Home / Doanh nghiệp / Kỷ lục 4 tê giác con chào đời trong vòng 16 tháng tại Vinpearl Safari

Kỷ lục 4 tê giác con chào đời trong vòng 16 tháng tại Vinpearl Safari

 

Vinpearl Safari Phú Quốc vừa đón cá thể tê giác trắng Châu Phi chào đời. Sự kiện lập kỷ lục 4 tê giác con liên tiếp được sinh ra tại một vườn thú trong vòng 16 tháng. Thành viên thứ 28 của đàn tê giác lớn nhất Việt Nam đã dũng cảm vượt qua thử thách sinh tồn đầu đời vô cùng li kỳ, góp phần tạo nên kỳ tích mới và khẳng định môi trường sống lý tưởng tại công viên chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã hàng đầu Đông Nam Á.

Tê giác vừa chào đời tại Vinpearl Safari Phú Quốc là một “bé trai” kháu khỉnh, nặng khoảng 50kg, thuộc loài tê giác trắng Châu Phi (White Rhinoceros). Là con trai của tê giác mẹ đầu đàn, với “hành trình nhập đàn” khá đặc biệt, “cậu bé” được đặt tên là Ura. Có nguồn gốc từ tiếng Nga, Ura là tiếng hô xung phong của người thủ lĩnh nhằm liên kết sức mạnh và sự đồng lòng cùng tiến lên giành chiến thắng. Vinpearl Safari lựa chọn tên gọi này với mong muốn cổ vũ mạnh mẽ cho tinh thần quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của cả nước.

Phút giây chào đời trong đêm của Ura thật sự là khoảnh khắc khó quên với tất cả nhân viên vườn thú. Không chỉ vì tê giác mẹ chuyển dạ giữa thời kỳ chống dịch giai đoạn 2, do thai kỳ chỉ kéo dài 16 tháng, Ura được sinh ra với thể trạng không được cứng cáp như 3 anh chị trước đó.

Thông thường, trong vòng 2 tiếng sau khi chào đời, tê giác con sẽ có thể tự đi lại và bú mẹ. Tuy nhiên, Ura loay hoay trong nhiều giờ liền nhưng vẫn không thể tự đứng vững. Sự lo lắng tăng dần. 2 tiếng, 4 tiếng, gần 6 tiếng… trôi qua, Ura vẫn không thể bú được dòng sữa mẹ đầu đời và khả năng sinh tồn đang đếm ngược. Nếu tình trạng kéo dài, “cậu bé” sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Trong khi đó, đúng như tập tính sinh sản thông thường, mẹ của Ura đã “kích hoạt” bản năng bảo vệ con, rất dễ bị căng thẳng và phản ứng hung dữ với mọi tác động lạ từ bên ngoài. Là tê giác cái đầu đàn với tính cách “thủ lĩnh”, người mẹ này khá khó chịu khiến việc đến gần là thử thách đầy nguy hiểm. Nếu bất cẩn khiến tê giác mẹ nổi giận, cả cá thể con và những người xung quanh sẽ bị tấn công bởi “người canh gác” nặng hơn 2.000kg.

Sau khi cân nhắc kỹ càng, Vinpearl Safari đã có quyết định vô cùng táo bạo là tiếp cận cự ly gần để hỗ trợ Ura bú mẹ lần đầu tiên. Hai nhân viên chăm sóc thân thiết nhất với mẹ Ura nhận nhiệm vụ thận trọng tiếp cận khu trại nuôi. Phương án được thống nhất bài bản: một người sẽ “giao tiếp” với tê giác mẹ để có thể đến gần, xoa dịu cơn đau hậu sản và sự lo lắng; một người nhận nhiệm vụ nặng nề hơn đó là đưa Ura đến gần với bầu sữa mẹ. Dùng tất cả các giác quan để tạo sự yên tâm cho cả hai mẹ con; mỗi bước chân đều phải rất nhẹ nhàng và gần như nín thở, bởi bất cứ sự cố bất thường nào đều có thể kích động tê giác mẹ. Sau hơn 30 phút căng thẳng, nhờ tình yêu thương và sự gắn kết với tê giác mẹ hàng ngày, tổ chăm sóc đã đưa hai mẹ con đến gần nhau. Ura bú mẹ thành công vào thời khắc đầu tiên của ngày mới.

