Home / Doanh nghiệp / Tọa đàm: Cục Hải quan TP.HCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA

Tọa đàm: Cục Hải quan TP.HCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA

Ngày 06/10/2020; Báo Hải quan và Cục Hải quan TP.HCM chủ trì đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham)  tổ chức tọa đàm: “Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”.

Bà Vũ thị Ánh Hồng – TBT Báo Hải Quan, phát biểu khai mạc

Tọa đàm còn có sự tham dự của lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Chủ tịch EuroCham, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, các Hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế và hơn 200 doanh nghiệp châu Âu, doanh nghiệp có quan hệ xuất nhập khẩu với châu Âu.

Ông Lê Thanh Liêm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm rằng: Cục Hải quan TP.HCM đã làm tốt vai trò trong công cuộc cải tiến hải quan bằng nhiều hình thức như: đào tạo, hội nghị, tập huấn…để triển khai lộ trình tiếp cận với Hiệp định EVFTA. Lãnh đạo TP.HCM hy vọng cộng đồng doanh nghiệp VN và cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu sẽ có nhiều cơ hội hơn khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Qua buổi tọa đàm này doanh nghiệp VN và doanh nghiệp Châu Âu sẽ nắm bắt được lộ trình của Hiệp Định EVFTA để thực thi hải quan. Và sau buổi tọa đàm này, Cục Hải Quan TP.HCM sẽ tổ chức tập huấn chuyên sâu hơn để giải quyết kịp thời khủng hoảng, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Năm 2020 là năm đánh dấu mốc 30 năm Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 56,45 tỷ USD (2019). Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi đã mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, tạo cơ hội xuất khẩu, mở rộng chuỗi cung ứng, là động lực mạnh mẽ để Việt Nam và EU vượt qua những khó khăn, thách thức trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trong phiên đầu của buổi tọa đàm, ông Mai Xuân Thành – Phó Tổng Cục trưởng Cục Hải Quan nhấn mạnh: đối với Hiệp định EVFTA thì thuế sẽ là lợi thế cho Việt Nam, ngược lại Châu Âu cũng lợi thế về nhập siêu vào Việt Nam. Như vậy Hiệp định EVFTA sẽ là mặt bằng toàn diện cân bằng cho hai phía.

Ngày 12/02/2020, Nghị viện châu Âu chính thức bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). Ngày 08/06/2020, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Ngày 01/08/2020, Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực. Sau 02 tháng thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, vẫn còn nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nhận thức đầy đủ các quy định cũng như cơ hội mà EVFTA mang lại.

Trước thực tế đó, tại buổi tọa đàm, các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp… sẽ trao đổi những nhận thức, kinh nghiệm xung quanh một số vấn đề liên quan đến chính sách thuế, quy tắc xuất xứ, lộ trình của Việt Nam khi thực hiện EVFTA và cam kết của Cục Hải quan TP.HCM với cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện EVFTA.

Ông ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải Quan TP.HCM cho biết: khối lượng hàng hóa từ châu Âu về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất trên 50%, doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam hoặc xuất khẩu đi châu Âu thì hải quan không phải là vấn đề quan tâm nhất. Ngoài vấn đề đó, còn nhiều vấn đề khác cần quan tâm như: biểu thuế XK ưu đãi, biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của VN để thực hiện  Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu giai đoạn 2020 – 2022, xuất xứ hàng hóa…Đó là những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn IPPG cho rằng: Hiệp định EVFTA mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp VN và người tiêu dùng, 3-4 năm tới chúng ta sẽ nhìn thấy VN phát triển 03 khu vực “phi thuế quan” tại Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng và 02 Trung tâm Tài chánh. Điều hấp dẫn nhất là người tiêu dùng sẽ có dịp tham gia vào khu vực mua hàng hiệu “giãm giá”, từ việc phi thuế quan.

Qua buổi tọa đàm các doanh nghiệp Việt Nam và EU nắm bắt và khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, cũng như nghĩa vụ phải thực thi. Cùng với các giải pháp hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan khi thực hiện EVFTA cũng như kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp khi tham gia EVFTA nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, thương mại, phát triển, cạnh tranh lành mạnh.

Nguồn: Cục HQTP.HCM