Home / Bất động sản / Tắc tiền sử dụng đất sẽ dẫn đến tắc quyền sở hữu nhà

Tắc tiền sử dụng đất sẽ dẫn đến tắc quyền sở hữu nhà

Nhiều hộ dân bị treo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) ngân sách thất thu, chủ đầu tư bất đắc dĩ “bội tín” với khách hàng, vì không thể đóng tiền sử dụng đất để làm sổ đỏ…dẫn tới khiếu kiện, gây bất ổn cho thị trường BĐS. Sự việc này đã tồn tại suốt mấy năm nay, dù không ít kiến nghị, đề xuất phương án giải quyết của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, doanh nghiệp đã nhiều lần được gửi đến cấp có thẩm quyền nhờ can thiệp nhưng vẫn còn “ách tắc”, vì sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như: quy trình thủ tục quá nhiêu khê, cán bộ có thẩm quyền trách nhiệm ngần ngại ký quyết định, quy định pháp luật chồng chéo vướng mắc trong công tác thanh tra việc quản lý sử dụng đất và rà soát cổ phần hóa doanh nghiệp…Thế nên chỉ tính riêng tại TP.HCM có hàng trăm dự án rơi vào tình trạng nợ sổ đỏ, dù chủ đầu tư đã nỗ lực phối hợp với cơ quan nhà nước gỡ rối. Đáng nói trong đó có nhiều dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý; có dự án đã triển khai công tác định giá đất gần 05 năm, thậm chí có dự án chủ đầu tư đã hoàn tất việc nộp tạm tiền sử dụng đất 03 – 04 năm nhưng vẫn đang tiếp tục phải chờ…

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) chia sẻ: có thể nói tắc quyền sử dụng đất tức là tắc sổ đỏ bởi vì chúng ta chưa có cơ chế chính sách hoàn thiện. Hiện nay; doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro, do người có chức năng quản lý sợ rủi ro, không dám quyết định ký giấy phép. Thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp chờ có quyền sử dụng đất để xin giấy phép cấp sổ đỏ, từ đó ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp có nhiều dự án chưa có quyền sử dụng đất, do “sai giấy phép” như tầng hầm có diện tích rộng hơn diện tích của tòa nhà trong dự án.

Ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết: việc tắc quyền sử dụng đất không phải là câu chuyện mới, câu chuyện thẩm định giá đất, xác định nghĩa vụ tài chính…thời gian vừa qua gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM. Ngoại trừ những dự án bất động sản quy mô nhỏ, có giá trị sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng, được áp dụng “phương pháp bảng giá đất” để tính tiền sử dụng đất dự án. Tất cả các dự án còn lại phải áp dụng các phương pháp xác định giá đất theo quy định tại Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 06 tháng 05 năm 2015 để xác định “giá đất cụ thể” phù hợp giá thị trường để tính tiền sử dụng đất dự án.

Các khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận; do chưa được giải quyết hoàn thành các thủ tục thẩm định, xác định nghĩa vụ tài chính tại các dự án gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong đông đảo cư dân các nhà chung cư, một số trường hợp nhóm cư dân đã làm đơn khiếu kiện và tổ chức treo băng rôn biểu tình gây áp lực cho chủ đầu tư và cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội. Việc bức xúc kéo dài nhiều doanh nghiệp bất động sản bất đắc dĩ bội tín với khách hàng, ảnh hưởng đến thương hiệu đã gầy dựng trên thị trường, vướng tranh chấp Kiện tụng không đáng có.

Mặc khác; chủ đầu tư và khách hàng mua nhà ở đều bị thiệt hại, vì chưa được cấp giấy chứng nhận nên doanh nghiệp không thu được 5% giá trị hợp đồng mua bán với khách hàng, người mua nhà ở không thể thực hiện được các giao dịch dân sự, kinh tế, ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Đó là những ý kiến đã được bàn luận tại hội thảo “Tắc quyền sử dụng đất”, do báo Thanh Niên tổ chức ngày 9/9/2020./.