Home / Văn hóa thể thao / Lễ khánh thành khu truyền thống cách mạng: cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Lễ khánh thành khu truyền thống cách mạng: cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Sáng ngày 9/10/2020; UBND huyện Bình Chánh – TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ khánh thành dự án xây dựng các hạng mục kiến trúc cảnh quan khu truyền thống cách mạng cuộc Tổng tiến công và Nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, tại xã Tân Nhựt huyện Bình Chánh. Đến tham dự có lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo các quận – huyện, lãnh đạo các ban – Ngành và lãnh đạo địa phương, cùng các vị cách mạng Lão thành…

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND.TP.HCM, phát biểu tại lễ khánh thành.

Dự án cuộc tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 ; là nơi bảo quản giữ gìn, tu sữa, trưng bày các hiện vật, tài liệu phim ảnh…giúp cho việc tham quan nghiên cứu học tập và giáo dục truyền thống cách mạng của toàn dân. Diện tích toàn khu đất quy hoạch là 119.930,9 m2 phân bổ theo cơ cấu sử dụng đất gồm: khu tưởng niệm 87.782,4 m2, chiếm tỷ lệ 73,19%. Khu vui chơi giải trí 32.148,5 m2, chiếm tỷ lệ  26,81%. Dự án xây lắp trạm xử lý nước thải có mức đầu tư 134 tỷ 108 triệu đồng, dự án xây dựng khu tưởng niệm liệt sĩ Tết Mậu Thân 68 bao gồm các hạng mục kiến trúc cảnh quannhư: nhà truyền thống, nơi nghỉ chân, hồ sen, văn bia, biểu tượng 04 mũi tiến công, lối đi nội bộ…với tổng mức đầu tư 456 tỷ 509 triệu đồng.

Các đại biểu đi tham quan sau lễ khánh thành

Các hạng mục công trình được tổ hợp khéo léo hòa vào khung cảnh thiên nhiên của khuôn viên và phù hợp cảnh quan khu vực xung quanh. Hệ thống cây xanh được bố trí đều khắp công trình để tạo bóng mát, tạo khoảng không gian xanh cho toàn khu vực, cải tạo phần nào khí hậu, giảm lượng bức xạ nhiệt do các công trình tạo ra, thông gió tự nhiên, làm tăng vẻ mỹ quan kiến trúc.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh – Đào Gia Vượng, chia sẻ về địa diểm xây dựng các hạng mục kiến trúc cảnh quan khu truyền thống cách mạng cuộc Tổng tiến công và Nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Phục dựng hoạt động của lực lượng cách mạng mùa xuân Mậu Thân, trưng bày tại khu di tích.

Cách đây hơn 52 năm; vào mùa xuân Mậu Thân 1968, dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân và dân ta đã đồng loạt mở cuộc tiến công và nổi dậy trên khắp chiến trường miền Nam.

Tấn công Bộ Tổng tham mưu Sài Gòn của Cụm Biệt động 670, ngày 31/01/1968

Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại tạo ra bước ngoặt quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, viết thêm trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta. Dù chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng mỗi khi có dịp hồi tưởng lại từng sự kiện nó như những thước phim, như từng trang sách lùi về lịch sử của dân tộc…Gợi nhớ vào một đêm 30 rạng ngày 31 tháng 01 năm 1968; đúng vào lúc giao thừa xuân Mậu Thân 1968, khi giờ G đã điểm cùng với các đô thị miền Nam. Các trận đánh vào những mục tiêu trọng yếu của địch tại trung tâm đầu não của địch như: tòa Đại sứ Mỹ,  biệt khu Thủ đô, Tổng nha cảnh sát, Tổng  Tham mưu, Đài phát thanh, sân bay Tân Sơn Nhất và trận đánh vào Dinh Độc Lập – cơ quan đầu não của chính quyền Sài Gòn…đã gây một chấn động lớn trong những ngày xuân Mậu Thân năm ấy.

Bức ảnh “Cầu người” trong chiến dịch Mậu Thân 1968, của phóng viên ảnh TTXVN – Phạm Văn Thính.

Không chỉ có những đội quân chủ lực chính quy, các chiến sĩ Biệt động An ninh, quân giải phóng, mà tại các vùng ven đô Sài Gòn đã chứng kiến biết bao bước chân của những chàng trai – cô gái dân công hỏa tuyến  ngược xuôi tải đạn, cán thương dưới mưa bom bão  đạn của kẻ thù và ngay tại vùng đất này trong một chuyến tải thương lên Đức Hòa – tải đạn về Sài Gòn đã bị máy bay địch phát hiện, chúng oanh kích đội hình ác liệt, 32 nam – nữ thanh niên dân công hỏa tuyến của xã Vĩnh Lộc – huyện Bình Chánh ngày ấy đã anh dũng hy sinh, khi tuổi đời vừa đôi mươi.

Dự án xây dựng Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Mậu Thân 1968 là công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Chánh lần thứ X và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2011-2015. Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình cho biết có 41 hộ bị ảnh hưởng trong dự án. Tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 67,22 tỷ đồng, tổng mức đầu tư san lắp mặt bằng gồm 32,8 tỷ đồng, tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 130 tỷ đồng và tổng mức đầu tư kiến trúc cảnh quan là 130 tỷ đồng.

Mặc dầu dự án còn trong quá trình hoàn thiện các hạng mục nhưng ngay ngày khánh thành, khách tham quan đã thật sự cảm động và trân trọng về một quá trình lịch sử đấu tranh giành độc lập của toàn Đảng và Toàn dân ta trong cuộc tổng tấn công mùa xuân Mậu Thân 1968; thông qua những hình ảnh được tái hiện./.

Nguồn: UBND huyện Bình Chánh