Home / Kinh tế / Dự trữ ngoại hối tăng vọt và tác động lên thị trường BĐS Q4.2020

Dự trữ ngoại hối tăng vọt và tác động lên thị trường BĐS Q4.2020

Chính phủ vừa công bố dự trữ ngoại hối đến hết tháng 08/2020 của Việt Nam lên 92 tỷ USD, dự kiến đến hết năm là 100 tỷ USD, tăng 20% so với đầu nhiệm kỳ. Diễn biến này đang có những tác động gì đến nền kinh tế nói chung và ngành BĐS nói riêng?

Từ mức 80 tỷ USD vào cuối năm 2019;, dự trữ ngoại hối hiện nay đã lên mức 92 tỷ USD, tức Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ đầu năm đến nay đã mua ròng xấp xỉ 12 tỷ USD. Theo đó, một lượng tiền đồng khổng lồ đã được bơm vào nền kinh tế  thông qua kênh mua ngoại tệ, giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng trở nên dư thừa.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế – IMF; năm 2020 nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu (FDI) có khả năng giảm 40%. Tuy nhiên, tình hình tại Việt Nam tính tới thời điểm này tương đối khả quan. Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã thu hút được gần 20 tỷ USD tổng vốn đăng ký hướng nội (inward capital).

Ông Terence Alford – Giám đốc Phòng Thị Trường Vốn và Dịch vụ Đầu tư |Colliers International tại Việt Nam chia sẻ: nguồn vốn bổ sung thặng dư sẽ giúp hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong vấn đề thanh khoản ngắn hạn và tăng them dòng vốn đầu tư tiếp sức cho nền kinh tế, hỗ trợ hơn nữa cho ngành phát triển bất động sản nói chung cũng như thị trường thế chấp cho người tiêu dùng. Nguồn vốn dự trữ này kết hợp cùng với chính sách giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng có hiệu lực trong tháng 7 cũng sẽ khuyến khích người tiết kiệm và doanh nghiệp chọn rót vốn vào đầu tư bất động sản thay vì gửi tiền tiết kiệm như bình thường.

Năm 2020 ghi nhận dòng vốn mới tăng 6,6% và vốn bổ sung tăng 22,2%. Chính phủ Việt Nam gần đây đã công bố Dự trữ ngoại hối của Việt Nam trong tháng 8 năm 2020 là 92 tỷ USD. Và dự kiến trong Q4/2020 sẽ tăng 20%, tương đương với 100 tỷ USD. Bảng cân đối kinh tế tăng trưởng cũng sẽ phần nào cải thiện xếp hạng tín dụng của Việt Nam, từ đó mang lại khả năng thu hút thêm vốn tài chính với số liệu đi vay thấp hơn theo ghi nhận từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Nguồn vốn bổ sung thặng dư sẽ giúp hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong vấn đề thanh khoản ngắn hạn và tăng them dòng vốn đầu tư tiếp sức cho nền kinh tế, hỗ trợ hơn nữa cho ngành phát triển bất động sản nói chung cũng như thị trường thế chấp cho người tiêu dùng. Nguồn vốn dự trữ này kết hợp cùng với chính sách giảm lãi suất tiền gửi ngân hàng có hiệu lực trong tháng 7 cũng sẽ khuyến khích người tiết kiệm và doanh nghiệp chọn rót vốn vào đầu tư bất động sản thay vì gửi tiền tiết kiệm như bình thường.

Có thể thấy sau các chính sách giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi đã thực hiện trong nửa đầu năm, công cụ tỷ giá và mua ngoại tệ đã được sử dụng tích cực gần đây để thực thi nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, việc dự trữ ngoại hối tăng lên cũng có thể giúp nâng cao xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, khi khả năng trả nợ đã tăng lên đáng kể, từ đó nếu muốn vay thêm vốn ngoại tệ cũng có thể tiếp cận với chi phí tối ưu hơn.