Home / Giáo dục / Hạ Hòa sẵn sàng vào năm học mới

Hạ Hòa sẵn sàng vào năm học mới

Phun tiêu độc, khử trùng nhằm giữ vệ sinh môi trường, đón học sinh vào năm học mới tại trường Tiểu học Đại Phạm.

Cuối tháng 8, chúng tôi về Đại Phạm – một xã còn nhiều khó khăn của huyện Hạ Hòa nhưng thời gian qua, các nhà trường trên địa bàn đã tích cực triển khai, chuẩn bị mọi điều kiện phục vụ cho năm học mới 2020-2021.

Tại Trường tiểu học Đại Phạm, việc dọn dẹp khuôn viên trường lớp và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã được hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh tựu trường. Thầy giáo Nguyễn Xuân Thanh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên, nhân viên với phương châm hợp lý theo công việc, đáp ứng yêu cầu giảng dạy; rà soát các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có sự hỗ trợ kịp thời đảm bảo các em có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập và những điều kiện cần thiết khi đến trường. Đặc biệt, đối với chương trình sách giáo khoa mới lớp 1, nhà trường cũng đã tạo điều kiện cho các thầy cô giáo tham gia tập huấn, tổ chức tuyên truyền tới toàn thể phụ huynh học sinh về chương trình giáo dục phổ thông mới và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa mới cung cấp cho các em học sinh lớp 1.

Chuẩn bị bước vào năm học mới, Trường THCS Đại Phạm được xây dựng mới 8 phòng học văn hóa, 2 phòng chức năng. Đây là điều kiện để năm học này nhà trường đáp ứng đủ tiêu chuẩn kiểm tra công nhận lại trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Thầy giáo Trần Duy Hiển-Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường còn nhiều khó khăn, nhất là về số lượng đội ngũ, nhưng đến năm học 2020-2021, nhà trường đã được bổ sung thêm 3 giáo viên biên chế, 4 giáo viên tăng cường, do vậy đảm bảo về số lượng giáo viên và cơ cấu bộ môn. Đây là điều kiện để nhà trường vững tin bước vào năm học mới.

Năm học 2020-2021có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi đây là năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ lớp 1, tuy nhiên trước khi bước vào năm học, dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp; thời gian chuẩn bị cho năm học mới ít so với những năm học trước, mặc dù vậy, huyện Hạ Hòa đã khắc phục khó khăn, nỗ lực để chuẩn bị đủ mọi điều kiện sẵn sàng vào năm học mới. Phòng GD&ĐT tiếp tục tham mưu cho huyện thực hiện phương án sắp xếp lại quy mô trường, lớp; luân chuyển, điều động giáo viên, bổ nhiệm cán bộ, quản lý, tuyển dụng biên chế, bổ sung hợp đồng lao động. Trước khi bước vào năm học, 100% cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành được bồi dưỡng, tập huấn về chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị, ý thức trách nhiệm của nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, viên chức trong giai đoạn hiện nay. Phòng GD&ĐT đã bố trí 72 lớp 1, trong đó có 7 lớp ở khu lẻ; lựa chọn 85 giáo viên được tập huấn chuyên sâu để giảng dạy lớp 1. Đồng thời, rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, từ đó phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tu sửa, hoàn thiện các công trình xây dựng trường, lớp để đón học sinh đến trường. Đến nay, toàn huyện đã có 62/88 trường MN, TH, THCS học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ phòng học kiên cố chiếm trên 90%, không còn phòng học tạm, học nhờ. Cùng với đó, các trường học cũng tích cực mua sắm các thiết bị, dụng cụ phục vụ dạy học, trong đó quan tâm đặc biệt đến việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, chú ý đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa mới lớp 1 cho học sinh.

Ông Phạm Ngọc Diễm- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hạ Hòa cho biết: “Năm học 2020-2021, một nhiệm vụ quan trọng được ngành giáo dục huyện chú trọng đó là công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19, do đó bước vào năm học, các trường đã tổ chức phun tiêu độc khử trùng, tổ chức dọn vệ sinh trường lớp học sạch sẽ, tạo cảnh quan không gian thoải mái cho các em học sinh đến trường học tập, vui chơi; chuẩn bị kế hoạch, chủ động xây dựng kịch bản dạy học trong điều kiện dịch bệnh và  đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học”.

Nguồn: baophutho.vn