Home / Kinh tế / Hà Quảng nỗ lực bảo vệ và phát triển rừng

Hà Quảng nỗ lực bảo vệ và phát triển rừng

Huyện Hà Quảng (Cao Bằng) tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, từng bước phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phát triển nghề trồng rừng nhằm nâng cao độ che phủ rừng.

Rừng keo của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thành Phương phát triển tốt.

Huyện Hà Quảng có gần 65.000 ha đất lâm nghiệp và đất rừng, trong đó hơn 41.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 50,8%. Địa hình của huyện tương đối phức tạp, núi cao, độ dốc lớn, chia cắt mạnh bởi nhiều khe sâu nên công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng gặp khó khăn.

Những năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu cho UBND huyện triển khai kế hoạch trồng rừng; phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con đăng ký trồng rừng mới nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Từ năm 2015 đến nay, huyện xây dựng kế hoạch trồng 1.000 ha rừng, đến nay đã trồng được 1.070 ha, trong đó, 611 ha rừng sản xuất, 424 ha rừng phòng hộ, hơn 18 ha rừng thay thế.

Ông Lý Triệu Minh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm Khuổi Pàng chia sẻ: Trước đây, diện tích rừng trồng trong xóm rất ít, chỉ có một số hộ dân trồng các loại cây keo, sa mộc, thông… Năm 2013, thấy Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thành Phương đến xóm triển khai trồng cây keo bước đầu có hiệu quả, năm 2015 gia đình tôi trồng hơn 3 ha cây keo.

Từ năm 2016 đến nay tôi vận động nhiều hộ dân trong xóm tham gia trồng  keo trên đất rừng để phát triển kinh tế. Từ vài hộ ban đầu, đến nay, cả xóm có 20 hộ trồng, mỗi hộ trồng trung bình 1 – 2 ha, một số hộ trồng nhiều từ 5 – 6 ha.  Khoảng 2 năm nữa diện tích rừng trồng trong xóm sẽ cho thu hoạch, với mỗi héc ta ước tính sẽ thu về từ 50 – 60 triệu đồng.

Rừng keo xanh mướt ở xóm Khuổi Pàng, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng).

Chúng tôi đến khu rừng sản xuất tại xóm Khuổi Pàng do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thành Phương  phối hợp với người dân trồng, hàng trăm ha đất rừng ở xóm đã phủ màu xanh bạt ngàn của những cây keo. Ông Hoàng Văn Đạo, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thành Phương cho biết: Từ năm 2010, tôi đã có ý định triển khai trồng rừng nhưng đến năm 2013 mới đến tỉnh Bắc Kạn lấy cây giống để trồng.

Mới đầu, doanh nghiệp tự đầu tư trồng thử trên diện tích vài héc ta. Từ năm 2016 trở đi, doanh nghiệp đầu tư mở đường vào khu vực trồng rừng, hỗ trợ cây giống, phân bón cho người dân triển khai trồng với diện tích tăng dần qua từng năm. Cây keo có đặc tính sinh trưởng phù hợp với địa hình các xã vùng đồng của huyện, nếu trồng và chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch sau 5 – 7 năm. Đến nay, doanh nghiệp trồng khoảng 100 ha keo, chủ yếu là keo lai.

Cây keo có thể cho thu hoạch sau 5 – 7 năm trồng.

Để làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, việc vận động người dân tham gia, tích cực bám nắm cơ sở của lực lượng cán bộ kiểm lâm rất quan trọng. Lực lượng kiểm lâm được phân công phụ trách các địa bàn tổ chức họp dân, hướng dẫn các xóm phát đường băng cản lửa, cách đốt nương đúng quy định; tổ chức cho các gia đình, khu, xóm ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; cách sử dụng lửa trong rừng… Đặc biệt, xác định các địa bàn trọng điểm hay xảy ra cháy rừng để tăng cường công tác tuyên truyền tới nhân dân và xây dựng phương án chữa cháy rừng.

Nguồn: baocaobang.vn