Home / Tin tức / Khánh thành công trình nâng cấp mở rộng đường Tô Ký

Khánh thành công trình nâng cấp mở rộng đường Tô Ký

Sáng ngày 03/10/2020; Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Các Công trình Giao thông đã tổ chức lễ khánh thành công trình nâng cấp mở rộng đường Tô Ký – đoạn từ giao lộ Đặng Thúc Vịnh đến Ngã Ba Bầu. Dự án được khởi công vào tháng 10/2017;  bao gồm 05 gói thầu: X1, XL2, XL3, CX, CS và đến ngày 10/9/2020 hạng mục cuối cùng – gói thầu cây xanh của dự án đã được hoàn thành và được đưa vào sử dụng phục vụ người dân.

Cắt băng khánh thành đường Tô Ký, đoạn Đặng Thục Vịnh – ngã ba Bầu

Dự án có tổng mức đầu tư 217 tỉ đồng; không bao gồm giải phóng mặt bằng, trong đó chi phí xây dựng là 160 tỷ đồng, chi phí thực hiện di dời hậ tầng kỹ thuật là 6,5 tỷ đồng, các chi phí khác là 46,5 tỷ đồng.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án được tách thành dự án riêng, do Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn thực hiện, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 485 trường hợp, với tổng kinh phí là 204 tỷ đồng.

Trong tháng 08 và tháng 9/2020; Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Các Công trình Giao thông đã hoàn thành 06 gói thầu dự án gồm: xây dựng kè chống sạt lở bờ trái sông Sài Gòn – khu vực phường Thảo Điền quận 2,  nạo vét cải tạo khai thông luồng rạch Lá – Tắc  Tây Đen, xây dựng kè chống sạt lở bờ tả rạch Ông Lớn – khu vực văn phòng Đội Quản lý Thiết bị và Phương tiện thủy, xây dựng hầm chui rút giao thông An Sương, nâng cấp cải tạo đường Trần Văn Giàu – đoạn từ giáp tỉnh lộ 10 hiện hữu đến đường Nguyễn Cửu Phú – giai đoạn hoàn thiện mặt đường 10B, gói thầu 1 – dự án Cải thiện Môi trường nướcM – giai đoạn 02.

Trước đây tuyến đường Tô Ký có lộ giới khoảng 7 – 8 m, đáp ứng loại hình xe cơ giới nhỏ và xe 02 bánh lưu thông 02 chiều. Tuy nhiên; với sự phát triển xã hội mạnh mẽ và quá trình đô thị hóa nhanh, tuyến đường này trở nên chật hẹp không đáp ứng được nhu cầu lưu thông của người dân, thường xảy ra tình trạng ùn tắc đặc biệt là khi ngập nước thì tình trạng này kéo dài hàng giờ liền.

Lãnh đạo TP.HCM khen thưởng tập thể đã có thành tích trong xây dựng mở rộng tuyến đường Tô Ký – đoạn Đặng Thúc Vịnh ngà ba Bầu.

Trước thực trạng như vậy; Lãnh đạo TP.HCM chấp nhận chủ trương đầu tư xây dựng dự án nâng cấp mở rộng đường Tô Ký – đoạn từ Đặng Thúc Vịnh đến Ngã Ba Bầu. Quy mô mở rộng đường hiện hữu theo tiêu chuẩn đường đô thị, với tổng chiều dài 2,4 km, mặt cắt ngang thiết kế là 25 m, 04 làn xe – vỉa hè 02 bên, điểm đầu giao với đường Đặng Thúc Vịnh –  điểm cuối Ngã Ba Bầu.  Xây dựng hệ thống thoát nước nạo vét rạch Hóc Môn đảm bảo khả năng thoát nước cho khu vực, hoàn thiện hệ thống báo hiệu đường bộ, hệ thống chiếu sáng, cây xanh dọc tuyến đường.

Ông Võ Văn Hoan – Phó CT.UBND TP.HCM, phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: đây là một công trình có nhiều kinh nghiệm, được thực hiện và ủng hộ chính sách của thành phố. Nếu chúng ta làm tất cả những tuyến đường khác như đoạn đường này, hướng ra ngoại thành của TP.HCM cùng với những tuyến đường cao tốc thì sẽ giải phóng giao thông cho TP.HCM. Huyện Hóc Môn đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng trong một thời gian ngắn. Tuy lúc đầu, bà con có đôi chút khó khăn nhưng khi thấy đường đẹp, cuộc sống tốt hơn thì có vẻ phấn phấn khởi. Mặc dù có một số người dân bị thiệt thòi ở một khía cạnh nhưng chúng ta được lợi lớn hơn, đó là lợi ích của thành phố và của cả nhân dân.

Dự kiến vào cuối tháng 10/2020; công trình cầu tạm (kết cấu thép) An Phú Đông thay thế và An Phú Đông sẽ được hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng phục vụ người dâ TP.HCM.

Như vậy đến hết tháng 10/2020; tính cả công trình nâng cấp mở rộng đường Tô Ký, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Các Công trình Giao thông sẽ thi công hoàn thành 08 công trình giao thông đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Nguồn: Ban QLDA ĐTXD các CTGT TP.HCM