Home / Thương hiệu / Yamaha Series 5000: trọn vẹn cung đường cảm xúc

Yamaha Series 5000: trọn vẹn cung đường cảm xúc

Theo đuổi triết lý âm nhạc thuần khiết, lần lượt qua các kỳ AV Show tại Việt Nam, Yamaha đã trình làng dòng sản phẩm Series 5000 “hồi sinh” từ huyền thoại trong thời hoàng kim bằng đôi loa NS-5000, tiếp sau đó là bộ pre-power C-5000 & M-5000. Tiếp nối tại AV Show 2020, Series 5000 sẽ được hoàn thiện một cách trọn vẹn nhờ mâm đĩa than Yamaha GT-5000.

Được định vị ở phân khúc cao cấp, mâm đĩa than GT-5000 lấy cảm hứng từ các dòng sản phẩm ‘Gigantic & Tremendous’, với đặc trưng là bệ mâm làm từ gỗ cực dày và nặng có tác dụng giảm rung chấn và mang lại sự ổn định tối đa khi vận hành. Cũng như những sản phẩm đầu bảng, thân mâm GT-5000 được bao phủ bên ngoài bởi một lớn sơn mài đen sáng bóng sang trọng, gợi nhớ đến những chiếc dương cầm đẳng cấp của Yamaha. Bên dưới bệ mâm là hệ thống 04 chân đỡ được chế tạo từ kim loại theo tiêu chuẩn hi-end audio có thể tùy chỉnh độ cao và ổn định độ cân bằng của thân mâm khi được lắp đặt trên kệ máy.

Ở vị trí trung tâm là mâm xoay platter được là từ nhôm khối với trọng lượng lên đến 5kg được truyền động gián tiếp từ motor thông qua dây curoa và platter phụ được tùy chỉnh đặc biệt giúp nâng cao hiệu quả trong việc kiểm soát độ chính xác chuyển động mâm xoay. Trong thiết kế nguyên bản của dòng mâm GT, vẫn có một số ảnh hưởng nhất định đến chuyển động của dây curoa, tuy nhiên các hạn chế này đã được loại bỏ trên thiết kế mới nhất. Nhờ vậy, dây curoa trên GT-5000 hoàn toàn không gây ra bất của tác động nào đến quá trình tái tạo bản thu.

Bí quyết hệ thống truyền động của GT-5000 là motor đồng bộ xoay chiều 2 pha 24 cực. Đây là một loại motor đặc biệt có chuyển động đều sóng hình sin vô cùng chính xác với sai số chỉ +/-0.1%. Tất cả mang đến cho GT-5000 khả năng vận hành chính xác và duy trì liên tục trong suốt trong quá trình hoạt động ở hai mốc tốc độ tiêu chuẩn: 33 vòng / phút và 45 vòng / phút. Dù vậy, người dùng vẫn có thể thực hiện vi chỉnh tốc độ tùy ý nhờ một núm điều chỉnh khá lớn nằm bên cạnh mâm xoay.

GT-5000

Dù là sản phẩm đầu bảng nhưng GT-5000 không sử dụng các thiết kế tay cần có cơ cấu vật lý phức tạp, mâm được trang bị tay cần carbon thẳng, ngắn và đơn giản với phần headshell (có thể tháo rời) tương thích hầu hết tất cả các loại kim cartridge. Ẩn bên dưới cơ cấu đơn giản chính là sự phức tạp trong quá trình chế tạo. Kỳ thực, tay cần trên GT-5000 được cấu thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Tổng cộng một tay cần hoàn thiện bao gồm 9 lớp: Lõi tay cần là một ống nhôm rỗng, bên ngoài và bên trong được phủ một lớp đồng mỏng. Ống hợp kim nhôm/đồng này sau đó được phủ nhiều lớn sợi carbon “3K” và sợi thủy tinh. Kết cấu đặc biệt này giúp tay cần vừa có trọng lượng nhẹ vừa loại bỏ các rung chấn phát sinh.

GT-5000 chỉ sử dụng khối đối trọng phía sau giúp tùy chỉnh lực tỳ đầu kim, bên trong thân tay cần hoàn toàn không sử dụng thêm bất cứ cơ chế can thiệp trọng lượng nào khác. Chính nhờ sự đơn giản, nhưng đảm bảo độ chính xác và tin cậy tuyệt đối, GT-5000 có khả năng trình diễn âm thanh rộng mở và trong suốt mà không áp đặt màu âm thiết bị.

Bên cạnh các chi tiết cơ khí, nét chấm phá cuối cùng mang đến bức họa Yamaha Series 5000 hoàn chỉnh chính là đường truyền tín hiệu. Tất cả các sản phẩm trong series 5000 đều được thiết kế mạch cân bằng – full balance. Không ngoại lệ, GT-5000 cũng được trang bị ngõ xuất tín hiệu balance (XLR) lẫn unbalance (RCA) giúp truyền dẫn nguyên vẹn cảm xúc âm nhạc khởi đi từ nguồn âm GT-5000, qua khuếch đại C-5000 & M-5000 và cuối cùng là lan tỏa đến người nghe nhờ đôi loa NS-5000.

Hãy cùng Yamaha đi trọn cung đường cảm xúc trải dài suốt trăm năm của thương hiệu lâu đời bậc nhất này tại AV Show 2020 các ngày 30 – 31/10 và 01/11/2020, tại 272 Võ Thị Sáu , TP.HCM.

Nguồn: BTC AV Show VN