Home / Bất động sản / Thủ tướng ra “tối hậu thư”, chốt hạn giao mặt bằng các dự án trọng điểm

Thủ tướng ra “tối hậu thư”, chốt hạn giao mặt bằng các dự án trọng điểm

Thủ tướng Chính phủ có Công điện yêu cầu đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam, các dự án trọng điểm ngành giao thông.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, trong giai đoạn 2016 – 2020, ngành giao thông vận tải (GTVT) đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, triển khai các dự án quan trọng nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư. Mặc dù trong điều kiện khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ GTVT đạt 33,7% – cao hơn bình quân chung của cả nước (30,2%).

Theo Thủ tướng, trong thời gian tới nhiệm vụ của ngành GTVT rất nặng nề, cần tập trung tối đa cho công tác giải ngân vốn đầu tư công, trong đó công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) có yếu tố quyết định đến tiến độ thực hiện và giải ngân của các dự án; cần tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ thể liên quan đến các dự án đầu tư xây dựng từ Trung ương đến địa phương.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB các dự án trọng điểm như: Các dự án thành phần Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông; Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; các dự án quan trọng khác như: Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan, đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, Bến Lức – Long Thành; các dự án đường sắt đô thị và các dự án cấp bách khác…

Thủ tướng Chính phủ chỉ đích danh tên các địa phương chậm trễ bàn giao mặt bằng cho dự án giao thông trọng điểm.

Đối với các dự án thành phần Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đến hết tháng 8/2020, dự án đã được bàn giao 91,1% mặt bằng. Tuy nhiên, đối với khối lượng còn lại, nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong quý 3/2020, trong đó đặc biệt là các địa phương có khối lượng hoàn thành đạt dưới 90% gồm: Ninh Bình (89,6%), Thanh Hóa (89,4%), Nghệ An (87%), Hà Tĩnh (82,3%), Khánh Hòa (73%), Đồng Nai (85,7%).

Tiến độ xây dựng các khu tái định cư chưa đảm bảo yêu cầu, hiện mới đạt khoảng 44% khối lượng. Một số địa phương thực hiện công tác này rất chậm vả chư hoàn thành, gồm: Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang.

Các địa phương chưa có khối lượng hoàn thành về công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật như: Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai và Vĩnh Long.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh có dự án đi qua, các Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác GPMB dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, khẩn trương thực hiện hoàn thành toàn bộ khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại, đặc biệt là công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường điện, đường nước, cáp quang,… ), bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý 3/2020 để triển khai khởi công xây dựng các dự án.

Đối với dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung xử lý, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực ưu tiên xây dựng cảng hàng không giai đoạn 1 (1.810ha) trong năm 2020 và bàn giao mặt bằng khu vực còn lại (3.190ha) trong quý II/2021.

Thủ tướng ra “tối hậu thư”, chốt hạn giao mặt bằng các dự án trọng điểm - Ảnh 2.

Thủ tướng chốt hạn bàn giao mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm.

Với các dự án công trình trọng điểm khác đang triển khai, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua tập trung quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác GPMB đặc biệt là những dự án còn tồn tại, vướng mắc kéo dài về mặt bằng để sớm bàn giao toàn bộ phần mặt bằng còn lại cho dự án triển khai xây dựng, đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Cụ thể, với Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành yêu cầu UBND TP.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm, hoàn thành GPMB trong quý 4/2020. Yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ GTVT, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương bố trí vốn để chi trả cho các hộ dân.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan: Công tác GPMB triển khai thực hiện từ năm 2015 đến nay chưa hoàn thành, yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng tập trung chỉ đạo hoàn thành công tác GPMB trong Quý IV/2020.

Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ: Dự án này đang được tập trung thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng để khởi công dự án trong tháng 12/2020. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long chỉ đạo Hội đồng đền bù, GPMB các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB, đảm bảo đủ điều kiện về mặt bằng để đáp ứng tiến độ khởi công xây dựng công trình.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình thực hiện công tác GPMB các dự án nêu trên; đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn để chi trả kịp thời, đáp ứng yêu cầu công tác GPMB của các địa phương; tập trung chỉ đạo nhà thầu và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận mặt bằng và triển khai thi công bảo đảm chất lượng, tiến độ yêu cầu.

Nguồn: vtv.vn