Home / Doanh nghiệp / Bảo hiểm từ chối chi trả vì COVID-19, doanh nghiệp chật vật tồn tại

Bảo hiểm từ chối chi trả vì COVID-19, doanh nghiệp chật vật tồn tại

Theo nhiều DN, dù họ mua gói bảo hiểm liên quan đến bệnh truyền nhiễm, nhưng các hãng bảo hiểm vẫn gây khó dễ khi chi trả, dẫn đến nhiều vụ việc phải đưa nhau ra tòa.

Theo dự báo, ngành bảo hiểm toàn cầu sẽ phải gánh chịu thiệt hại nặng lên tới hơn 200 tỷ USD trong năm nay do đại dịch COVID-19, trong đó, hơn 50% số tiền thiệt hại là từ khoản lỗ bảo lãnh.

Những ngày này, khu bảo tồn và cắm trại Wynand Du Toit tại Nam Phi không có một bóng khách tham quan. Thậm chí, nhiều căn lều còn bị khỉ phá hoại. 70% doanh thu của khu bảo tồn là đến từ khách du lịch quốc tế. Hiện khoản nợ lên tới 2 triệu USD không biết xoay xở ra sao.

Mặc dù đã mua gói bảo hiểm kinh doanh hàng năm, nhưng tập đoàn bảo hiểm vẫn từ chối chi trả cho do quy định bồi thường trong trường hợp gián đoạn hoạt kinh doanh không có điều nào nhắc tới lý do từ việc đóng cửa toàn xã hội. Một cuộc chiến pháp lý đã nổ ra.

5 tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Mỹ đã chi tới 2,5 tỷ USD để chi trả cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. (Ảnh minh họa: Reuters)

“Ngay từ đầu tháng 5, khi chúng tôi gia hạn thời gian bảo hiểm định kỳ hàng năm, yếu tố bệnh dịch đã không còn nằm trong điều khoản được chi trả từ phía công ty bảo hiểm”, Wynand Du Toit, nhà sáng lập khu bảo tồn, cho biết.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Nam Phi, nhiều doanh nghiệp đã đưa những vụ việc tương tự ra tòa đòi phán xử, tuy nhiên rất khó có thể yêu cầu các hãng bảo hiểm phải bồi thường đầy đủ 100% số tiền yêu cầu trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Hiện khu bảo tồn này cho biết họ mới chỉ nhận được 11% trong tổng số 170.000 USD tiền yêu cầu bồi thường từ công ty bảo hiểm và rất khó có thể nhận được số tiền còn lại. 19 nhân viên khu bảo tồn có nguy cơ bị bị mất việc, thậm chí Wynand Du Toit có thể sẽ phá sản vào tháng 10 tới.

Bảo hiểm từ chối chi trả vì COVID-19, doanh nghiệp chật vật tồn tại - Ảnh 2.

Ngành bảo hiểm toàn cầu sẽ phải gánh chịu thiệt hại nặng lên tới hơn 200 tỷ USD trong năm nay do đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra tại nhiều quốc gia như tại Đức, Pháp, Mỹ. Thậm chí tại Anh và Australia, chính quyền còn phải đưa ra những hướng dẫn cụ thể về pháp lý để buộc các công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm với khách hàng trong hoàn cảnh bị tác động bởi dịchCOVID-19.

Một số liệu được tiết lộ cho thấy, riêng trong quý II vừa qua, 5 tập đoàn bảo hiểm hàng đầu Mỹ đã chi tới 2,5 tỷ USD để chi trả cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, trong khi số tiền chi trả cho các doanh nghiệp nhỏ lại khá khiêm tốn.

Nguồn: vtv.vn