Home / Văn hóa thể thao / Bộ trưởng cấp cao Sun Chanthol: muốn nhìn thấy những người trẻ tuổi tài năng trong bơi lội

Bộ trưởng cấp cao Sun Chanthol: muốn nhìn thấy những người trẻ tuổi tài năng trong bơi lội

Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải – Sun Chanthol, Chủ tịch Liên đoàn Bơi lội Khmer Campuchia cho biết: trong những năm 1960, Campuchia đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới khi giành được hàng loạt huy chương cả khu vực và toàn cầu. Bơi lội, là sự khao khát được nhìn thấy từ giới trẻ ngày nay, họ đủ khả năng để khôi phục danh tiếng của quốc gia hoặc có khả năng hơn thập kỷ trước đó.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sun Chanthol đã phát biểu như vậy vào tối ngày 28/9/2020, trong khi dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao do Samdech Pich Sena Tea Banh – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á đi cùng. Đại diện cấp cao thứ 32, năm 2023, Samdech Techo Hun Sen – Thủ tướng Campuchia, chính thức khánh thành bể bơi của sân vận động Olympic Quốc gia và Giải vô địch bơi lội quốc gia 2020, với sự tham dự của nhiều quan chức liên quan.

Bể bơi đã được cải tạo và mở rộng, có chiều dài 50 mét, rộng 25 mét, với 10 đường dây đạt tiêu chuẩn quốc tế, do Shanghai Construction xây dựng trong 18 tháng với kinh phí khoảng 3.000. 000 đô la với sự giúp đỡ của Xây dựng Thượng Hải. Cơ sở hạ tầng bể bơi được trang bị máy bơm và máy lọc nước mới, phòng thiết bị, phòng điều khiển, điện tử, bảng LED, phòng tập thể dục, phòng họp, phòng khách, nhà ăn và hơn 1.600 chỗ ngồi.

Campuchia hiện có các bể bơi ở một số tỉnh như:  Battambang, Kampong Cham, Phnom Penh và Kandal, để tạo điều kiện cho thanh niên Campuchia yêu thích môn thể thao này tham gia tập luyện nhiều hơn. Lặn nước và khiêu vũ dưới nước nhằm nâng cao và củng cố khả năng của các vận động viên Campuchia theo tiêu chuẩn quốc tế và giành huy chương cho quốc gia.

Bộ trưởng Cao cấp – Sun Chanthol cũng kêu gọi tất cả thanh niên Campuchia tham gia môn thể thao này càng nhiều càng tốt, vì việc tham gia là miễn phí. Ngoài ra, Liên đoàn sẽ cung cấp những huấn luyện viên có kinh nghiệm để tập huấn cho SEA Games 2023 sắp tới mà Campuchia đăng cai.

Vào năm 1961 – 1965; sân vận động Quốc gia, bao gồm cả hồ bơi, được xây dựng bởi cha của kiến ​​trúc sư Khmer Vann Molyvann theo sáng kiến ​​của Quốc vương Norodom Sihanouk và được khai trương vào năm 1967.

Từ năm 1975 đến năm 1979, bể bơi và bể lặn trong sân vận động Quốc gia đã bị hư hại do chiến tranh trong thời kỳ Kampuchea Dân chủ (chế độ Pol Pol). Năm 1980, ông Hem Thon và ông Phat Sam Un, cũng như một số quan chức đã trùng tu và tổ chức nhiều sự kiện.

Nguồn: m.freshnewsasia.com/ (lược dịch)