Home / Giáo dục / Nha Trang: mở rộng chương trình giáo dục môi trường biển

Nha Trang: mở rộng chương trình giáo dục môi trường biển

Thời gian qua, bằng việc lồng ghép nội dung giáo dục về môi trường biển vào chương trình dạy học, kết hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa trực quan, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Nha Trang cùng Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã góp phần trang bị kiến thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển cho học sinh (HS) trên địa bàn thành phố.

Từ năm 2003 đến nay, chương trình giáo dục môi trường biển cho HS đã được Phòng GD-ĐT TP. Nha Trang và Ban Quản lý vịnh Nha Trang triển khai đến 16 trường. Trong đó, có 10 trường tiểu học: Vĩnh Nguyên 1, Vĩnh Nguyên 2, Vĩnh Nguyên 3, Phước Thịnh, Vĩnh Trường, Vĩnh Hòa 1, Vĩnh Hòa 2, Vĩnh Thọ, Vĩnh Lương 1, Vĩnh Lương 2; 6 trường THCS: Lý Thường Kiệt, Bạch Đằng, Lê Thanh Liêm, Võ Thị Sáu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Viết Xuân với khoảng 120 giáo viên giảng dạy và 2.890 HS khối lớp 4, lớp 8 tham gia.

Hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về môi trường biển tại Trường Tiểu học Vĩnh Lương 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tú – Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP. Nha Trang cho biết, lồng ghép giáo dục về môi trường biển vào giảng dạy, trong năm học, các trường đã triển khai 16 tiết dạy với 13 bài học. Cụ thể, học kỳ 1, các HS được học 8 tiết học với các nội dung: Thông tin về Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang; tầm quan trọng của biển và nước; đa dạng sinh học biển tại Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang; chuỗi thức ăn; rừng ngập mặn; thảm cỏ biển. Học kỳ 2, HS học về rạn san hô; rùa biển; các mối đe dọa đối với Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang; lợi ích của khu bảo tồn biển; các hoạt động thủy sản trong vịnh Nha Trang; chất thải. Chương trình giáo dục môi trường biển được biên soạn bởi chuyên gia nên có tính giáo dục cao, dễ hiểu, kèm theo nhiều hình ảnh trực quan sinh động kết hợp với đi tham quan học tập thực tế tại Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang. Chương trình hướng đến nâng cao nhận thức cho HS về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và tài nguyên biển. Từ đây, các em có thể tuyên truyền phổ biến rộng rãi cho người thân và cộng đồng xung quanh.

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP. Nha Trang, sau hơn 16 năm thực hiện với sự phối hợp của Ban Quản lý vịnh Nha Trang, ban giám hiệu các trường đã làm tốt công tác triển khai chương trình giáo dục môi trường biển. Giáo viên và HS qua tham gia chương trình đã nâng cao trình độ, kiến thức và hiểu biết hơn về giá trị đa dạng sinh học, môi trường, tài nguyên biển. Đặc biệt, các em đã thấy được nguy cơ hủy hoại môi trường do con người tạo ra, khai thác thủy sản quá mức, đánh bắt cá hủy diệt bằng nhiều loại chất độc, thuốc nổ gây tác hại lâu dài đến tài nguyên, môi trường và sức khỏe của con người. Thông qua chương trình, mỗi em là một tuyên truyền viên giúp cho gia đình, cộng đồng nâng cao nhận thức bảo vệ các nguồn tài nguyên biển bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Trên cơ sở kết quả đạt được, vừa qua, UBND TP. Nha Trang giao Phòng GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý vịnh Nha Trang xây dựng kế hoạch triển khai mở rộng chương trình đến các trường học. Với mục tiêu đưa chương trình giáo dục môi trường biển đến với tất cả HS, trong năm học tới, Phòng GD-ĐT thành phố sẽ phối hợp với Ban Quản lý vịnh Nha Trang mở rộng phạm vi giảng dạy đến 67 trường học trên địa bàn thành phố; biên soạn tài liệu môn học phù hợp với tình hình thực tế để triển khai chương trình đạt hiệu quả cao hơn. “Dự kiến giữa tháng 9, phòng sẽ phối hợp với Ban Quản lý vịnh Nha Trang cấp tài liệu cho các trường, hình thức triển khai trong năm học là lồng ghép tuyên truyền vào các chương trình ngoại khóa, khuyến khích tăng cường các hoạt động thực tế, trực quan để tăng tính hấp dẫn cho các nội dung tuyên truyền”, bà Tú nói.

Nguồn: baokhanhhoa.vn