Home / Tin tức / Nước sạch về bản

Nước sạch về bản

Năm 2020, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) được đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung thuộc chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho hàng trăm hộ dân của các thôn Nà Cà 1, Nà Cà 2 và Nà Nguộc.

Công trình nước sạch được đầu tư xây dựng tại thôn Nà Nguộc.

Công trình nước sinh hoạt tập trung được triển khai xây dựng tại thôn Nà Cà 1 và Nà Nguộc với tổng vốn hơn 2,7 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB) giai đoạn 2016 – 2020 và nguồn vốn đối ứng của tỉnh, do Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Trong đó, công trình tại thôn Nà Cà 1 cung cấp nước sinh hoạt cho cả các hộ dân thôn Nà Cà 2. Mục tiêu của công trình là đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho tổng số hơn 200 hộ dân của ba thôn.

Ở thôn người Dao Nà Nguộc ai nấy đều vui mừng vì công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư đang trong giai đoạn hoàn thiện công đoạn cuối cùng, nhiều hộ dân đã có nguồn nước dẫn đến tận nhà. Nà Nguộc có 70 hộ dân với 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, những năm trước đây người dân trong thôn chủ yếu sử dụng nước từ các khe suối dẫn về bằng ống nhựa để dùng; một số hộ có điều kiện thì sử dụng nguồn nước từ giếng khoan.

Nước sạch đã về đến các hộ dân của thôn Nà Nguộc.

Nước sạch đã về đến các hộ dân của thôn Nà Nguộc.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, tháng 5 năm 2020 công trình nước sinh hoạt tập trung đã được đầu tư xây dựng. Sau nhiều tháng khắc phục khó khăn do thời tiết, đến nay công trình nước sinh hoạt tập trung tại Nà Nguộc đã cơ bản hoàn thiện, việc lắp đặt đồng hồ, đường ống, hệ thống vòi được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, nhiều hộ dân đã có nước đến tận nhà.

Anh Đặng Tiến Cao, Trưởng thôn Nà Nguộc chia sẻ: Trước đây, các hộ dân trong thôn chủ yếu dùng nước khe suối, nhiều gia đình phải lên tận đầu nguồn bắc đường ống dẫn nước về nhà, vào mùa mưa nguồn nước bị vẩn đục ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Đầu năm 2020 công trình nước sạch được đầu tư tại thôn, bà con rất phấn khởi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, địa điểm tập kết nguyên vật liệu để đơn vị thi công sớm đẩy nhanh tiến độ. Hiện nay, đơn vị thi công đã hoàn thành việc lắp đặt đường ống, đồng hồ nước cho 63 hộ, nguồn nước dẫn về từng hộ gia đình khá dồi dào, nước sạch đảm bảo vệ sinh.

Công trình nước sinh hoạt tập trung tại thôn Nà Cà 1 hoàn thiện được khoảng 70% khối lượng, các hạng mục như bể xử lý, bể chứa, đào lắp đặt đường ống  đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh của hàng chục hộ dân nơi đây.

Đồng chí Tạ Thị Thanh Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: Địa phương được đầu tư xây dựng công trình nước sạch góp phần khắc phục tình trạng sử dụng nước khe, suối, giếng khơi không đảm bảo vệ sinh cho sinh hoạt, giúp bà con cải thiện cuộc sống, nâng cao sức khỏe. Đồng thời nâng tổng số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đáp ứng tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới. Tới đây, khi các công trình được bàn giao, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch, quản lý, sử dụng, trong đó thành lập các nhóm, tổ tại thôn để quản lý, vận hành sao cho hiệu quả./.

Nguồn: baobackan.org.vn