất tạo sóng, thổi giá. Do đó, trước khi ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư nên cẩn trọng tìm hiểu kỹ dự án hoặc khu đất định đầu tư, đặc biệt là về yếu tốt pháp lý và giá trị thực của dự án.

“Nhanh chân” thì rất dễ “sảy chân”. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo, trước thông tin sốt đất, người mua nhà cần “chậm” một chút. “Chậm” để theo dõi diễn biến của thị trường, xem giá đất tăng thật hay chỉ là sốt ảo do chiêu trò thổi giá của giới đầu cơ.

Việc các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng dịch vụ, sự quay trở lại của các dự án cũ, bị bỏ hoang nhiều năm sẽ góp thêm nguồn cung cho thị trường, trong bối cảnh quỹ đất eo hẹp, xóa sổ các khu đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí đất đai và mất mỹ quan đô thị nhiều năm qua. Nhưng nếu nhà đầu tư không cẩn trọng với chiêu trò thổi giá của giới đầu cơ thì rất có thể lặp lại bài học của 10 năm trước, tiếp tục “ôm” quả bom nổ chậm.

Nguồn: reatimes.vn