Home / Bất động sản / Bắt đầu phá dỡ chung cư nghiêng 45 cm ở TP.HCM

Bắt đầu phá dỡ chung cư nghiêng 45 cm ở TP.HCM

Ảnh: PLO.

Sau 2 năm kể từ khi xác định Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt – bị nghiêng và lún cục bộ, UBND quận 1 vừa có quyết định: triển khai phá dỡ toàn bộ tòa nhà này.

Phóng viên Đông Khánh có mặt tại hiện trường cho biết: “Chỉ cần nhìn bằng mắt thường, cũng có thể dễ dàng nhận thấy chung cư này đang bị nghiêng, xô hẳn về phía trước. Khi có quyết định triển khai phá dỡ của UBND quận 1, bốn mặt chung cư được rào chắn cao hơn 3 m để tiến hành thi công. Do hướng nghiêng của lô chung cư này hướng thẳng vào trường tiểu học nên công tác đang được triển khai hết sức khẩn trương và cẩn thận”.

Hiện các cửa sổ, cửa chính đang được thợ dùng búa đập bỏ, tháo khung sắt. Hàng rào ở các ban công, tay vịn cầu thang được gỡ bằng máy cắt ga gió. Sau khi tháo dỡ toàn bộ phần phụ, đơn vị thi công sẽ khoan cắt, đục bê tông từ tầng thượng xuống dần các tầng tiếp theo.

Bắt đầu phá dỡ chung cư nghiêng 45 cm ở TP.HCM - Ảnh 1.

Ảnh: PLO.

Bắt đầu phá dỡ chung cư nghiêng 45 cm ở TP.HCM - Ảnh 2.

Ảnh: PLO.

Hồi tháng 1 năm ngoái, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức kiểm định nghiêng lún cho thấy lô chung cư này bị lún cục bộ 38 cm, nghiêng 45 cm so với phương thẳng đứng – vượt giới hạn cho phép nhiều lần. Sau đó, 38 hộ dân tại lô chung cư này đã được bố trí tạm cư rải rác tại các chung cư trên địa bàn quận 1, quận 4, quận Bình Thạnh… Việc tháo dỡ sau khi có sự đồng thuận của 100% hộ dân. Tuy nhiên, điều họ băn khoăn là thời gian xây dựng như thế nào và bao lâu thì họ được quay trở về.

Cũng theo phóng viên Đông Khánh, bên cạnh việc tháo dỡ, cơ quan chức năng cũng đang hoàn thành việc giám định nguyên nhân sự cố chung cư nghiêng, xác định trách nhiệm các bên tham gia xây dựng công trình. Điều này giúp cơ quan chức năng sớm có cơ sở xác định việc bồi thường thiệt hại của chủ căn hộ.

Nguồn: vtv.vn