Home / Bất động sản / Khan hiếm quỹ đất, nhà đầu tư tràn về các tỉnh

Khan hiếm quỹ đất, nhà đầu tư tràn về các tỉnh

(Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

Tại miền Bắc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh là những địa phương hút vốn đầu tư BĐS mạnh nhất trong những năm qua.

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản (BĐS) quý 3 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, tình trạng phát triển dự án BĐS tại Hà Nội trong khoảng 2-3 năm trở lại đây rất chậm. Gần như không có dự án mới được phê duyệt. Điều này khiến hàng loạt doanh nghiệp BĐS tiếp tục đổ dồn về đầu tư tại các tỉnh nhiều tiềm năng.

Tại miền Bắc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh là những địa phương hút vốn đầu tư BĐS mạnh nhất trong những năm qua. Như tại Quảng Ninh, nhiều vị trí đất đã tăng giá 5-10% so cách đây 3 năm.

Năm nay, tuy là một trong những địa phương chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch COVID-19, nhưng 8 tháng đầu năm, Quảng Ninh vẫn đạt tổng thu ngân sách hơn 32.000 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Một số nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, công nghệ cao vào nghiên cứu đầu tư như: TCL, Foxconn, Texhong, Amata…Một số khu công nghiệp lớn cũng đang được đầu tư. Vì vậy, thị trường BĐS tại đây vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

“Quảng Ninh hạ tầng ngày càng phát triển, bởi sự xuất hiện của đường cao tốc, sân bay, hướng từ kinh tế nâu sang kinh tế xanh. Làm cho BĐS mặt biển, cao cấp đang thu hút giới đầu tư hơn”, bà Nguyễn Ngọc Anh – Đại diện Sàn Giao dịch Bất động sản Newstar Land nhận định.

Khan hiếm quỹ đất, nhà đầu tư tràn về các tỉnh - Ảnh 1.

Khan hiếm quỹ đất, nhà đầu tư tràn về các tỉnh (Ảnh minh họa)

Thay vì chỉ tập trung các dự án nghỉ dưỡng, hay khu dân cư nhỏ lẻ, các chủ đầu tư lớn đang tập trung xây dựng các khu đô thị cao cấp, sở hữu lâu dài, để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương, và nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc.

“Ở các thành phố lớn mức độ đầu tư cao, quỹ đất dần cạn kiệt. Đã xuất hiện cơ hội ở các địa phương khác”, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, CBRE Việt Nam cho biết.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời điểm này, các chủ đầu tư tiếp tục đưa ra các gói kích cầu cho người mua, ví dụ như: Ưu đãi hỗ trợ lãi suất 0% trong 30 tháng cho khoản vay lên tới 70% giá bán biệt thự và gói nội thất lên tới 700 triệu đồng/căn. Theo dự báo của các đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, thị trường BĐS có thể bắt đầu đà hồi phục từ quý 4 này.

Nguồn: vtv.vn