Home / Doanh nghiệp / Khai trương bên xe miền Đông mới

Khai trương bên xe miền Đông mới

Sáng ngày 10/10/2020; Cty Samco đã tổ chức lễ khai trương bến xe miền Đông mới và đi vào hoạt động. Bến xe miền Đông mới được xây dựng tại số 501 Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình quận 9-TP.HCM và tỉnh Bình Dương, giữ vai trò đầu mối giao thông của TP.HCM đi các tỉnh – thành trong cả nước.

Tham dự buổi lễ khai trương bến xe miền Đông mới còn có bà Phan Thị Thu Hiền – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ VN, Cục Vận tải Việt Nam, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Quang Lâm GĐ Sở GTVT TP.HCM…

Sau gần 04 năm thi công, bến xe miền Đông mới đã hoàn thành giai đoạn 01, bao gồm: các hạng mục công trình nhà ga trung tâm, khu đậu xe chờ tài, khu đón trả khách, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu, trạm xử lý nước thải. Bến xe miền Đông mới có diện tích 160.370m2, diện tích bãi đỗ xe khách chờ vào vị trí đón khách là 29.880m2, diện tích bãi đỗ dành cho các phương tiện khác là 21.000m2, diện tích phòng chờ của hành khách là 1.152m2.

Với mục tiêu phục vụ 07 triệu lượt hành khách/năm, có hạ tầng phục vụ liên vận quốc tế và  đưa khách đến sân bay Long Thành. Bến xe miền Đông mới được thiết kế không gian mở, thông thoáng, với khối nhà ga gồm: 02 tầng hầm và 04 tầng nổi bao gồm sảnh đón khách, bãi chờ  tài, kết nối các chức năng tiện ích đáp ứng Thông tư 49/2012/TT-BGTVT ban hành ngày 12/12/2012. Toàn bộ cơ sở vật chất giai đoạn 01 của Bến xe miền Đông mới được đầu tư gần 700 tỷ đồng đã sẵn sàng đưa vào hoạt động và khai thác trong giai đoạn đầu, bao gồm các tuyến đi từ Quảng Trị trở ra phía Bắc,ngày ngày khai trương đã có một số tuyến đón khách tại đây.

Tuy nhiên; giai đoạn 01 của dự án Bến xe miền Đông mới vẫn chưa được đầu tư hoàn thiện, trong bố cục tổng thể của toàn bộ dự án, với ý tưởng thiết kế sân khấu lớn và tính cách TP.HCM. Trong đó sân khấu lớn là nhà ga Trung tâm Thương mại, khách sạn, quảng trường…nhằm phục vụ tối đa các tiện ích cho hành khách – người dân, nơi tất cả đều là khán giả và diễn viên.

UBND TP.HCM đã giao Sở KH & ĐT, Sở TN & MT khẩn trương giải quyết kiến nghị của Samco về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên khu đất tại dự án Bến xe miền Đông.

Lãnh đạo bến xe miền Đông giới thiệu các hạng mục của bên xe còn vướng mắc thủ tục với ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Vị trí bến xe miền Đông mới rất phù hợp để trở thành Trung tâm trong mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng – Tod-transit oriented development. Tương lai gần bến xe miền Đông sẽ là đầu mối giao thông quan trọng, góp phần phát triển thành phố thông minh ở phía Đông  – Thành phố Thủ Đức. Do vậy bến xe miền Đông mới không chỉ là đầu mối giao thông, mà còn được quy hoạch trở thành khu phức hợp đa chức năng, gắn với trung tâm thương mại và dịch vụ văn phòng giao nhận hàng hóa logistic kết hợp với giá trị, hài hòa với khu vực quảng trường metro.

Theo Tổng cty Cơ khí GTVT Sài Gòn, giai đoạn 01 sẽ đưa bến xe vào hoạt động phục vụ 71 tuyến cố định có cự ly 1.100 km trở lên. Như vậy, sẽ vận chuyển hành khách đi từ TP.HCM đến các tỉnh từ Quảng Trị trở ra miền Bắc.

Ngay trong ngày khai trương bến xe miền Đông mới; Samco đã trao tặng cho Quỹ vì người nghèo của quận 9 số tiền 150 triệu đồng và Quỹ vì người nghèo của huyện Dĩ An – Binh Dương số tiền 150 triệu đồng.

Trong thời gian 03 tháng; kể từ ngày 10/10/2020 đơn vị hoạt động các tuyến vận tải hành khách- tuyến cố định có đầu bến di dời về bến xe miền Đông mới, được lưu đậu và đón trả khách tại bến xe miền Đông hiện hữu, trước khi đến bến xe miền Đông mới hoàn tất các thủ tục xuất bến theo quy định.

Đối với các đơn vị vận tải hoạt động trên các tuyến vận tải hành khách – tuyến cố định xuất phát từ bến xe miền Đông hiện hữu, có hành trình đi về các tỉnh – thành phố trực thuộc Trung ương và đi qua bến xe miền Đông mới, được đi qua và trung chuyển hành khách tại bến xe miền Đông mới.

Các tuyến xe buýt kết nối Bến xe Miền Đông mới:

Các tuyến xe buýt có điểm đầu và cuối tại Bến xe miền Đông mới là:

Tuyến xe có trợ giá số 93: Bến Thành – Bến xe miền Đông mới

Tuyến xe buýt có trợ giá số 95: CV Phần mềm Quang Trung – KCN cao Bến xe miền Đông mới Tuyến xe buýt có trợ giá số 76:  Long Phước – Suối Tiên – Bến xe miền Đông mới

Các tuyến xe buýt có lộ trình đi ngang qua Bến xe miền Đông mới: trục đường quốc lộ 01 là:

 Tuyến xe buýt số 150: bến xe buýt Chợ Lớn – Ngã ba Tân Vạn

Tuyến xe buýt không trợ giá số 60-1: bến xe miền Tây – bến xe Biên Hòa

Tuyến xe buýt không trợ giá sô 60-2: ĐH Nông lâm – bến xe Phú Túc

Tuyến xe buýt không trợ giá số 60-3: bến xe Miền Đông – KCN Nhơn Trạch

Tuyến xe buýt không trợ giá số 60-4: bến xe miền Đông mới – KCN Sông Mây

Tại bến xe miền Đông hiện hữu có tổ chức đại lý bán vé cho các tuyến đường có đầu bến tại bến xe miền Đông mới. Tại bến xe miền Đông mới có tổ chức đại lý bán vé cho các tuyến đường đăng ký điểm trung chuyển tại bến xe miền Đông mới nhưng xuất phát từ bến xe miền Đông hiện hữu. Hành khách có thể đến mua tại quầy số 2, địa điểm trên; mua vé trên trang điện tử: www.vexemiendong.com.vn hoặc mua vé qua số điện thoại 0368 292 292./.

Nguồn: Bến xe miền Đông