Home / Y tế / Hoa Kỳ trao tặng máy thở cho Việt Nam để ứng phó đại dịch Covid-19

Hoa Kỳ trao tặng máy thở cho Việt Nam để ứng phó đại dịch Covid-19

Ngày 30/9/2020, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); trao tặng 100 máy thở mới sản xuất cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam ứng phó Covid-19. Việc trao tặng này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Trump về hỗ trợ những thiết bị cực kỳ cần thiết này và giúp Việt Nam ứng phó khẩn cấp trước đại dịch. Buổi lễ trao tặng có sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam – Michael Greene, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam – Nguyễn Thanh Long và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương – Nguyễn Viết Nhung.

Số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến và có nhu cầu cao. Những máy thở này nhỏ gọn, dễ lắp đặt và giúp Việt Nam có sự linh hoạt trong điều trị bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi chủng vi-rút này. Với những bệnh nhân mà phổi không hoạt động hiệu quả, mặc dù vẫn nhận oxy thì thiết bị này có thể giúp cứu sống họ.

Đại sứ Kritenbrink phát biểu: thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng chống Covid-19” nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước chúng ta trong 25 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ vui mừng hỗ trợ những người bạn của chúng tôi tại Việt Nam thông qua việc trao tặng số máy thở này để giúp ứng phó vi-rút corona.

Ngoài số máy thở này, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, đã cam kết tài trợ 9,5 triệu đô la cho Việt Nam để ứng phó đại dịch và khoản tài trợ này đang giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, truyền thông về sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch lên nền kinh tế Việt Nam.

Trong nhiều thập kỷ qua, Hoa Kỳ là quốc gia cung cấp viện trợ song phương trong lĩnh vực y tế lớn nhất trên thế giới. Kể từ năm 2009, nhân dân Mỹ đã hào phóng tài trợ hơn 100 tỷ đô la hỗ trợ y tế và gần 70 tỷ đô la hỗ trợ nhân đạo trên toàn thế giới. Tại Việt Nam; trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 706 triệu đô la hỗ trợ lĩnh vực y tế và tổng cộng hơn 1,8 tỷ đô la hỗ trợ chung dành cho Việt Nam.

Thông qua cách tiếp cận toàn diện với sự tham gia của chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện, Hoa Kỳ đang cung cấp hỗ trợ giúp cứu tính mạng con người thông qua phối hợp với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan khác nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ. Vì mối đe dọa dịch bệnh truyền nhiễm ở bất kỳ một nơi nào cũng có thể trở thành mối đe dọa trên toàn thế giới, Hoa Kỳ kêu gọi các nhà tài trợ khác cùng đóng góp vào nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Nguồn: TLS Hoa Kỳ tại TP.HCM