Home / Tin tức / Khởi công xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

Khởi công xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

Ngày 1/10, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố tổ chức khởi công xây dựng Tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP Hồ Chí Minh. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ngành thực hiện nghi thức khởi công Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Thành phố.

Dự án xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Thành phố được thông qua chủ trương đầu tư tháng 7/2019, với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Trung tâm đặt tại số 123 Trương Định (Phường 7, Quận 3) với quy mô 9 tầng nổi và 3 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng là 16.970 m2. Dự kiến, Trung tâm được khánh thành và đi vào hoạt động từ quý II/2022.

Trung tâm được thiết kế gồm các khu chức năng như nơi tổ chức sự kiện về khởi nghiệp, nghệ thuật, văn hóa, triển lãm, hội thảo, trưng bày sản phẩm…; Khu văn phòng làm việc cho các doanh nghiệp, startup; không gian làm việc chung; không gian mở là nơi thư giãn, giao lưu kết nối cho các startup… Trung tâm được xác định là công trình đầu não và là nền tảng cho các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0, tương lai của ngành công nghiệp văn hóa TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Đây không chỉ là địa điểm tổ chức các hoạt động về khởi nghiệp, nghệ thuật, mà còn là nơi ươm mầm, cung cấp các không gian làm việc, sáng tạo cho các startup. Trung tâm cũng là nơi làm việc sáng tạo, phát triển ý tưởng khởi nghiệp, tiếp cận các chính sách mới nhất về đầu tư và khởi nghiệp; đồng thời là hạt nhân gắn kết các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp hướng đến công nghệ 4.0.

Trong những năm qua, thành phố đã ban hành nhiều chủ trương chính sách để hoàn chỉnh Hệ sinh thái khởi nghiệp. Đến nay, thành phố có trên 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, sự kết nối giữa các doanh nghiệp vẫn chưa chặt chẽ, sức mạnh của hơn 438.000 doanh nghiệp chưa được phát huy hết, nhất là sự sáng tạo trong doanh nghiệp. Điều đó đặt ra một yêu cầu cấp bách đối với thành phố là phải nhanh chóng xây dựng một Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo để giải quyết các thách thức đó. Việc hoàn thành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo thành phố sẽ góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thành công Đề án “Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” theo Quyết định số 884 ngày 19/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thiện tổ chức bộ máy của Trung tâm và hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm bắt tay vào việc xây dựng phương án tổ chức hoạt động ngay khi dự án được xây dựng xong.

Nguồn: baotintuc.vn