Home / Du lịch / Kỳ vĩ thác Bản Giốc

Kỳ vĩ thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc nằm ở địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, từ lâu đã nổi danh là một trong những thác nước tự nhiên đẹp nhất Việt Nam. Thác cũng xếp vào danh sách những thác nước thuộc top 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới nằm trên đường biên giới giữa hai quốc gia.

Nếu đi vào ngày nắng đẹp, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh chiếc cầu vồng rực rỡ xuất hiện giữa dòng thác.

Với những ai đã từng có dịp được ghé thăm thác Bản Giốc, thì việc thác nước này được ví như là vùng tiên cảnh mà tạo hóa ban tặng cho núi rừng phía Đông Bắc Việt Nam quả không ngoa. Thác Bản Giốc cách thành phố Cao Bằng gần 90 km và cách Hà Nội gần 400 km. Thác Bản Giốc có độ cao 53 m, chia làm 3 tầng và có 2 dòng thác quanh năm nước chảy, trong đó phần thác chính rộng và cao nhất nằm ở vùng biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Từ độ cao 53 m, những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi phủ rêu xanh tuyệt đẹp. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây, đã xẻ dòng nước thành 3 luồng như ba dải lụa trắng. Nếu đến thác vào lúc mặt trời đã lên cao, du khách sẽ được ngắm cảnh những chiếc cầu vồng xuất hiện liên tục, tạo thêm vẻ đẹp kỳ ảo của dòng thác.

Toàn cảnh khu vực thác Bản Giốc với 2 dòng thác, phần thác nhỏ nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Việt Nam.

Không chỉ sở hữu dòng nước chảy hùng vĩ và kỳ ảo, phong cảnh xung quanh khu vực thác hiện vẫn còn khá hoang sơ. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đàm Thủy thuộc khu vực thác Bản Giốc còn lưu giữ được nhiều lễ hội, nét đẹp văn hóa đặc sắc. Ghé thăm nơi đây, đặc biệt là vào khoảng tháng 10 hàng năm, đúng vào dịp tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ hội thác Bản Giốc, du khách sẽ có cơ hội được giao lưu văn hóa, biết thêm nhiều điều thú vị và trải nghiệm văn hóa du lịch đặc sắc cùng với người dân bản địa.

 

Đặc biệt, mùa lúa chín chính là thời điểm người dân thu hoạch lúa nếp ngay khu vực cạnh dòng thác. Du khách sẽ được hòa mình vào đời sống sinh hoạt, thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, món cơm lam ống nứa với gà nướng, heo nướng vàng giòn có mùi vị đặc trưng.

Thác Bản Giốc hiện được đầu tư du lịch khá bài bản với dịch vụ thuyền bè khá tấp nập.

Người dân trong vùng cho biết, thác Bản Giốc thường sẽ hùng vĩ và đẹp nhất vào mùa lúa chín, độ tháng 9, tháng 10. Bởi lúc này cảnh sắc, nước non Trùng Khánh, Cao Bằng hiền hòa, mát mẻ, cũng là lúc du khách sẽ được mãn nhãn nhất.

 

Thác phụ nằm sâu trong vùng lãnh thổ của Việt Nam, vào dịp tháng 10 nước chảy khá lớn, tạo vẻ đẹp hùng vĩ không kém khu thác chính.

Nguồn: baolamdong.vn