Home / Du lịch / Khai mở tiềm năng du lịch cộng đồng

Khai mở tiềm năng du lịch cộng đồng

Sở Du lịch vừa tổ chức đoàn khảo sát về khả năng xây dựng mô hình du lịch cộng đồng ở xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa. Đây là một trong những bước đi để khai mở tiềm năng du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
Khám phá
Nằm dưới chân bán đảo Hòn Hèo, từ bao đời nay, người dân Ninh Vân sống lặng lẽ, yên bình với nghề đi biển và làm nông nghiệp (chủ yếu là trồng tỏi và chăn nuôi bò). Nếp sống bình dị ấy ngày càng trở thành của hiếm trước cơn lốc đô thị hóa. Không chỉ vậy, cung đường từ Ninh Phước chạy về Ninh Vân men theo dãy Hòn Hèo đem đến cho du khách những cảnh sắc tuyệt mỹ với một bên là bờ biển trong xanh đan xen với bãi cát dài trắng tinh, đối lập là vách đá dựng đứng được ôm ấp bởi tán cây rừng xanh ngắt. Theo các chuyên gia du lịch, bên cạnh các dự án du lịch nghỉ dưỡng đầu tư với quy mô lớn, Ninh Vân có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Những năm gần đây, nhiều nhóm khách du lịch trẻ đã tìm về Ninh Vân để khám phá đời sống của làng biển yên bình nơi đây.
Ngư dân Ninh Vân chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt hải sản.
Sau khi đi thực tế, đoàn khảo sát của Sở Du lịch đánh giá, Ninh Vân không quá xa Nha Trang nên hoàn toàn có khả năng để phát triển du lịch cộng đồng – một sản phẩm du lịch Khánh Hòa đang thiếu. Ninh Vân có thể xây dựng du lịch cộng đồng xoay quanh các sản phẩm như tập làm ngư dân, lặn biển ngắm san hô, trải nghiệm làm nông dân trên cánh đồng tỏi, thăm địa điểm lưu niệm tàu C235. Khách đến đây có thể ngắm bình minh trên cầu tàu của làng biển, ngắm những chuyến tàu về cảng với sản vật biển khơi, thăm chợ quê, thưởng thức những món ăn đậm chất làng biển… Hiện tại, ở Ninh Vân đã có một số hộ gia đình cho thuê phòng lưu trú theo kiểu homestay (lưu trú trong nhà người dân). Khi được lấy ý kiến về phát triển du lịch cộng đồng, nhiều người dân rất hào hứng với ý tưởng này.
Hướng đi phù hợp
Trao đổi với đoàn khảo sát, bà Trà Thị Bông Sen – Chủ tịch UBND xã Ninh Vân chia sẻ, tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng của xã khá tốt. Tuy nhiên, để làm được điều này, Ninh Vân cần sự hỗ trợ từ Nhà nước để cải tạo cảnh quan, môi trường; nâng cấp đường ra cánh đồng tỏi; sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa truyền thống; tập huấn đào tạo nhân lực, nâng cao nhận thức cho người dân về du lịch cộng đồng…
Liên quan vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong định hướng phát triển du lịch của Khánh Hòa, thời gian tới sẽ phát triển thêm các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng để bổ trợ thêm cho sản phẩm chủ đạo là du lịch biển đảo. Chính vì vậy, việc phát triển du lịch cộng đồng cần phải được đẩy mạnh hơn. Cùng với xã Ninh Vân, sắp tới, Sở Du lịch tiếp tục khảo sát tiềm năng du lịch cộng đồng ở một số địa phương Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh để tham mưu xây dựng Nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
Việc phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng ở Ninh Vân cũng như các địa phương khác trong tỉnh là hướng đi phù hợp với xu thế du lịch hiện nay. Tuy nhiên, để biến tiềm năng này thành hiện thực cần sự chung tay góp sức của chính quyền địa phương, doanh nghiệp du lịch, sự hỗ trợ của Nhà nước về nguồn vốn, cơ chế chính sách. Điều quan trọng nhất khi xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, người dân bản địa phải là chủ thể của mô hình, hưởng lợi từ hoạt động du lịch địa phương… thì mới bền vững. Hy vọng, trong thời gian tới, tiềm năng du lịch cộng đồng của Khánh Hòa sẽ được khai mở, từ đó hình thành nên những mô hình du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách.
Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch do chính cộng đồng người dân phối hợp tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế và bảo vệ được môi trường chung thông qua việc giới thiệu với du khách các nét đặc trưng của địa phương (phong cảnh, văn hóa truyền thống, đời sống hiện tại…).
Nguồn: baokhanhhoa.vn