Home / Văn hóa thể thao / Điều chỉnh lại cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới

Điều chỉnh lại cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới

HỌP BÁO HOA HẬU VIỆT NAM 2020

“Chúng tôi điều chỉnh lại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam để phù hợp với trạng thái bình thường mới và sẽ cố gắng ‘nén’ cuộc thi để không bị kéo quá dài và tránh khả năng bị gián đoạn bởi dịch”, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020, cho biết tại buổi họp báo.

Nhà báo Lê Xuân Sơn nói những thay đổi trên là dự kiến. Báo Tiền Phong và Ban tổ chức cuộc thi đã báo cáo xin phép cơ quan quản lý nhà nước và sơ bộ đã nhận được sự ủng hộ. Ban tổ chức hy vọng nhận được sự đồng ý bằng văn bản trong vài ngày tới.

Bà Phạm Kim Dung tiết lộ, thời gian tới báo Tiền Phong và Công ty Sen Vàng sẽ phối hợp tổ chức thêm cuộc thi Miss World Việt Nam năm 2021.
Cuối buổi họp báo, nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam năm 2020 gửi lời cảm ơn tất cả mọi người và cam kết sẽ đưa cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 đến đích, đảm bảo chất lượng.
Ban tổ chức cũng mong mọi người và các đơn vị đồng hành dành tình cảm nhiều hơn cho cuộc thi năm nay trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt.
Điều chỉnh lại cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới - ảnh 2
Hoa hậu Việt Nam năm 2018 Trần Tiểu Vy xúc động khi xem lại bản thân mình đã trưởng thành thế nào trong hai năm nhiệm kỳ.
Trần Tiểu Vy chia sẻ, trước khi đến buổi họp báo, Hoa hậu Việt Nam năm 2018 đã chuẩn bị mọi thứ để có thể trả lời lưu loát, nhưng ngồi đây và xem lại video hành trình từ khi đăng quang hai năm trước và quá trình trưởng thành của bản thân, Trần Tiểu Vy rất xúc động, không thể nói nên lời.
Hoa hậu Việt Nam năm 2018 gửi lời cám ơn đến Ban tổ chức và tất cả mọi người đã quan tâm, theo dõi và ủng hộ trong suốt thời gian qua.
Điều chỉnh lại cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới - ảnh 3
Hoa hậu Việt Nam năm 2018 Trần Tiểu Vy trả lời tại buổi họp báo
Phóng viên đặt câu hỏi: Năm nay tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng thế nào đến cuộc thi Hoa hậu Việt Nam? Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn lựa chọn người đẹp tham dự đấu trường Miss World, năm nay cuộc thi quốc tế này lần thứ 70 đã dời lại do dịch COVID-19 đến tháng 10/2021. Ban tổ chức đã có kế hoạch thế nào để đào tạo người đẹp tham dự cuộc thi này?

Bà Phạm Kim Dung: Dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến cuộc thi và Ban tổ chức đã dời lịch vòng bán kết đến lần thứ 3. Mỗi lần dời là phải sắp xếp lại tất cả công việc như “xoá bàn cờ xếp lại”, rất vất vả.

Khó khăn thứ hai là sự chia sẻ với các nhà tài trợ, bởi có những nhà tài trợ bỏ cuộc giữa chừng vì lý do tài chính.

Về lý do các cuộc thi sắc đẹp quốc tế dời lại và không tổ chức trong năm nay do dịch COVID-19, theo bà Phạm Kim Dung, Việt Nam may mắn hơn khi cuộc sống đã quay lại trạng thái bình thường mới. Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị chu đáo các bước để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, để tất cả đảm bảo cho cuộc thi về đích đúng kế hoạch. Cũng nhờ vậy mà đơn vị tổ chức sẽ có thời gian để rèn luyện thêm cho các bạn thí sinh về văn hoá, ngoại ngữ… Bên cạnh đó, các nhà thiết kế sẽ có thời gian để thiết kế những bộ cánh lộng lẫy nhất, phù hợp nhất để thí sinh dự thi ở đấu trường quốc tế.

Thực tế cho thấy, thí sinh Việt Nam đi thi ở đấu trường quốc tế luôn nằm trong top những thí sinh có trang phục đẹp nhất, chỉnh chu nhất.