Sau khi vượt qua thử thách sinh tồn khắc nghiệt đầu đời, Ura vẫn cần tập đứng, đi và bú mẹ thành thục. Suốt thời gian này, nhân viên chăm sóc túc trực 24/24. Sau 2 ngày, cả vườn thú vỡ òa niềm vui khi Ura cuối cùng đã có thể tung tăng chạy nhảy, hòa nhập với đàn. Sự xuất hiện của “cậu bé” đặc biệt này tiếp tục gia tăng kỷ lục bảo tồn của Vinpearl Safari Phú Quốc. Chỉ trong vòng 16 tháng, nơi này đón 4 tê giác liên tiếp chào đời. Đây là kỳ tích hy hữu bởi suốt hơn 1 thập kỷ trước đó, Việt Nam chỉ có đúng 1 ca sinh nở thành công của loài động vật được ghi nhận đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên.

Trước đó, vào tháng 3/2020, “đại gia đình” tê giác trắng đã chào đón cô bé Winnie cá tính lém lỉnh, hiếu động, thường xuyên “bắt nạt” anh chị. Và không thể không nhắc đến Hakuna Matata và Cà phê, 2 cá thể tê giác ra đời cách nhau 17 ngày vào năm 2019 đang lớn nhanh như thổi, cực kỳ háu ăn và sắp đạt ngưỡng trọng lượng 1 tấn. Hiện Vinpearl Safari sở hữu đàn tê giác lớn nhất Việt Nam với 28 thành viên.

Tê giác trắng là một trong 5 loài tê giác hiếm hoi còn tồn tại trên thế giới với môi trường sống ngoài tự nhiên ngày càng bị thu hẹp. Trước thực trạng đó, Vinpearl Safari đầu tư thực hiện Chương trình bảo tồn chuyển chỗ cho tê giác trắng và được các chuyên gia, cơ quan khoa học đánh giá cao, tạo nên môi trường sống tự nhiên, phù hợp cho loài thích nghi và phát triển. Sự ra đời liên tiếp của tê giác trắng tại đây là minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả của chương trình, trở thành “hiện tượng” đối với một công viên bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có 216 cá thể thuộc hơn 30 loài với các nhóm đặc biệt quí hiếm, nguy cấp như: hươu vàng, linh dương sừng thẳng Ả-rập, linh dương sừng mác, tê giác trắng, hổ Bengal… được khai sinh tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Riêng ở VinWonders Nam Hội An, River Safari là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ấp nở thành công thiên nga trắng cổ đen với môi trường điều kiện sông nước đặc trưng và chế độ chăm sóc kỳ công; cùng hàng loạt “F1” quý hiếm như 4 sư tử trắng châu Phi, 2 cá thể hươu sao và 3 cá thể hổ trắng…

Đến với hệ thống Vinpearl Safari, du khách không chỉ được khám phá cuộc sống thiên nhiên hoang dã đầy kỳ thú mà còn được chứng kiến trọn vẹn quá trình sinh trưởng của các loài thú được sinh ra ngay tại nơi đây. Hiện nay, đơn vị này đang chăm sóc hơn 5.000 cá thể động vật thuộc hơn 250 loài, trong đó có 40 loài thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm cùng 1.200 loài thực vật…

Là vườn thú đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng chỉ Welfare Certification về đảm bảo điều kiện phúc trạng động vật của Hiệp hội vườn thú Đông Nam Á – SEAZA và gia nhập Hiệp hội vườn thú Thế giới – WAZA chỉ sau hơn 4 năm thành lập, Vinpearl Safari ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng về cứu hộ, bảo tồn và chăm sóc, nâng cao phúc trạng động vật hoang dã ở cấp độ toàn cầu./.

Nguồn: baokhanhhoa.vn