Home / Giáo dục / Nhiều cơ hội học nghề

Nhiều cơ hội học nghề

Những ngày này, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ liên tục đón học sinh đến đăng ký xét tuyển. Năm học 2020-2021, Trường tuyển 915 sinh viên ở 14 ngành bậc Cao đẳng và 385 học sinh ở 11 ngành bậc Trung cấp nghề. Bên cạnh điều kiện học tập thuận lợi với trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ, sau khi tốt nghiệp, các em học sinh, sinh viên của Trường còn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước.

Giờ học thực hành của thầy và trò lớp Công nghệ ô tô Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ.

►Nhiều dự án thí điểm đào tạo nghề chất lượng cao

Ở xưởng thực hành, các sinh viên lớp Công nghệ ô tô đào tạo thí điểm theo chương trình chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Ðức miệt mài khám phá cấu trúc động cơ ô tô dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Bạn Lê Ðức Toàn, ngụ quận Ninh Kiều, sinh viên của lớp, chia sẻ: “Tôi xác định học nghề từ sớm và khi khi nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Công nghệ ô tô của Trường, các thầy cô giáo đã giới thiệu cho tôi lớp học thí điểm đầu tiên chương trình chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Ðức. Tôi rất hào hứng, sẵn sàng tham gia. Qua 1 năm học, tôi và 17 thành viên của lớp được trang bị dụng cụ thực tập riêng cho từng nhóm, rất thuận lợi trong thực hành. Bên cạnh đó, chúng tôi được tìm hiểu công nghệ ở nhiều dòng ô tô khác nhau cùng giáo viên hướng dẫn đã được tập huấn ở Ðức về… Với những ưu điểm vượt trội mà lớp học thí điểm đã mang lại, tôi rất tự tin, sau tốt nghiệp lớp này, tôi hoàn toàn có thể tìm được việc làm với thu nhập khá”. Bạn Phạm Thanh Uyên, một trong 3 sinh viên nữ của lớp, bổ sung thêm: “Ở lớp thí điểm này, chúng tôi được tạo điều kiện thực tập tại các doanh nghiệp, công xưởng từ năm học đầu tiên chứ không phải đợi đến năm thứ 2, thứ 3 của khóa học. Ngoài ra, chúng tôi còn được học nâng cao trình độ tin học, tiếng Anh đạt chuẩn B1 châu Âu. Khi tốt nghiệp, chúng tôi được cấp 2 bằng: một bằng của Trường Cao đẳng Nghề và một bằng của Ðức. Như vậy, cơ hội việc làm của chúng tôi cũng sẽ cao hơn”.

Theo anh Trương Thanh Nghi, Trưởng Phòng Ðào tạo của Trường, bên cạnh các lớp dạy nghề tuyển sinh định kỳ hằng năm, thời gian qua, Trường đã tham gia đào tạo thí điểm nhiều khóa đào tạo nghề chất lượng cao như: Thực hiện dự án do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Học viện Chisholm – Bang Victoria, Úc đào tạo thí điểm 2 nghề Ứng dụng phần mềm và Quản trị mạng máy tính theo trình độ cao đẳng quốc tế. Sau 3 năm học, 25 kỹ sư ở 2 lớp nghề này đạt trình độ tay nghề và tiếng Anh chuẩn quốc tế, được nhận văn bằng kép do Học viện Chisholm và Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ cấp. Ngoài ra, Trường phối hợp với Trường Ðại học Kunjang (Hàn Quốc) đào tạo nghề Cắt gọt kim loại theo đơn đặt hàng của Công ty ARS. Theo đó, trong thời gian 3 năm, sinh viên được học 2 năm chương trình đào tạo nghề Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ và 1 năm học nghề Kỹ thuật Cơ khí tại Trường Ðại học Kunjang. Học phí tại Hàn Quốc do Công ty ARS tài trợ và sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng sẽ được nhận văn bằng kép do hai trường cấp, đồng thời được nhận vào làm việc tại Công ty ARS trong 5 năm. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Công ty Hải Phong JSC thực hiện chương trình tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản cho sinh viên sau tốt nghiệp. Theo đó, những sinh viên có mong muốn được đi Nhật tiếp tục vừa học vừa làm, sẽ đăng ký và được Công ty Hải Phong tài trợ chi phí học tiếng Nhật ngay khi bước vào năm học cuối tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ.

►Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo

Cô Phan Thị Thùy Trang, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thực hiện Quyết định số 761/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển trường nghề chất lượng cao, những năm qua, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đã được UBND thành phố và Trung ương đầu tư kinh phí xây dựng khối nhà xưởng 4 tầng phục vụ các tiết học thực hành, 2 nhà xưởng tích hợp và thư viện điện tử, mua sắm bàn ghế, dụng cụ, trang thiết bị đào tạo. Tham gia thực hiện đào tạo thí điểm nghề chất lượng cao, Trường có hàng trăm lượt giáo viên được cử đi bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và học nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ ở các nước tiên tiến trên thế giới. Ðây là những điều kiện thuận lợi giúp nhà trường xây dựng và triển khai chương trình đào tạo nghề chất lượng cao trong thời gian tới. Hiện nay, Trường đang trong giai đoạn hoàn thiện giáo trình đào tạo các ngành Ðiện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ ô tô chất lượng cao để có thể bắt đầu tuyển sinh lớp đầu tiên trong năm học 2021-2022”. Cũng theo cô Trang, trong năm học 2020-2021, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ tuyển 75 sinh viên (2 lớp) ngành Công nghệ ô tô theo nhu cầu người học. Lớp học này được xem là bước đệm, giúp thầy và trò làm quen với chương trình đào tạo nghề chất lượng cao. Sinh viên tham gia lớp này sẽ được tạo điều kiện học và thực hành tại doanh nghiệp chiếm từ 30% tổng thời lượng khóa học, được học nghiệp vụ sư phạm và nâng cao trình độ Anh văn, tin học theo khả năng.

Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động khối ngành kỹ thuật ngày càng cao, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ thường xuyên liên hệ với khoảng 300 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, để gửi học sinh, sinh viên đến thực tập hằng năm ở tất cả các ngành. Trong đó, Trường đã ký thỏa thuận hợp tác với khoản 60 đơn vị, doanh nghiệp tạo điều kiện thực tập và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp. Với kết quả trên 85% học sinh sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm, các ngành học ở Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ xứng đáng được nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh cân nhắc, lựa chọn.

Nguồn: baocantho.com.vn