Home / Tin tức / Họp báo giữa tài khóa 2020 của văn phòng Jica Việt Nam

Họp báo giữa tài khóa 2020 của văn phòng Jica Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 06/10/2020; JICA đã giới thiệu tập trung vào các dự án nổi bật trong lĩnh vực y tế và đầu tư công, phù hợp với chủ trương của Chính phủ Việt Nam trong lựa chọn mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch bệnh vừa duy trì tăng trưởng kinh tế”.

Theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á năm 2020 – Asian Development Outlook 2020 Update, do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 15/9/2020, ​​dự báo kinh tế của nhiều nước sẽ tăng trưởng âm trong năm 2020. Đối với nền kinh tế Việt Nam, báo cáo dự kiến tăng trưởng sẽ ở mức 1,8%.

Trước tình hình khó khăn chung toàn cầu, tôi vẫn thấy một số tín hiệu phục hồi hoạt động kinh tế đáng mừng như: Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020, Việt Nam khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên, trong đó có đường bay đi Nhật Bản từ tháng 9/2020.

Về vốn vay ODA Nhật Bản, Hiệp định vốn vay ODA tài trợ cho “Dự án Nâng cao Năng lực An ninh Biển” đã được ký kết vào tháng 7/2020. Đây là Hiệp định vốn vay ODA đầu tiên mà Nhật Bản ký kết với Việt Nam trong vòng 3 năm qua. Nhân dịp này, JICA mong muốn tiếp tục chung tay hỗ trợ phát triển hơn nữa các hoạt động kinh tế xã hội của Việt Nam thông qua ODA.

Y tế: JICA đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế trong nhiều năm. Cho đến nay, trong lĩnh vực Y tế, JICA đã phái cử hơn 2000 chuyên gia, 140 tình nguyện viên tới làm việc tại Việt Nam và đào tạo khoảng 5.300 học viên Việt Nam.Tổng số tiền tài trợ của JICA cho các dự án Vốn vay, dự án Viện trợ không hoàn lại và dự án Hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực Y tế cho đến nay lên đến 77,4 tỷ Yên (khoảng gần 17.000 tỷ đồng). Trong đó, JICA tiếp tục ưu tiên các dự án trọng điểm như “Tăng cường hệ thống y tế nòng cốt cho các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy” và “Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm”. Ngoài ra, JICA còn triển khai các dự án Y tế trên cơ sở Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe toàn dân (UHC) để mọi người dân đều có thể tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý, trong đó có thể kể đến các hợp tác như: hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) tự sản xuất vắc xin phối hợp sởi-rubella; triển khai Sổ tay theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc; cải thiện các dịch vụ y tế cơ bản thông qua dự án cải thiện hệ thống BHYT…

Đầu tư công: JICA vẫn tiếp tục triển khai các dự án xây dựng thuộc nguồn vốn  ODA, duy trì công ăn việc làm cho các kỹ sư Việt Nam thuộc dự án, góp phần phục hồi nền kinh tế. Chẳng hạn, có khoảng 2.000 lao động tham gia công trình đang triển khai thuộc Dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh (Tuyến số 1: Bến Thành – Suối Tiên)”.Trong nửa đầu năm dưới ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, các dự án cơ sở hạ tầng đầu tư bằn g nguồn vốn vay ODA vẫn triển khai đúng tiến độ. Dự án “Đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long thuộc đường vành đai 3 thành phố Hà Nội” sẽ được thông xe vào tháng 10/2020. Các toa tàu đầu tiên thuộc Dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh (Tuyến số 1: Bến Thành – Suối Tiên)” dự kiến cũng về tới Việt Nam trong tháng này. Gói thầu lớn nhất thuộc Dự án “Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, thành phố Hà Nội” – thi công khu xử lý nước thải cũng đã chính thức được khởi công.

“Dự án Tín dụng ngành Giao thông Vận tải để cải tạo Mạng lưới đường quốc gia lần thứ hai” đã hoàn tất tiến hành cải tạo, xây dựng lại 98 cây cầu yếu trên nhiều tuyến quốc lộ thuộc nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, vào tháng 7/2020. Các cây cầu tuy nhỏ nhưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại và góp phần cải thiện đáng kể đời sống của người dân địa phương.

JICA sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên cả hai phương diện phần cứng (xây dựng cơ sở vật chất) và phần mềm (hợp tác kỹ thuật), đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam.

Nguồn: Jica VN