Home / Tin tức / TP.HCM: ký kết thỏa thuận tài trợ với USTDA

TP.HCM: ký kết thỏa thuận tài trợ với USTDA

Chiều 25/08/2020; Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ký kết thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ – USTDA, cho Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM”.

Lễ ký kết diễn ra vào chiều 25/08/2020, tại Intercontinental Saigon

Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh cho TP.HCM” là dự án hợp tác thứ hai giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và USTDA, tiếp nối thành công của dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm Tiếp nhận vàXxử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của TP.HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất” trong giai đoạn 2018 – 2019.

Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh là một trong 04 trụ cột trọng tâm của đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Trung tâm được xây dựng với vai trò là trung tâm và bộ não của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu trong thời gian thực với các công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu. Thông qua đó giúp lãnh đạo TP.HCM điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của thành phố.

Bí thư Thành Ủy TP.HCM, phát biều tại buổi lễ ký kết

Dự án hỗ trợ kỹ thuật sẽ đánh giá toàn diện các vấn đề trong quá trình xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị Thông minh đang được TP.HCM giao Sở Thông tin và Truyền thông triển khai. Đơn vị tư vấn sẽ thực hiện đánh giá hiện trạng ứng dụng chỉ huy điều hành và hạ tầng công nghệ thông tin – viễn thông phục vụ đô thị thông minh, đưa ra các khuyến nghị, đề xuất về mô hình giải pháp kỹ thuật triển khai Trung tâm theo định hướng chung của thành phố, xây dựng nguyên tắc, quy trình vận hành phù hợp cho Trung tâm, đề xuất cơ cấu tổ chức, bộ máy vận hành và công tác đào tạo nhân lực, xác định chi phí vòng đời đầu tư và vận hành Trung tâm, và các vấn đề khác có liên quan.

Dự án được triển khai bởi Công ty tư vấn Winbourne Consulting, một trong những công ty tư vấn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực xây dựng trung tâm, hệ thống chỉ huy điều hành tích hợp và hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin từ người dân với kinh nghiệm triển khai tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật là 1.457.926 đô la Mỹ, trong đó USTDA cung cấp cho TP.HCM gói tài trợ không hoàn lại trị giá 1.166.341 đô la Mỹ, Công ty Tư vấn Winbourne Consulting cùng đóng góp 291.585 đô la Mỹ để triển khai dự án.

Việc ký kết thỏa thuận tài trợ cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM” là minh chứng cụ thể của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa 02 quốc gia TP.HCM và Hoa Kỳ trong lĩnh vực đô thị thông minh, nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ./.

Nguồn: Sở TT&TT-TP.HCM