Chương trình Hoa hậu Việt Nam năm 2020 có gì hấp dẫn?
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết: Sau nhiều năm đồng hành cùng Hoa hậu Việt Nam, những chương trình của Hoa hậu Việt Nam bắt đầu tiệm cận với các cuộc thi quốc tế. Đó là một tín hiệu đáng mừng.
“Với các phần thi phụ và truyền hình thực tế năm nay, chúng tôi sẽ cố gắng giữ format như cuộc thi những năm trước đây. Tuy nhiên, do điều kiện về thời gian, năm nay Ban tổ chức ghép hai đêm chung khảo phía Bắc và phía Nam, điều đó cũng gây ra áp lực khi có đến khoảng 60 thí sinh tham gia. Nhưng, chúng tôi sẽ cố gắng để thực hiện tốt nhất”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.
Điều chỉnh lại cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới - ảnh 4
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam
Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, một số vòng thi hấp dẫn khác, như: Người đẹp biển, Người đẹp du lịch, Người đẹp thời trang… sẽ được đặc biệt chú trọng nhằm kêu gọi kích cầu du lịch trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động nghiêm trọng đến du lịch Việt Nam. “Sự kịch tính diễn ra trong phần ‘cứu thí sinh’ thông qua hai hệ thống bình chọn là mạng xã hội và tin nhắn. Sẽ có 2 thí sinh được cứu để các bạn có cơ hội được vào vòng bán kết hoặc chung kết”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ thêm.
Phóng viên báo điện tử VOV đặt câu hỏi về những khó khăn khi tổ chức cuộc thi khi mà dịch COVID-19 diễn ra?
Bà Phạm Kim Dung- Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cho biết, Ban tổ chức gặp không ít khó khăn khi đã 3 lần dời lại cuộc thi, trong khi một số nhà tài trợ bỏ cuộc giữa chừng vì lý do kinh tế.
 Tuy nhiên, theo bà Phạm Kim Dung, trong khó khăn vẫn có những thuận lợi. “Dịch bệnh cũng giúp cho Ban tổ chức cuộc thi có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn, đặc biệt là thời điểm thi tốt nghiệp của một số thí sinh đã qua, nên năm nay lượng thí sinh đăng ký dự thi Hoa hậu Việt Nam cũng nhiều hơn”, bà Dung chia sẻ.
Phóng viên báo Thanh niên đặt câu hỏi: Vòng bán kết sẽ có bao nhiêu thí sinh vào dự thi và chọn ra bao nhiêu thí sinh thi vòng chung kết. Vòng chung kết diễn ra ở đâu, các vòng thi phụ diễn ra ở các địa điểm nào? Năm nay tiêu chí chọn Hoa hậu Việt Nam 2020 ra sao? Có ý kiến cho rằng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam thường chọn “nụ” hơn là chọn “hoa”.
Nhà báo Lê Xuân Sơn: Vòng bán kết sẽ do Ban tổ chức lựa chọn từ 34 – 40 thí sinh, số lượng tuỳ thuộc vào chất lượng thí sinh, cũng như thí sinh thể hiện ra sao. Với số lượng thí sinh như vậy trên sân khấu, bài toán đặt ra đối với đạo diễn là phải làm sao để đảm bảo một chương trình hợp lý, hấp dẫn để khán giả không có cảm giác quá dài.
 Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay vẫn giữ tiêu chí như các năm trước. Trong quá trình lựa chọn hoa hậu, Ban tổ chức không có quy định chọn “nụ” hay “hoa” mà tuỳ thuộc vào khả năng thể hiện của thí sinh. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại TPHCM.
 Bà Phạm Kim Dung cho biết, các vòng thi phụ sẽ diễn ra ở TPHCM, tuy nhiên vẫn còn đang thảo luận thêm một địa điểm để tổ chức một vòng thi nhỏ ở Đà Lạt.
Điều chỉnh lại cuộc thi để phù hợp với trạng thái bình thường mới - ảnh 5
BTC Hoa hậu Việt Nam 2020 trả lời báo giới

Vì sao báo Tiền Phong là đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam?

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020, cho biết, những năm 90, một cuộc thi sắc đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Cơ quan quản lý Nhà nước băn khoăn câu chuyện chọn đại diện Việt Nam để tham gia cuộc thi quốc tế này.

Thời điểm đó chỉ có cuộc thi Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong tổ chức là có uy tín và quy mô, ngoài ra các cuộc thi sắc đẹp khác thì tương đối nhỏ lẻ. Bộ trưởng Bộ Văn hoá thời bấy giờ đã chỉ đạo và làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đề nghị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và giao cho báo Tiền Phong là đơn vị tổ chức. Từ lúc đó đến nay, báo Tiền Phonglà đơn vị đứng ra tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, chia sẻ ra lý do trên là bởi hiện nay vẫn có dư luận đặt câu hỏi, rằng vì sao cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc gia lại do một tờ báo tổ chức. “Đây là nhiệm vụ quốc gia, nhiệm vụ của cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất về văn hoá giao cho Trung ương Đoàn tổ chức, và cụ thể hơn là giao cho báo Tiền Phong là đơn vị đứng ra tổ chức cuộc thi”, ông Lê Xuân Sơn nói.

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 nhấn mạnh, 32 năm qua cuộc thi sắc đẹp này không gián đoạn mà vẫn được tổ chức 2 năm một lần. “Dù năm nay có dịch COVID-19 nhưng Ban tổ chức vẫn không để cuộc thi bị gián đoạn. Một điều nữa là chúng tôi muốn chứng minh rằng, Hoa hậu Việt Nam không để dịch COVID-19 đánh bại”, nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh.

“Mục tiêu và nhiệm vụ của chúng tôi là không để cuộc thi Hoa hậu Việt Nam gián đoạn và không để dịch bệnh COVID-19 đánh bại, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh.

Nguồn: baotienphong.vn