Home / Văn hóa thể thao / Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ

Mỗi người Việt Nam, dù đang ở bất kỳ nơi đâu, cũng không khỏi bồi hồi, xúc động khi nhớ lại khí thế đầy hào hùng của ngày Quốc khánh 2/9.

Quảng trường Ba Đình 2/9/1945

Ảnh tư liệu: TTXVN.

Từ sáng sớm ngày 2/9/1945, hàng chục vạn người với hàng ngũ chỉnh tề cờ hoa khoe sắc với những băng rôn, khẩu hiệu thể hiện tinh thần của người dân Việt Nam.

Đúng 14 giờ trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, trang trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Quốc khánh 2/9/1975

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 2.

Ảnh tư liệu: năm 1975.

Lễ duyệt binh sáng 2/9/1975 tại quảng trường Ba Đình, thủ đô Hà Nội vẫn luôn in dấu trong lòng những người chứng kiến. Một lễ duyệt binh của non sông đã thu về một mối, Tổ quốc hoàn toàn thống nhất sau bao đêm dài cách trở.

Nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo Đảng Cộng sản một số nước và đông đảo khách quốc tế đã đến dự, chung với niềm vui chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

Trong ảnh là lực lượng công an vũ trang tham gia duyệt binh bằng mô-tô 3 bánh hùng hậu.

Quốc khánh 2/9/1985

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 3.

Ảnh tư liệu: năm 1985.

Ngày 2/9/1985, nước ta tổ chức duyệt binh kỷ niệm Cách mạng tháng Tám thành công và 40 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trong quân đội, đây được gọi là nhiệm vụ A85.

So với các lễ duyệt binh trước đây, ngoài các quân chủng, binh chủng đã tham dự duyệt binh ngày 2/9/1975, lần này có sự tham gia của máy bay không quân – quân chủng hiện đại và giành chiến thắng vẻ vang trong bảo vệ bầu trời miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa và trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam.

Gần 30.000 người phục vụ cho lễ duyệt binh ngày 2/9/1985. Ở vào thời điểm đó, tình hình kinh tế đất nước tuy có nhiều khó khăn, song Đảng và Nhà nước ta vẫn tổ chức lễ duyệt binh hoành tránh và mang ý nghĩa lịch sử to lớn.

Trong ảnh là Binh chủng tăng thiết giáp.

Quốc Khánh 2/9/1995

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 4.

Ảnh tư liệu: Bruno Barbey/ Magnum Photos.

Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám thành công và 50 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong ảnh là các đại biểu phụ nữ mặc áo dài đỏ diễu hành tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Quốc khánh 2/9/2000

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 5.

Ảnh tư liệu: VTV.

Đây là năm kỷ niệm 55 năm ngày Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9. Lễ mít tinh – diễu binh – diễu hành được tổ chức trọng thể, sinh động, đậm đà bản sắc dân tộc, biểu thị niềm tự hào, phấn khởi, lòng tin vững chắc vào con đường Bác Hồ đã lựa chọn.

Quốc khánh 2/9/2005

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 6.

Ảnh tư liệu: TTXVN.

Hàng ngàn người thuộc các lực lượng quân đội, công an, ngành Thể dục thể thao, Văn hóa nghệ thuật và quần chúng nhân dân đã tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Quốc khánh 2/9/2015

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 7.

Ảnh tư liệu: TTXVN.

Nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2/9, lễ mít tinh – diễu binh – diễu hành quần chúng được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Tại Lễ kỷ niệm, 30.000 người tham gia lễ diễu binh, diễu hành thể hiện niềm tự hào, khí thế hào hùng, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dẫn đầu khối nghi trượng là xe Quốc huy rước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua lễ đài – nơi mà cách đây 70 năm, Người đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 8.

Tiếp sau khối nghi trượng là đội hình diễu binh gồm các lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội, công an, du kích và dân quân, tự vệ.

Dẫn đầu đội hình diễu hành là các Cựu chiến binh Việt Nam, tiếp đó là phần diễu hành của các lực lượng quần chúng đại diện cho nhiều giai tầng trong xã hội như công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, phụ nữ. Chương trình diễu hành nghệ thuật mang chủ đề: “Việt Nam khát vọng hòa bình” với sự tham gia của đông đảo các vận động viên thể thao, văn nghệ sĩ.

Sau khi đi qua Quảng trường Ba Đình và Đại lộ Hùng Vương, các lực lượng diễu binh, diễu hành đi về các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội.

Với chủ đề “Phát huy sức mạnh toàn dân tộc, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa”, ngày lễ đã khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Những hình ảnh ấn tượng lễ mít tinh – diễu binh – diễu hành ngày Quốc khánh 2/9/2015 (Ảnh: Hải Minh):

Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 9.
Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 10.
Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 11.
Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 12.
Tết Độc lập 2/9 qua năm tháng với những cột mốc đáng nhớ - Ảnh 13.
Nguồn: vtv.vn