Home / Y tế / Cơ hội mang thai cho bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang

Cơ hội mang thai cho bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang

Các bệnh phụ khoa luôn là mối bận tâm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em mà còn với hạnh phúc gia đình. Trong đó, hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết thường gặp, chiếm khoảng 5 – 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm tại cơ sở chuyên khoa về hỗ trợ sinh sản tin cậy là cần thiết, giúp tăng khả năng mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phan Vinh tư vấn cho cặp vợ chồng gặp vấn đề hiếm muộn.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phan Vinh, Phó Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết: Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang bị hiếm muộn chủ yếu do hiện tượng phóng noãn kém, hay còn gọi là không rụng trứng. Vấn đề là nhiều chị em mắc phải bệnh lý này nhưng không được chẩn đoán, theo dõi điều trị. Biểu hiện ban đầu của bệnh thường thấy là kinh nguyệt không đều, số lượng máu kinh ít và thất thường; thường có mụn trứng cá nhiều trên mặt hoặc lưng; có tình trạng rậm lông ở tay, chân, mặt hoặc rụng tóc nhiều. Chị em trải qua giai đoạn tăng cân nhanh, dễ tăng cân và khó giảm cân. Theo sự phát triển của tuổi tác, khi trên 40, chị em có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư nội mạc tử cung…

Hơn một năm kết hôn, vợ chồng chị  K.D (27 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) rất mong con nhưng vẫn chưa có tin vui dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Chị K.D bị tình trạng vô kinh kéo dài. Sau thăm khám phụ khoa, siêu âm và làm các xét nghiệm kiểm tra nội tiết, bác sĩ chẩn đoán chị bị hội chứng buồng trứng đa nang làm cho việc có thai trở nên khó khăn. Ghi nhận tại Khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, khoảng 40 – 50% nữ bệnh nhân đến thăm khám, điều trị mắc các vấn đề về buồng trứng và ngày càng trẻ hóa. Ðó là nguyên nhân cản trở khả năng làm mẹ tự nhiên của chị em trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, nếu chị em được chẩn đoán bệnh sớm, điều trị kịp thời, sẽ cải thiện nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt và tăng khả năng thụ thai.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phan Vinh cho biết, đối với các bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm kiểm tra về nội tiết nói riêng, về sức khỏe nói chung, khám phụ khoa, tầm soát nguy cơ đái tháo đường, cao huyết áp… Sau đó, tư vấn biện pháp điều chỉnh lối sống hoặc có thể cho thuốc điều chỉnh rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể để chu kỳ kinh trở lại ổn định và giúp vòng kinh có phóng noãn để mang thai tự nhiên. Việc điều trị các vấn đề liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang có thể thực hiện theo mục đích của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân chưa muốn có thai, việc điều chỉnh kinh nguyệt là ưu tiên hàng đầu. Ðối với bệnh nhân mong muốn có thai, việc điều trị sẽ thực hiện từ việc điều chỉnh lối sống cho đến can thiệp, có thể là bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phan Vinh, thời gian tới, Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ sẽ triển khai kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm. Phương pháp này hứa hẹn là chọn lựa phù hợp để điều trị vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang do tránh được nguy cơ quá kích buồng trứng, đơn giản hóa quy trình điều trị. Ðồng thời, giảm thời gian điều trị và thời gian theo dõi bệnh nhân. Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, với mong muốn cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng, hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe sinh sản người dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ÐBSCL.

Nguồn: baocantho.com.vn